'อนุทิน' เผยสถาบันวัคซีนฯเซ็นเอ็มโอยูกับจีน ไทยต้องไม่เสียเปรียบ ทั้งสองฝ่ายเข้าถึงพร้อมกัน


เพิ่มเพื่อน    

7 พ.ค.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ถึงความคืบหน้าการศึกษาและพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยคนไทย  ว่า เราได้ดำเนินการให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติไปหารือมหาวิทยาลัยต่างๆ และได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศจีนด้วยในการศึกษาและวิจัยร่วมกัน ซึ่งตนได้เชิญ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ มาพูดคุยสอบถามถึงเรื่องนี้แล้ว โตนเน้นย้ำว่าการทำเอ็มโอยูดังกล่าว เราต้องไม่เสียเปรียบ จึงขอให้ศึกษาข้อกฎหมายให้ดี ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเข้าถึงพร้อมกันและได้รับความความยุติธรรมเท่ากัน

เมื่อถามว่ากระทรวงสาธารณสุขจะเสนอให้ศบค.มีการผ่อนปรนมาตรการใดอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าตอนนี้ทุกอย่างอยู่รวมที่ศบค. ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเป็นฝ่ายสนับสนุน ถ้าเรามีมาตรการอะไรดีๆเพิ่มเติม เราจะเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการศบค. ซึ่งเราทำเช่นนี้มาตลอด เมื่อถามว่าการประชุมวันนี้ (7 พ.ค.) จะเสนอให้ห้างสรรพสินค้าเปิดกิจการได้ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าต้องอยู่ที่นายกรัฐมนตรี

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บางแห่งยังไม่ได้รับค่าตอบแทนเต็มจำนวน แต่ยังต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง  นายอนุทิน กล่าวว่า  อสม.ได้รับค่าตอบแทนแล้ว ตนยืนยัน จากการสอบถามข้อเท็จจริง พบว่ากรณีของบางพื้นที่เกิดข้อผิดพลาดเรื่องการโอนเงิน แต่ตอนนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน ตนรับประกันว่าอสม.ได้รับเงินค่าตอบแทนเต็มจำนวน


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน