'น้องเฟ'มาถึงไทยแล้ว!แต่'วัฒนา'ด่ากราดรัฐไม่ช่วย สุดท้ายส่งลูกสาวไปที่กักตัวสำหรับคนมีเงิน


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ:FB.Watana Muangsook

13 ก.พ.63-  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าน้องเฟมาถึงไทยแล้ว เฟออกเดินทางออกจากแอลเอเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม เวลา 23.30 น. โดยสายการบินโคเรียนแอร์ไลน์ซึ่งเป็นเที่ยวบินส่งคนไทยกลับภูมิลำเนา (repatriation flight) มาถึงไทยวันนี้ เวลา 21.30 น. จากนั้นจะถูกส่งไปกักตัวในพื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine) อีก 14 วัน

ในการเดินทางกลับ เฟและคนไทยทุกคนจะต้องช่วยเหลือตัวเองและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างตั้งแต่ค่าแพทย์เพื่อออกใบรับรองพร้อมบิน (fit to fly) ค่าตั๋วเครื่องบิน สำหรับของเฟจากแอลเอเที่ยวเดียวเป็นเงิน 1,943 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแพงกว่าปกติถึงเท่าตัว และต้องออกค่าใช้จ่ายในการกักตัวที่เป็นทางเลือก

ส่วนที่โฆษกรัฐบาลเคยแถลงว่านายกรัฐมนตรีสั่งกระทรวงต่างประเทศเร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนและอำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ต้องการกลับประเทศ นั้น เป็นการพูดตรงข้ามกับความเป็นจริงเพราะนอกจากรัฐบาลจะไม่ช่วยแล้วยังสร้างภาระให้กับคนไทยเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นภาระที่ต้องออกใบรับรองแพทย์หรือต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินที่แพงขึ้น การโฆษณาดังกล่าวทางสากลถือเป็นการโกงแบบหนึ่ง นั่นคือ “การโกงคุณงามความดี” เพราะหากคนไม่รู้เท่าทันก็จะคิดว่ารัฐบาลไทยช่วยเหลือพาคนไทยกลับบ้านแบบประเทศอารยะที่ส่งเครื่องบินไปรับคนของตัวกลับ ทั้งที่คนไทยต้องกระเสือกกระสนเองทุกอย่าง ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจและช่วยลุ้นจนเฟได้กลับครับ

ทั้งนี้พื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine) ที่นายวัฒนาระบุถึงนั้น ทางเลือกนี้สำหรับคนรวยเท่านั้นที่จะเอื้อมถึง  เพราะรัฐเปิดโอกาสให้ผู้เดินทางกลับที่มีความประสงค์เสียค่าใช้จ่ายเอง เข้าพักในสถานที่ควบคุมโรคของรัฐทางเลือก  โดยความร่วมมือของภาคเอกชนภายใต้การกำกับของรัฐ เช่น รร. Qiu ร่วมกับ รพ.สุขุมวิท และ รร. Movenpick ร่วมกับ รพ.กรุงเทพ เพื่อเป็นทางเลือกจากสถานที่รัฐกำหนด.


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'