บันทึกหน้า4


เพิ่มเพื่อน    

      ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net แย้มกันมาหลายวันแล้วว่าคลายล็อกเฟส 3 ที่จะเริ่มในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ จะมีกิจการ/กิจกรรมได้เฮกันยกใหญ่ ประเภทที่ถูกจัดเสี่ยงสูงในระยะ 4 ก็มีลุ้นด้วย กลับกลายเป็นว่ารอบนี้มีปัญหากว่าทุกครั้ง งานนี้เลยต้องถึงมือ "บิ๊กตู่" หลังคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีเลขาธิการ สมช."พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา" นั่งหัวโต๊ะเมื่อวันพุธ ถกผ่อนปรนเฟส 3 ไม่ลงตัว ต่างจาก 2 เฟสที่ผ่านมา ที่จะเปิดเผยข้อสรุปทุกครั้งหลังการหารือ และที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ก็ยึดตามนี้ ทำให้ช่วงเช้าพฤหัสฯ ที่ผ่านมานายกฯ สั่งเรียกประชุมด่วน ศบค.ชุดเล็กปิดให้จบ ก่อนเสนอชุดใหญ่วันศุกร์นี้ ส่วนกิจการ/กิจกรรมอะไรบ้างที่จะได้รับการผ่อนปรน บิ๊กตู่บอกแค่ว่า "รอฟังพรุ่งนี้" ก็เลยต้องลุ้นกันต่อ ฟังรายละเอียดพร้อมกันทั้งประเทศในการแถลงของหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. วันที่ 29 พ.ค. แต่ที่แน่นอนแล้วคือเรื่องลดเวลาเคอร์ฟิวลง 1 ชั่วโมง เพียงแต่จะเลือกใช้สูตรไหนเท่านั้น ระหว่างขยับจาก 5 ทุ่มถึงตี 4 เป็นเที่ยงคืนถึงตี 4 หรือ 5 ทุ่มถึงตี 3 และอนุญาตให้เดินทางข้ามจังหวัด ทำให้กิจการโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว น่าจะได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง รวมถึงร้านนวดแผนไทย โรงละคร โรงหนัง ที่ก่อนหน้านี้ค่ายยักษ์ใหญ่ออกมาการันตีความพร้อมที่จะเปิดบริการ ยกมาตรการคุมเข้มสกัดโควิดให้คนดูสบายใจ แต่กิจการที่มีความเสี่ยงสูงอย่างสนามมวยส่อวืด

      ๐ เคลียร์ขยับล็อกเฟส 3 ที่ทำเนียบฯ เสร็จก็ต้องวิ่งรอกเข้าสภา เรียกว่าช่วงนี้ "บิ๊กตู่" รับศึกหนักทั้งการบ้านและการเมือง เปิดเวทีถก พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท 3 ฉบับลากยาว 5 วันครั้งนี้ ฝ่ายค้านที่อัดอั้นเต็มที่ตั้งแต่โควิดระบาดก็ยิ่งจัดหนักจัดเต็ม วันแรกมุ่งถล่มเรื่องเศรษฐกิจพังยับ พอมาวันที่สองก็พุ่งเป้าถล่มการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน "บิ๊กตู่" นอกจากแจงในสภาแล้ว กลัวไม่หนำใจ อธิบายนอกสภาผ่านสื่ออีกรอบ "ขอให้เข้าใจว่าการที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องการให้เกิดความปลอดภัย มี ส.ส.ในสภาหลายท่านพูดถึงเรื่องนี้ ถือเป็นหลักการที่พอฟังได้ แต่ต้องอธิบายว่าถ้าจะไม่ให้มีคนเจ็บป่วยเลยหรือปล่อยให้ออกไปนอกพื้นที่มันก็ทำไม่ได้ก็จะไปติดกันอีก ตรงที่ไม่มีก็กลายเป็นว่ามี อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามปลดล็อกในระยะที่ 3 ให้ได้มากที่สุด เว้นแต่บางอย่างที่มีความจำเป็นและมีความเสี่ยงสูงอยู่ก็ต้องเจ็บปวดไปด้วย ผมก็เจ็บปวดเหมือนพวกท่านเพราะมีหน้าที่ดูแลประชาชนโดยรวม ผมก็ไม่สบายใจนักหรอก"

      ๐ ความเคลื่อนไหวเรื่องตั้งพรรคของอดีตคนไทยรักไทย-เพื่อไทย "ภูมิธรรม เวชยชัย" ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน และอดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการรวมตัวของอดีตนักการเมืองและกลุ่มวิชาชีพต่างๆ อาทิ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หารือพูดคุยสถานการณ์บ้านเมืองเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ว่า เป็นกลุ่มเพื่อนที่มีความห่วงใยต่อปัญหาบ้านเมือง เป็นครั้งแรกที่หารือกับกลุ่ม ส่วนจะเป็นกลุ่มอะไร การพูดคุยครั้งหน้าจะชัดเจน ซึ่งชื่อกลุ่มแคร์หรือกลุ่มห่วงใย วันนี้พูดได้เพียงว่า 35 คนนี้มีความต่างวัย หลากหลายวิชาชีพ หลากหลายประสบการณ์ มีทั้งคนที่เป็นคณบดี ผู้อำนวยการสถาบัน นักเขียนมือรางวัล นักธุรกิจ ซึ่งทุกคนห่วงใยบ้านเมือง ถามว่าอนาคตจะเป็นพรรคการเมืองหรือไม่ เสี่ยอ้วนบ่ายเบี่ยงตอบเพียงว่าเป็นเรื่องในอนาคตที่เป็นได้ ที่น่าสนใจคือหนึ่งในผู้ไปร่วมหารือ แต่ไม่มีสิทธิ์ลงการเมืองได้ ก็คือ หมอเลี้ยบ-นพ.สุรพงษ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชาชนและอดีต รมว.คลัง เพราะเจ้าตัวโดนตัดสิทธิ์การเมืองตลอดชีวิต หลังจากถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก 1 ปี จากการอนุมัติให้แก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ ซึ่งศาลฎีการะบุว่าเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มบริษัทชินคอร์ป ของทักษิณ ชินวัตร อดีตเจ้านายเก่า ในระหว่างที่หมอเลี้ยบนั่งเป็น รมว.กระทรวงไอซีทีเดิม หรือกระทรวงดีอี ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน หากคนไหนโดนศาลตัดสินจำคุก โดยเฉพาะคดีอาญา คดีทุจริตประพฤติมิชอบ ไม่ใช่แค่ตัดสิทธิ์ 5 ปี แต่ตลอดชีวิตเลยจ้า หมอเลี้ยบที่ออกจากคุกก่อนกำหนดเพราะได้รับการพักโทษ เลยได้แต่เป็นนักสังเกตการณ์ทางการเมืองรอบสนามเท่านั้น.


ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา