'เทพไท' จวกรัฐบาลหยุดโอนเงิน 1-4 พ.ค. ชี้ชาวบ้านเดือดร้อนทุกวัน


เพิ่มเพื่อน    

2 พ.ค.63 -  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ facebook live กล่าวถึง การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า วันนี้มีอยู่2ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ คือประเด็นที่1 เป็นเรื่องที่น่ายินดี และขอขอบคุณกระทรวงการคลัง ที่ได้ตั้งโต๊ะจัดเจ้าหน้าที่ไว้ต้อนรับ ให้คำแนะนำช่วยเหลือการลงทะเบียนสำหรับพี่น้องประชาชนที่มาร้องทุกข์ ที่หน้ากระทรวงการคลัง เพราะประชาชนกลุ่มนี้มีปัญหาในการลงทะเบียน ไม่สามารถเข้าถึงการลงทะเบียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ ลดความตึงเครียดในการมาร้องทุกข์ของประชาชนได้ระดับหนึ่ง แต่สำหรับคนในต่างจังหวัดจะให้ไปร้องทุกข์ที่ไหนได้บ้าง ซึ่งพี่น้องประชาชนในต่างจังหวัดยังมีบางส่วนที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตได้เช่นเดียวกัน

นายเทพไท กล่าวต่อว่า กระทรวงการคลังควรจะมีจุดรับเรื่องราวร้องทุกข์เหมือนกับที่ทำอยู่ในขณะนี้ โดยอาจใช้ศาลากลางจังหวัด เป็นศูนย์กลางของการรับเรื่องราวร้องทุกข์ และแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น โดยจัดเจ้าหน้าที่ชุดหนึ่งขึ้นมา เพื่อรองรับปัญหาของพี่น้องประชาชน ซึ่งอยากจะให้กระทรวงการคลังได้เข้าใจว่า พี่น้องประชาชนคนบ้านนอก ซึ่งห่างไกลเทคโนโลยี ยังเข้าไม่ถึงระบบอินเตอร์เน็ตของรัฐบาล แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศว่าประเทศไทยก้าวสู่ยุค Thailand 4.0 แล้วก็ตาม จึงอยากจะให้กระทรวงการคลังได้เข้าใจและอยู่ในโลกของความเป็นจริงด้วย

ประเด็นที่ 2 อยากจะเสนอแนะต่อรัฐบาล จากกรณีที่รัฐบาลประกาศหยุดโอนเงินค่าเยียวยาให้กับผู้ไดรับสิทธิ์ในวันที่ 1-4 พฤษภาคมนี้ โดยจะเริ่มโอนเงินผ่านธนาคารได้อีกครั้งในวันที่ 5 พฤษภาคม โดยอ้างเหตุผลว่า เป็นวันหยุดราชการ ธนาคารหยุดทำการ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่สมเหตุสมผล แต่ประชาชนที่มีความเดือดร้อนทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งในยุคปัจจุบันสามารถโอนเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จึงอยากจะให้รัฐบาลได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเพราะในขณะนี้การโอนเงินเยียวยาให้กับประชาชนมีความล่าช้าไปมากพอสมควรแล้ว ยิ่งมาเจอกับข้ออ้างวันหยุดทางราชการอีก ยิ่งเพิ่มความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนโดยไม่มีเหตุอันควร


๑๔ ตุลา ๑๖ ๖ ตุลา ๑๙ พฤษภาทมิฬ ๓๕ ผมเห็นมาทุกม็อบ เข้าไปอยู่ในม็อบก็มี

เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ