'น้องเฟ'มาถึงไทยแล้ว!แต่'วัฒนา'ด่ากราดรัฐไม่ช่วย สุดท้ายส่งลูกสาวไปที่กักตัวสำหรับคนมีเงิน


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ:FB.Watana Muangsook

13 ก.พ.63-  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าน้องเฟมาถึงไทยแล้ว เฟออกเดินทางออกจากแอลเอเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม เวลา 23.30 น. โดยสายการบินโคเรียนแอร์ไลน์ซึ่งเป็นเที่ยวบินส่งคนไทยกลับภูมิลำเนา (repatriation flight) มาถึงไทยวันนี้ เวลา 21.30 น. จากนั้นจะถูกส่งไปกักตัวในพื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine) อีก 14 วัน

ในการเดินทางกลับ เฟและคนไทยทุกคนจะต้องช่วยเหลือตัวเองและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างตั้งแต่ค่าแพทย์เพื่อออกใบรับรองพร้อมบิน (fit to fly) ค่าตั๋วเครื่องบิน สำหรับของเฟจากแอลเอเที่ยวเดียวเป็นเงิน 1,943 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแพงกว่าปกติถึงเท่าตัว และต้องออกค่าใช้จ่ายในการกักตัวที่เป็นทางเลือก

ส่วนที่โฆษกรัฐบาลเคยแถลงว่านายกรัฐมนตรีสั่งกระทรวงต่างประเทศเร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนและอำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ต้องการกลับประเทศ นั้น เป็นการพูดตรงข้ามกับความเป็นจริงเพราะนอกจากรัฐบาลจะไม่ช่วยแล้วยังสร้างภาระให้กับคนไทยเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นภาระที่ต้องออกใบรับรองแพทย์หรือต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินที่แพงขึ้น การโฆษณาดังกล่าวทางสากลถือเป็นการโกงแบบหนึ่ง นั่นคือ “การโกงคุณงามความดี” เพราะหากคนไม่รู้เท่าทันก็จะคิดว่ารัฐบาลไทยช่วยเหลือพาคนไทยกลับบ้านแบบประเทศอารยะที่ส่งเครื่องบินไปรับคนของตัวกลับ ทั้งที่คนไทยต้องกระเสือกกระสนเองทุกอย่าง ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจและช่วยลุ้นจนเฟได้กลับครับ

ทั้งนี้พื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine) ที่นายวัฒนาระบุถึงนั้น ทางเลือกนี้สำหรับคนรวยเท่านั้นที่จะเอื้อมถึง  เพราะรัฐเปิดโอกาสให้ผู้เดินทางกลับที่มีความประสงค์เสียค่าใช้จ่ายเอง เข้าพักในสถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือก  โดยความร่วมมือของภาคเอกชนภายใต้การกำกับของรัฐ เช่น รร. Qiu ร่วมกับ รพ.สุขุมวิท และ รร. Movenpick ร่วมกับ รพ.กรุงเทพ เพื่อเป็นทางเลือกจากสถานที่รัฐกำหนด.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก