ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ แจ้งเตือนปชช.ในพื้นที่ 23 อำเภอระวังพายุฝนช่วงผลัดเปลี่ยนฤดู


เพิ่มเพื่อน    

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ แจ้งเตือนประชาชน 23 อำเภอ ระวังอันตรายพายุฝนและลมกระโชกแรง ในช่วงผลัดเปลี่ยนฤดูร้อนเข้าสู่หน้าฝน เผยต้น พ.ค.ที่ผ่านมา มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ 17 อำเภอ บ้านเรือน ยุ้งข้าว โรงเรือน คอกสัตว์ วัด โรงเรียน เสียหายมากกว่า 690 หลัง

21 พ.ค.63 - นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์  ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนทั้ง 23 อำเภอ ให้ระมัดระวังอันตราย หรือผลกระทบจากพายุฝนและลมกระโชกแรง ในช่วงผลัดเปลี่ยนจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งช่วงนี้จะมีสภาพอากาศแปรปรวน อาจมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และพายุฝนพัดถล่มได้ง่าย โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่มีต้นไม้และป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใกล้บ้าน อาจโค่นล้มทับบ้านเรือนได้รับความเสียหายและเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ หากเป็นไปได้ควรทำการตัดกิ่งไม้ที่เสี่ยงอันตราย หรือหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลพบว่า ในช่วงวันที่ 1-18 พ.ค.ที่ผ่านมา มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุพัดถล่ม 17 อำเภอ 63 ตำบล 164 หมู่บ้าน 653 ครัวเรือน มีราษฎรได้รับความเดือดร้อน 1,677 คน ทำให้บ้านเรือนเสียหาย 533 หลัง ยุ้งข้าว 49 หลัง โรงเรือน 62 หลัง คอกสัตว์ 50 หลัง วัด 2 หลัง โรงเรียน 1 หลัง ซึ่งทางอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลือ และมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ออกประกาศเสียงตามสายประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนได้เฝ้าติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือกับพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชก ที่จะพัดกระหน่ำในช่วงนี้ด้วย

หากพื้นที่ใดมีราษฎรได้รับความเสียหายจากพายุพัดถล่ม ก็ให้เร่งรายงานพร้อมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) อำเภอ เร่งเข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น แต่หากเสียหายหนักเกินขีดความสามารถหรืองบประมาณไม่เพียงพอก็ให้รายงานมายังจังหวัด  เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ต่อไป