'ล้ง 1919'ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์


   


ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ “เทศกาลสงกรานต์” หรือ ประเพณี “ปีใหม่ของคนไทย” ที่เวียนมาบรรจบในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ในปีนี้ โครงการ “ล้ง 1919” ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมสืบสานประเพณีในแบบฉบับไทย จัดสงกรานต์ครั้งแรกของล้งขึ้น ภายใต้งาน “SONGKRAN @ LHONG 1919” (สงกรานต์ แอท ล้ง 1919) พร้อมชวนศิลปินรุ่นใหม่ อย่าง แทน โฆษิตพิพัฒน์ ร่วมออกแบบเจดีย์ทรายที่มากล้ำด้วยความหมาย โดยจะเริ่มกิจกรรมพร้อมเปิดให้คนทั่วไปได้มาร่วมชม และสืบสานประเพณี ตั้งแต่วันที่ 11–15 เมษายน 2561 ณ โครงการล้ง 1919

(รุจิราภรณ์ หวั่งหลี)


คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการล้ง 1919 กล่าวว่า “ชิโน พอร์ท ในฐานะผู้พัฒนาโครงการล้ง 1919 ถือเป็นเกียรติมากที่ได้เข้าร่วมในโครงการ Water Festival  2018 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย โดยเราได้รับเลือกให้เป็นท่าไฮไลต์น้องใหม่ของงาน ดังนั้น เมื่อเป็นเทศกาลสงกรานต์ครั้งแรกของล้ง 1919 จึงต้องเตรียมความพิเศษไว้ให้ประชาชนคนไทยที่สนใจในการร่วมสืบสานประเพณีอันงดงามครั้งนี้ขึ้น โดยทุกคนสามารถมาร่วมงานสงกรานต์ @ ล้ง 1919 โดยมีกิจกรรมไฮไลต์ที่เราตั้งใจร่วมทำเพื่อเป็นมงคลในประเพณีปีใหม่ไทยขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การลอดอุโมงค์มะลิ ที่มีละอองน้ำมนต์จากพิธีเทวาภิเษกของสมเด็จพระวันรัต, กิจกรรมสรงน้ำพระสมปรารถนา จากวัดพิชยญาติการามวรวิหาร หรือวัดพิชัยญาติ ที่ชาวคลองสานเคารพสักการะ, ทานข้าวแช่สูตรโบราณที่หาทานได้ยาก และร่วมชมเจดีย์ทราย ที่มากล้ำด้วยแนวความคิด ออกแบบโดย แทน โฆษิตพิพัฒน์ โดยทั้งหมดนี้ ล้ง 1919 ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงาม ให้อยู่คู่กับผืนแผ่นดินไทย แม้เราจะเป็นพื้นที่ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ในรูปแบบจีน แต่ก็อยากจรุงวัฒนธรรมของแผ่นดินไทยไว้ร่วมกันอย่างงดงาม ไม่ใช่เพียงเทศกาลนี้ แต่ยังร่วมสืบสานความเป็นพี่น้องไทย–จีน เรื่อยไปตราบนาน” 

(แทน โฆษิตพิพัฒน์)


ด้านศิลปินรุ่นใหม่มากความสามารถอย่าง “แทน โฆษิตพิพัฒน์” ลูกชายของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่มาร่วมออกแบบเจดีย์ทรายในรูปแบบที่สะท้อนแนวความคิด เล่าว่า “เป็นโจทย์ที่ท้าทายมากในการทำงานครั้งนี้ แต่จากแนวคิดในเรื่องประเพณีเจดีย์ทรายที่มีที่มาเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยตรง โดยคนไทยผูกโยงประเพณีนี้ เข้ากับคติความเชื่อเรื่องเวรกรรมในพระพุทธศาสนา มีการก่อพระเจดีย์ทรายถวายวัด เพื่อนำเศษดินทรายที่ติดเท้าออกจากวัดมาคืนวัดในรูปพระเจดีย์ทราย และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้เป็นกุศลอานิสงส์ จากจุดนี้เองจึงเป็นที่มาของการออกแบบเจดีย์ความสูงกว่า 4 เมตร ฐานกว้าง 3 เมตร และสามารถชมได้แบบ 360 องศา โดยดึงเอาแนวความคิดเรื่องของเม็ดทรายแต่ละเม็ดที่มาประกอบกัน เปรียบเสมือนกับคนไทย ที่แม้จะมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่เราในฐานะคนไทยที่อยู่บนผืนแผ่นดินเดียวกัน ก็สามารถรวมกันเป็นปึกแผ่นอยู่ภายใต้วัฒนธรรมเดียวกัน นอกจากนั้นยอดของเจดีย์ยังแตกต่างกันตามยุคสมัยของแผ่นดินทองของไทยในแต่ละยุค อาทิ ช่วงยุคสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ 18), ช่วงยุคอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ 19-23) และช่วงยุคธนบุรี (ช่วงพุทธศตวรรษที่ 23) มาออกแบบ โดยทรงของเจดีย์ในแต่ละยุคมีความประณีตงดงามที่แตกต่างกันออกไป จึงอยากนำความงดงามเหล่านั้น กลับมาเล่าอีกครั้งหนึ่ง” 
นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนในเขตคลองสาน มาร่วมแต่งแต้มสีสันบนผืนผ้าใบแคนวาสในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย ซึ่งจะตั้งโชว์ภายในบริเวณล้ง 1919 ตลอดช่วงเทศกาล พร้อมร่วมฟังดนตรีในบรรยากาศยามเย็น จาก Symphony Swing ที่จะร่วมบรรเลงทุกวัน.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?