'บิ๊กตู่'หัวโต๊ะสภากลาโหม! จับตาถกลดเคอร์ฟิว-พรก.กู้เงิน-โผทหาร


เพิ่มเพื่อน    

25 พ.ค. 63 - เมื่อเวลา 08.55 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​ รมว.​กลาโหม​ เป็นประธาน​การประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 5 /2563 ประจำเดือน พ.ค. โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์​สุวรรณ​ รอง​นายก​รัฐมนตรี​ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะที่ปรึกษาสภากลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวง​กลาโหม ผู้บัญการเหล่าทัพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะที่ปรึกษาสภากลาโหม และหน่วยขึ้นตรงกระทรวง​กลาโหม​ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง 

โดยการประชุมสภากลาโหมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมที่กระทรวงกลาโหมด้วยตนเอง หลังจากห่างหายไปนานกว่า 3 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ ทำหน้าที่แทน และในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นายกรัฐมนตรี​จะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมในวันนี้ คาดว่าจะเป็นการติดตามสถานการณ์การแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส​โควิด-19 ที่กระทรวงกลาโหมสนับสนุนสถานที่ State Quarantine การปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.)​ เพื่อนำมาพิจารณาประกอบการผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 3 และการลดช่วงเวลาเคอร์ฟิวที่จากเดิม เวลา 23.00- 04.00​ น. เป็นเวลา 24.00-04.00 น. หรือ 23.00-03.00 น. เพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้และอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตมากขึ้น นอกจากนี้ให้กำลังพลเตรียมความพร้อมรับมือกับผลกระทบจากสาธารณภัยทุกรูปแบบ

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีกำชับเหล่าทัพติดตามดูภาพรวมกรณีที่สภาฯ จะมีการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 ของทุกกระทรวง เพื่อนำมาใช้ในการแก้ปัญหาโควิด-19 กว่า 1 แสนล้าน ที่ในส่วนของกระทรวงกลาโหมมีมติให้แต่ละเหล่าทัพตัดงบประมาณของตนเอง อย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันคาดว่านายกรัฐมนตรีจะมีการกำชับให้กองทัพมีการปรับ ระเบียบปฏิบัติตามวิถี New Normal 

รวมทั้งจะมีการพูดคุยถึงแนวทางการปรับย้ายนายทหาร ประจำปี 2563 ที่ในปีนี้มีตำแหน่งสำคัญระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพเกษียณอายุราชการหลายตำแหน่ง ทั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ.