ไทยเฮ2เด้ง!ไม่พบผู้ป่วยใหม่ติดเชื้อต่ำสิบต่อเนื่อง17วัน


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.2563 -  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงว่า สถานการณ์ในประเทศไทยวันนี้ถือเป็นข่าวดี เพราะเป็นวันแรกของการรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นศูนย์ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยสะสมยังอยู่ที่ 3,017 ราย เสียชีวิตสะสม 56 ราย หายป่วยสะสม 2,844 ราย 

“ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ศูนย์รายเป็นเรื่องที่ต้องดีใจกับทุกคนที่พยายามกันมาหลายวัน ทั้งนี้ ตั้งแต่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันที่ 3 เม.ย.ทำให้ผู้ป่วยรายใหม่ไม่ขยับขึ้น และเราทำดีมาเรื่อยๆ จนมีการผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมในวันที่ 3 พ.ค. ตอนนั้นเรามีความกังวลใจอยู่เหมือนกันว่าเมื่อผ่อนปรนตัวเลขจะพุ่งขึ้น แต่ระยะเวลา 10 วันที่ผ่านมา มีเพียงวันที่ 4 พ.ค.เพียงวันเดียวที่พบผู้ป่วยรายใหม่ 18 คน แต่เป็นคนที่อยู่ศูนย์กักกันที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ไม่ใช่ตัวเลขที่พบในประเทศ แต่จะบอกว่าศูนย์ก็ไม่ได้ เพราะต้องมีการรายงานตัวเลขเข้ายอดสะสม แต่วันนี้ถือเป็นศูนย์จริงๆ และถ้าไม่นับวันที่ 4 พ.ค.วันนี้ถือเป็นวันที่ 17 แล้วที่ไทยมีตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่หลักเดียวติดต่อกันมา”

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกคนภาคภูมิใจที่เราสามัคคีร่วมมือกันทำให้ตัวเลขนี้เกิดขึ้นจริง แต่ขอให้ช่วยกันทำต่อไป เพราะใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อ ดังนั้น เราอาจสบายใจและเบาใจได้ แต่ยังวางใจไม่ได้ทั้งหมด เรายังต้องปฏิบัติตามมาตรการหลัก ทั้งการล้างมือ เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย 

 “ขอชื่นชมกับตัวเลขที่เป็นศูนย์ ที่เราร่วมมือกัน และขอให้ทุกคนทำตัวเองให้อยู่ในชีวิตวิถีใหม่ เพื่อให้เห็นตัวเลขที่น่าพอใจอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ที่สุดเราอาจเป็นประเทศแรกๆ ที่พ้นความทุกข์ก่อนคนอื่นก็ได้”นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ตั้งแต่มีการปรับเกณฑ์การตรวจผู้ที่มีนิยามในการเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ให้เปิดกว้างขึ้น ทำให้มีผู้เข้ามาตรวจ 34,444 ตัวอย่าง พบผู้ป่วย 63 ราย อัตราการติดเชื้อ 0.18% ซึ่งถือว่าน้อย แต่เราจะตรวจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค ที่เก็บข้อมูลผู้ติดเชื้อตั้งแต่เดือน ก.พ.-11 พ.ค. พบว่า ในสถานที่กักตัวของรัฐมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 90 ราย เป็นเพศชายมากกว่าหญิง ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ขณะที่สถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลก มี 4,342,345 ราย เสียชีวิต 292,893 ราย ส่วนสถานการณ์ที่ประเทศจีน หลังมีการพบการติดเชื้อรอบใหม่ที่อู่ฮั่น ทำให้ทางการจีนมีมาตรการตรวจประชาชนทุกคนในอู่ฮั่นที่มีกว่า 11 ล้านคน ส่วนที่เกาหลีใต้ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรอบใหม่ 102 ราย ซึ่งเกิดจากชายวัย 29 ปีที่ไปเที่ยวสถานบันเทิง 5 แห่งในช่วงต้นเดือน พ.ค. ซึ่งแต่ละประเทศมีมาตรการที่แตกต่างกันไป เราไม่สามารถเทียบเคียงกับใครได้ ของไทยที่เกิดผลอย่างนี้เพราะทุกคนเข้าใจสถานการณ์ ปรับตัวอยู่ตลอด เราเรียนรู้ต่างประเทศเพราะไม่อยากเห็นภาพความยากลำบากเหล่านั้น ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับเรา แม้แต่ตัวเลขสองหลักเราก็ไม่อยากให้เกิด
 
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในวันที่ 13 พ.ค. จะมีคนไทยกลับจากยูเครน 13 ราย ฟิลิปปินส์ 171 ราย อินเดีย 129 ราย ส่วนในวันที่ 14 พ.ค. เยอรมนี 80 ราย บังคลาเทศ 197 ราย ส่วนการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงในช่วงเคอร์ฟิวคืนวันที่ 12 พ.ค.ต่อเนื่องเช้าวันที่ 13 พ.ค. มีผู้ฝ่าฝืนออกนอกเคหสถาน 551 ราย เพิ่มขึ้นจากคืนก่อน 65 ราย ชุมนุมมั่วสุม 47 ราย ลดลงจากคืนก่อน 21 ราย สาเหตุการชุมนุมมั่วสุมมาจากดื่มสุรา 57% รองลงมาคือ เล่นการพนัน และยาเสพติด ขณะที่ผลการตรวจกิจการ/กิจกรรมประจำวันที่ 12 พ.ค. มีการตรวจไปทั้งสิ้น 23,575 แห่ง ปฏิบัติตามมาตรการ 22,123 แห่ง ปฏิบัติตามมาตรการ แต่ไม่สมบูรณ์ 1,310 แห่ง หรือ 5.92% ไม่พบการไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ตรงนี้อาจเกิดจากเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทุกวันและให้คำแนะนำ จึงขอบคุณผู้ประกอบการทุกคนที่ให้ความร่วมมือ สิ่งเหล่านี้จะเป็นชีวิตวิถีใหม่ของพวกเรา

เมื่อถามว่า การไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในวันนี้ จะสรุปได้หรือไม่ว่าประเทศไทยปลอดภัยแล้ว นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ การเป็นศูนย์ในวันนี้ แต่อาจมีคนที่ฟักเชื้ออยู่แล้วเจอในวันพรุ่งนี้ เหมือนกับเกาหลีใต้ที่พบ 1 ราย และนำไปสู่การติดเชื้ออีก 102 ราย ของไทยก็เหมือนกันถ้ามีแม้แต่คนเดียวแล้วเขาไปสัมผัสกับคนอื่นก็สามารถติดเชื้อได้ ต้องขอให้ทุกคนช่วยกันสังเกตอาการตัวเอง และการเป็นศูนย์นั้น ต้องเป็นศูนย์ไปตลอด บางทฤษฎีบอกว่าต้องเป็นศูนย์ 14 วัน หรือบางทฤษฎีบอกว่าต้องเป็นศูนย์ 21 วัน ตอนนี้เรายังไม่มีรายงานแบบนั้น ขนาดจีนเป็นศูนย์มาหลายวันยังกลับมาระบาดใหม่ จึงวางใจไม่ได้

ถามีอกว่า มีความกังวลว่าตู้ปันสุขจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าเห็นข่าวที่มีคนไปชุลมุน แออัด เพื่อเอาของในตู้ปันสุข เป็นภาพที่ไม่ค่อยน่าดู เราต้องอยู่ในชีวิตวิถีใหม่ ขอฝากมาตรการ 5 ข้อ ล้างมือ ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ใครอยู่ใกล้ตู้ขอให้ช่วยทำความสะอาดพื้นผิว เพราะถ้าดูแลไม่ดีอาจเป็นโอกาสให้เกิดการแพร่โรคได้ และขออย่าไปแออัดกัน.
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"