รับนร.ม.1และม.4 สพม.เขต 2 ภาพรวมราบรื่น แต่ยังมีปัญหาบางส่วนผู้ปกครองสับสนการสมัครทางออนไลน์


เพิ่มเพื่อน    


25พ.ค.63-นายสุชาติ กลัดสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 กล่าวว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้รับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 ระหว่างวันที่ 3-12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผ่านทางระบบออนไลน์นั้น ขณะนี้การรับนักเรียนในส่วนของม.1 และ 4 ในเขตพื้นที่ สพม.2 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ก็ยอมรับว่าการรับนักเรียนผ่านระบบออนไลน์มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาที่ สมพ.2 เป็นจำนวนมากเช่นกัน เนื่องจากผู้ปกครองสับสนสมัครเรียนไม่ทันกรณีการประกาศแจ้งความจำนงที่นั่งเรียนกับสมัครเรียน เพราะก่อนจะมีโรคระบาดเกิดขึ้นเว็บไซต์ของโรงเรียนและเขตพื้นที่ จะแขวนลิงค์สำหรับแจ้งความจำนงสำหรับเด็กที่ยังไม่มีที่เรียนไว้ แต่เมื่อ สพฐ.ประกาศรับสมัครผ่านออนไลน์ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนกดลิงค์เชื่อมข้อมูลผิดจึงส่งผลให้เด็กหลายคนสมัครเรียนไม่ทัน อีกทั้งไม่สามารถขยายเวลาการรับสมัครได้แล้ว

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอให้ผู้ปกครองที่ดำเนินการสมัครเข้าเรียนในระดับม.1 และ 4 ให้บุตร หลานไม่ทัน ขอให้ไปแจ้งความจำนงยังโรงเรียนที่มีความประสงค์จะให้ลูกเข้าเรียนไว้ โดยโรงเรียนจะมีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับโรงเรียนจะเร่งแก้ปัญหาด้วยการเกลี่ยนักเรียนรอบ 2 อีกครั้ง  ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองไม่ต้องกังวลเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเด็กจะมีที่นั่งเรียนทุกคน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเมื่อประกาศสมัครเข้าม.1 และ4 ใหม่ ผ่านระบบออนไลน์ทางเขตพื้นที่ก็เตรียมความพร้อมรับมือเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ทั้งประสานโรงเรียนในสังกัดให้ประกาศข้อมูลการสมัครให้ชัดเจน รวมถึงผู้ปกครองบางคนที่ไม่สะดวกในการสมัครผ่านออนไลน์ก็สามารถเดินทางมาสมัครที่โรงเรียนได้ด้วยตัวเอง

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.มีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งหากผู้ปกครองมีปัญหาในการสมัครเรียนให้ไปแจ้งความจำนงได้ที่เขตพื้นที่ โดยผู้ปกครองไม่ต้องกังวลเด็กจะมีที่นั่งเรียนทุกคนอย่างแน่นอน


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'