นายกฯแนะคนไทยต้องเดินหน้าสู่นิวนอร์มอลทำพฤติกรรมเดิมๆไม่ได้แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.2563 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกล่าวในระหว่างลงพื้นที่ที่วัดระฆังโฆสิตารามว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือวันนี้เรากำลังเดินหน้าไปสู่ชีวิตยุคใหม่ วันข้างหน้าประชาชนอาจไม่ออกมานอกบ้านเหมือนเดิม ต้องมีการปรับปรุงขายของออนไลน์ เดลิเวอรี่ มีการปลูกพืชผักสวนครัวตามอพาร์ทเม้นท์ ตามบ้านเรือน และมีการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิคส์มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมในชีวิตวิถีใหม่ เราต้องเรียนรู้ในระบบเหล่านี้ เพื่อนำมาสร้างอาชีพสร้างรายได้ในอนาคต เพราะหากทำพฤติกรรมเดิมๆคงไม่ได้แล้ว ซึ่งเป็นห่วงเรื่องนี้ พร้อมฝากสื่อและสังคมช่วยกันเผยแพร่เรื่องเหล่านี้ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการขยายมาตรการการทำงานที่บ้านของภาคเอกชนและภาคธุรกิจ คิดว่าการทำงานที่บ้านไม่ใช่แค่การป้องกันโควิด- 19 อย่างเดียว แต่นึกถึงการแก้ไขปัญหาการจราจร ทั้งนี้ได้สั่งการไปแล้วว่าการเรียน การสอนที่บ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ได้ให้นโยบายไป และขอให้ไปทบทวนว่าการเรียนการสอนในวิชาใดสามารถเรียนออนไลน์และเรียนโทรทัศน์ทางไกลผ่านดาวเทียมได้ ซึ่งจะช่วยลดเวลาที่ต้องไปโรงเรียน รวมถึงมาตรการเหลื่อมเวลาในการทำงานที่ทำให้การจราจรไม่ติดขัด แต่ต้องคำนึงถึงผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานไปโรงเรียน เพื่อให้จัดระเบียบในองค์กรว่าพนักงานคนใดมีลูกวัยไหนเพื่อจัดเวลาเข้าทำงาน ได้สั่งการกระทรวงสาธารณสุขกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไปหาวิธีการที่จะให้โรงเรียนเปิดเหลื่อมเวลาโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น วันนี้เราต้องคิดระยะยาวเพื่อลูกหลานของเราในอนาคต นักบริหารจะต้องคิดแบบนี้ แก้ปัญหา ทำปัจจุบัน และคิดอนาคต และเตรียมการสู่อนาคตไปในเวลาเดียวกัน นั่นคือหลักการของผู้บริหารที่ดี

“ผมขอเตือนแม้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด- 19 จะลดลง แต่อย่าประมาท ถึงตัวเลขจะเป็นศูนย์ก็ประมาทไม่ได้ เพราะเชื้อโรคยังสะสมอยู่ บางคนไม่แสดงอาการ ไม่ใช่ติดเชื้อน้อยแล้วจะผ่อนปรนมากขึ้น ผมอยากให้เปิดใจจะขาด แต่ถ้ามีผู้ติดเชื้อแล้วจะทำอย่างไร“นายกฯ กล่าว
 


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์