'จิรายุ'โวยรัฐบาลลูกจ้างประกันสังคมไม่ได้รับการเหลียวแล


เพิ่มเพื่อน    

26 เม.ย.63-นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระอัยการ รัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่า ได้รับการร้องทุกข์จากพี่น้องประชาชนที่เป็นพนักงาน ลูกจ้าง และบริษัทต่างๆและแรงงานในระบบที่นายจ้างหักเงินเดือน ส่งประกันสังคม แต่บริษัทหยุดกิจการ และถูกพักงาน ซึ่งมีตัวเลขผู้จ่ายเงินประกันสังคมหลายล้านคนว่า รัฐบาลไม่เหลียวแล ในการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ เพราะมีขั้นตอนซับซ้อน โดยได้ร้องทุกข์มายังประธานกรรมาธิการที่ติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณของกองทุนต่างๆ โดยระบุว่ารัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชนทั่วไปจำนวน 5พันบาทแล้ว แต่ในขณะเดียวกันลูกจ้างผู้ทำงานที่ต้องถูกหักเงินประกันสังคมทุกเดือน เป็นจำนวนเงินต่อเนื่องหลายปีๆละกว่าหมื่นบาท แต่การเยียวประชาชนที่ถูกหักเงิน ไปเข้ากองทุนประกันสังคมที่มีเงินในกองทุนปีๆหนึ่งจำนวนหลายแสนล้านบาท กลับล่าช้า จนถึงวันนี้ก็ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส บริษัทหยุดกิจการให้พนักงานพักงานทั้งๆที่เป็นเงินของพวกเขาเองฃ

นายจิรายุกล่าวว่า รัฐบาลเคยพูดถึงเงินก้อนนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมว่า จะดูแลกลุ่มที่ถูกหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคม และมีมติครม ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน จนถึงวันนี้กลับยังมีขั้นตอนซับซ้อนวุ่นวาย รัฐบาลน่าจะมีบทเรียนในเรื่องนี้ในการแจกเงิน 5พันบาทไม่ควรสร้างเงื่อนไขขั้นตอนซับซ้อน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องถูกหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคมเพราะคนเหล่านี้นอกจากต้องเสียภาษีส่วนบุคคลจากการทำงานและถูกหักเงินกองทุนประกันสังคมแล้วก็ควรจะได้รับการเยียวยาเนื่องจากมีฐานข้อมูลอยู่แล้วที่สำคัญเป็นเงินของพวกเขาเอง

"หากรัฐบาลยังมัวเสียเวลาว่าจะต้องไปตรวจสอบข้อมูลว่าลูกจ้างจ่ายกันกี่เดือนกี่ปี จนจริงไม่จริง ตกงานไม่ตกงาน คนเป็นล้านๆ คนใช้เวลากี่เดือนกี่ปีถึงจะตรวจสอบครบ เงินก็ของพวกเขาเอง  ภาวะเช่นนี้ควรจะดำเนินการทันที เหมือนกับแจก5พันเพราะคนที่เริ่มจ่ายประกันสังคมซึ่งมีหลักฐานปรากฏอยู่แล้ว จะทำหนังสือสอบถามว่ากองทุนเงินประกันสังคม นำเงินไปลงทุนในกองทุนต่างๆ ผลประกอบการณ์ เป็นยังไง เพื่อนำมาวิเคราะห์ต่อคณะกรรมาธิการในการพิจารณาผลการดำเนินงานของกองทุนเงินประกันสังคมต่อไป"


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"