ประหยัดฝ่าวิกฤติโควิด ศาลยุติธรรมขอลดงบ 157 ล้าน จ่อเสนอลดค่าปิดหมายศาล-ประกาศ


เพิ่มเพื่อน    

24 เม.ย.63 - นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีศาลยุติธรรมได้ตัดลดงบประมาณประจำปี 2564 ลงเป็นจำนวน 157 ล้านบาท ตามคำขอของคณะรัฐมนตรี เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า งบประมาณส่วนดังกล่าวเป็นงบด้านครุภัณฑ์ในการบริหารจัดการสำนักงาน ซึ่งทางสำนักงานศาลยุติธรรมได้ทำการสำรวจครุภัณฑ์ส่วนนี้แล้ว พบว่ายังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการปรับปรุง รวมทั้งงดเว้นการอบรมนอกสถานที่ทั้งหมด

ส่วนงานบริการประชาชนนั้นยังคงไว้ และยืนยันว่าไม่มีผลกระทบจากการปรับลดงบดังกล่าวแน่นอน  นอกจากนี้ ทางสำนักงานศาลยุติธรรมยังเตรียมเสนอต่อประธานศาลฎีกา ขอให้ออกประกาศข้อกำหนดไปยังศาลทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือลดค่าใช้จ่ายประชาชน กรณีลดค่าใช้จ่ายในการนำหมายศาล หรือการปิดประกาศในคดีคำร้องฝ่ายเดียว ที่ต้องปิดประกาศเผื่อกรณีมีผู้คัดค้าน เช่น คำร้องขอแต่งตั้งผู้จัดการมรดก คดีประกาศให้บุคคลเป็นคนไร้ความสามารถ หรือการแต่งตั้งผู้อนุบาล ให้สามารถประกาศในระบบออนไลน์ได้ ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายประกาศผ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเหมือนที่ผ่านมาอีก.


วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"