'จินตนา' ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ซ.พหลฯ 54 สะพานใหม่


   

 

                “จินตนา” เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่มีชื่อเสียงประจำย่านสะพานใหม่ดอนเมือง เปิดขายมานานกว่า 60 ปี สมัยก่อนลูกค้าประจำในย่านนี้มักเรียกร้านนี้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อโลงศพ” เพราะสถานที่ตั้งร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออยู่ข้างร้านขายหีบศพ เริ่มขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 จนเมื่อปลายปี 2554 น้ำท่วมใหญ่ก็ต้องย้ายร้านมาอยู่ในที่ปัจจุบัน

 

 

               สำหรับที่ตั้งร้านนี้อยู่ในซอยพหลโยธิน 54 ฝั่งตรงข้ามตลาดยิ่งเจริญ การเดินทางจากถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้าผ่านปั๊มเอ็นจีวี ปตท. แล้วขึ้นสะพานข้ามคลองสอง พอถึงเชิงสะพานให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยพหลฯ 54 ประมาณ 50 เมตร ก็จะเห็นร้านอยู่ทางขวามือ ตั้งอยู่ในตึกแถวหัวมุมซอยพอดี

 

               

               เจ้าของร้านเป็นพี่น้องช่วยกันขาย โดยใช้ชื่อพี่สาวคนโตคือ คุณจินตนา ตีรถานนท์ มาตั้งชื่อร้าน ซึ่งสืบทอดกิจการต่อมาจากน้าชาย โดยในยุคแรกๆ ยังไม่มีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ จึงถือเป็นร้านแรกๆ ที่บุกเบิกจนโด่งดังเรื่องการต้มเนื้อวัวให้อร่อย เปื่อย หอม และไม่มีกลิ่นคาว มีลูกค้าขาประจำมากมาย โดยเฉพาะข้าราชการกองทัพอากาศที่เป็นหน่วยงานบ้านใกล้เรือนเคียงก็มาฝากท้องเป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีทั้งกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน พนักงานบริษัทเอกชนและรัฐวิสาหกิจที่ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้

 

             

                แม้ว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อ “จินตนา” จะมีฉายาน่ากลัว แต่รสชาติรับรองไม่เป็นสองรองใครแน่นอน โดยเฉพาะเนื้อประเภทต่างๆ มีให้สั่งได้ทุกอย่าง และรู้เรื่องเนื้อวัวทุกสัดส่วน โดยที่ร้านจะต้มเนื้อเองหมดทั้งส่วนเนื้อที่เอามาทำเป็นเนื้อโกเบ เนื้อเปื่อย เนื้อสด เนื้อสดลด (น่องกรอบ) และเครื่องใน เช่น หัวใจ ขั้วหัวใจ ผ้าขี้ริ้ว ตับ ไส้ ม้าม เอ็น ตัวเดียวอันเดียว กระเพาะ ลิ้น ขอบกระด้ง ดอกจอก และกระดูกอ่อน

                ส่วนเมนูก็มีทั้งแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำ แห้ง ชามละ 50 บาท พิเศษ 70 บาท เกาเหลา 70 บาท ลวกจิ้ม 100 บาท ยำ 100 บาท หม้อไฟ 250 บาท ใครไม่กินเนื้อ ก็มีเนื้อหมูให้กิน อร่อยไม่แพ้กัน

 

              

                จุดเด่นของร้านนี้คือ สดลาย หรือเนื้อส่วนน่องที่วัวหนึ่งตัวมีสองชิ้นอยู่ที่ขาหลัง และเนื้อโกเบ ซึ่งเป็นชื่อที่ลูกค้าตั้งขึ้นเพราะนุ่มมากจนแทบละลายในปาก โดยเป็นเนื้อส่วนใต้ท้องที่ผ่านการต้มจนเปื่อยด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมงขึ้นไป

 

             

               ส่วนน้ำซุปก็หอมหวานกลมกล่อมที่ได้จากตัวกระดูกวัว และเนื้อวัวสามชั้นที่นำลงไปต้มในหม้อแบบทั้งผืน และที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเลยก็คือ น้ำจิ้มรสเด็ดที่คล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยมีส่วนผสมประกอบด้วยพริกเขียวบดละเอียดกับกระเทียมไทย น้ำปลาเกรดเอผสมกับน้ำตาลจนได้รสเค็มและหวานลงตัว เมื่อเวลาเสิร์ฟก็จะปรุงใหม่ๆ แบบถ้วยต่อถ้วยโดยตักพริกใส่ก่อน ตามด้วยน้ำปลาและมะนาวที่เพิ่งคั้นสดใหม่ จนได้น้ำจิ้มรสเด็ดที่เข้ากับเนื้อได้ดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย

 

 

                ร้านนี้เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-2521-4040.

เอกโอชา รายงาน


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร