ทำดีต้องบอกต่อ!'นิพิฏฐ์'เล็งส่งหนังสือถึง'ผบ.ตร.'ชื่นชม'พ.ต.ต.'น้ำใจงาม


เพิ่มเพื่อน    

3 พ.ค.63-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ "พิทักษ์สันติราษฏร์" ระบุว่า ผมอ่านข่าวตำรวจจากสภ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต นำโดยพ.ต.ต.สุชาติ ชุมภูแสง เดินทางจากภูเก็ตไปราชการที่ จ.ปัตตานี เมื่อเดินทางมาถึงจ.กระบี่ เห็นคนขี่รถจักรยานยนต์ บรรทุกเด็กอีก 3 คน รวมผู้ใหญ่ด้วยก็ 5 คน สอบถามได้ความว่ามาทำงานที่ภูเก็ต และว่างงาน เมื่อภูเก็ตอนุญาตให้ออกจากเมืองได้ก็กลับจ.ยะลา ตำรวจก็ให้ขึ้นรถและไปส่งถึงจ.ยะลา ความจริงผมอยากระบุชื่อตำรวจชุดนี้ทั้งชุด แต่ตามข่าวระบุชื่อเพียงชื่อเดียวต้องขออภัย -เรื่องดีๆ อย่างนี้ ไม่นำมาบอกกล่าวกันก็เกินไปล่ะ

นายนิพิฏฐ์ ระบุว่า ตอนผมเป็นประธานกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ผมเคยคุยกับผู้การตำรวจนายหนึ่ง ท่านบอกว่า ตำรวจต้องมีวิญญาณของการ"ล่า"และวิญญาณของการ"ปกป้อง" วิญญาณของการล่าหมายถึง ล่าคนร้าย วิญญาณของการปกป้องหมายถึงการปกป้องประชาชนและสุจริตชน ตำรวจชุดนี้ เห็นคนขี่จักรยานคันเดียวกันมา 5 คน ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ จะทำเป็นเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ก็ได้  แต่ตำรวจชุดนี้ มีวิญญาณของการปกป้องอยู่ในหัวใจ จึงหยุดสอบถามและช่วยเหลือ ผมว่า ประเทศนี้มีตำรวจดีๆอยู่ กว่า 90% อาจไม่ดีอยู่บ้าง ก็เหมือนอาชีพทั่วไปนั่นแหละที่มีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่ตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องทำงานกระทบกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน การทำงานจึงอาจกระทบกับประชาชนมากกว่าอาชีพอื่น

"ผมไม่อยากให้สิ่งดีๆ เหล่านี้ หายไปเหมือนสิ่งนี้ไม่เคยปรากฎขึ้นในบ้านเมือง ผมไม่รู้จักตำรวจชุดนี้หรอก แต่จะทำหนังสือชื่นชมให้ผบ.ตร.ได้รับทราบ ท่านก็คงจะดีใจที่มีผู้ใต้บังคับบัญชาแบบนี้ ท่ามกลางความยากลำบากในขณะนี้ บ้านเมืองก็มีสิ่งดีๆอยู่เยอะครับ เพียงแต่เราจะมองเห็นหรือเปล่าเท่านั้น"