‘เทพไท’ดักคอล่วงหน้าให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ย.2564 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ครม.ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถูกต้องแล้ว คงไว้ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะเป็นเหมือนเสือกระดาษ ผมเห็นข่าวที่คณะรัฐมนตรี จะยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯซึ่งจะมีผลในสิ้นเดือนนี้นั้น

ส่วนตัวเห็นด้วยกับมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว ซึ่งยังแปลกใจอยู่ว่า ทำไมรัฐบาลเพิ่งมาคิดยกเลิกในตอนนี้ ทั้งที่ได้ประกาศใช้มาเป็นเวลายาวนาน 2 ปีแล้ว จนประชาชนคนทั่วไป ลืมไปแล้วว่า ประเทศไทยยังมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯใช้บังคับอยู่ เพราะผลของการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯดังกล่าว แทบจะไม่มีผลในทางปฏิบัติเลย ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งไม่สามารถควบคุมการชุมนุมของกลุ่มมวลชนได้ แม้ว่าการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะมีวาระซ่อนเร้น ต้องการขัดขวาง และป้องกันการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มต่างๆก็ตาม จนในที่สุดก็ไม่มีกลุ่มใด มีความเกรงกลัว พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่รัฐบาลประกาศใช้เลย 

“การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯของรัฐบาลในครั้งที่ผ่านมา ไม่มีผลในทางปฏิบัติอีกแล้ว หากยังคงไว้ต่อไป ก็ไร้ประโยชน์ เพราะรัฐบาลสามารถใช้กฎหมายฉบับอื่น เช่น พ.ร.บ.ควบคุมโรค ใช้บังคับควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ได้  สถานะของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯตอนนี้ไม่ต่างอะไรกับเสือกระดาษ ที่ไม่มีใครเกรงกลัวเลย การที่คณะรัฐมนตรีมีมติยกเลิก เป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว”
 


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?