'ไก่จ๋า'อัดรัฐบาลใช้โควิดเป็นแพะรับบาปความล้มเหลวศก.ย้ำควรเลิกพรก.ฉุกเฉิน


เพิ่มเพื่อน    


15พ.ค.63-นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กWatana Muangsookมีเนื้อหาดังนี้

วานนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 คน ทำให้จำนวนรวมของผู้ติดเชื้อโควิดสะสมทั้งประเทศ 3,018 คน เหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 112 คน ตาย 56 คน เท่ากับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อไม่ถึง 0.005% ส่วนยอดคนตายมีน้อยกว่า 7 วันสงกรานต์นับสิบเท่า แต่รัฐบาลยังฉวยโอกาสคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไว้
สิ่งที่น่ากลัวมากกว่าโควิด-19 คือรัฐบาลประยุทธ์ที่กำลังใช้โควิดเป็นแพะรับบาปกลบความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่คนไทยต้องฆ่าตัวตายมาก่อนเกิดการแพร่ระบาดแล้ว และกำลังจะใช้เป็นข้ออ้างในการปิดประเทศต่อเพราะกลัวคนออกมาไล่ วันนี้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติที่การสาธารณสุขไทยรองรับได้ รัฐบาลควรยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ล่มสลายอีกรอบเพราะการล็อคดาวน์ประเทศ
โอกาสที่มาพร้อมกับโควิดคือความได้เปรียบของไทยที่จะกลายเป็นศูนย์กลาง (hub) ของคนกลัวตาย อุตสาหกรรมอาหาร การท่องเที่ยวและบริการซึ่งรวมถึงด้านการแพทย์ และอสังหาริมทรัพย์จะเป็นที่ต้องการของโลก หน้าหนาวของไทยจะกลายเป็นสวรรค์ที่คนกลัวตายซึ่งมีเงินจะหนีมาพักเพื่อท่องเที่ยวและทำงาน ทั้งหมดคือสิ่งที่ผมพูดมาตลอดตั้งแต่เกิดโควิดที่รัฐบาลควรใช้เวลาจากนี้ไปเตรียมตัวเพื่อรองรับโอกาสที่จะมาในช่วงสิ้นปีนี้และต้นปีหน้า
ถ้าผมเป็นรัฐบาลผมจะยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินและใช้เวลา 6 เดือนเพื่อเตรียมการ โดยจะเยียวยาคนไทยเป็นรายครัวเรือนๆ ละ 10,000 บาทต่อเดือน ประมาณ 20 ล้านครัวเรือนใช้เงินประมาณไม่เกินเดือนละ 200,000 ล้านบาทรวม 6 เดือนเพื่อสร้างกำลังซื้อเป็นพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจให้เกิดการบริโภคภายใน พร้อมกันนั้นจะจับมือกับประเทศคู่ค้าการท่องเที่ยวเช่น จีน ญี่ปุ่น และประเทศทางตะวันตกเพื่อกำหนดมาตรฐานด้านสาธารณสุขของคนที่จะเข้ามาในประเทศ เสริมสร้างสมรรถนะ (capacity building) คนไทยที่อยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่กล่าวข้างต้น และลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางด้านสาธารณสุข
บางส่วนที่กล่าวมาผมพูดไปบ้างแล้วและจะพูดอีกครั้งในงานเสวนา “อนาคตประเทศไทยหลังโควิด-19” ของพรรคเพื่อไทยในวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม เวลา 13.30-15.30 น. รัฐบาลก็ติดตามรับฟังได้ไม่เก็บเงิน
วัฒนา เมืองสุข
15 พฤษภาคม 2563

 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน