'เพื่อไทย' โวยรัฐบาลไม่เปิดเผยรายละเอียดเงินกู้ ดักคอ ส.ส.อย่าเอาไปใช้หาเสียง


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ค.63 - ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฏร เพื่อพิจารณาพระราชกำหนดต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยสภาได้เปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายต่อเนื่องจากเมื่อวาน (27 พ.ค.) นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลนำพระราชกำหนดเข้าสู่การพิจารณาของสภา 4 ฉบับ หรือ พ.ร.ก.กู้เงินในวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท พรรคเพื่อไทยเกรงว่า การใช้งบประมาณเงินกู้จะไม่โปร่งใส จากการลงพื้นที่มีเสียงสะท้อนมาว่า มีพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลนำงบประมาณจากการกู้เงินที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาจากสภาไปหาเสียงล่วงหน้าแล้ว ทั้งที่พ.ร.ก.กู้เงินฉบับดังกล่าวยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร

นอกจากนี้ การพิจารณาก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก รัฐบาลไม่มีแผนงานในการใช้เงินมาเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ ว่าจะใช้งบประมาณอย่างไร โปร่งใส และเหมาะสมหรือไม่ การที่รัฐบาล ไม่เปิดเผยรายละเอียด ขอตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีความไม่โปร่งใสในการใช้การใช้เงินกู้ ถึงที่สุดพระราชกำหนดทั้ง 4  ฉบับนี้ คงผ่านความเห็นชอบจากสภาเพราะส.ส.ฝ่ายรัฐบาลยกมือสนับสนุน แต่หวังว่ารัฐบาลจะใช้เงินกู้จำนวนมหาศาลเพื่อประโยชน์ของประชาชนมากกว่าหาเสียงให้พรรคการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องตระหนักว่าเงินกู้จำนวนดังกล่าวเป็นของประชาชน ต้องนำไปแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ต้องทำให้ดีและทำให้ไว เพื่อเร่งฟื้นเศรษฐกิจให้เร็วที่สุด

“การต่ออายุ พระราชกำหนด บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจไทย ให้ทรุดหนักลงไปอีก ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า แม้รัฐบาลจะคลายล็อค ก็ไม่ช่วยให้ผู้ประกอบการฟื้นตัวได้ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย หรือ บางส่วนอาจจะปิดกิจการ เพราะรัฐไม่ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถสู้กับวิกฤติที่เกิดขึ้นได้”นายวิสารกล่าว


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'