จับตาฝ่ายค้านนัดหารือแนวร่วมโหวตเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วยพรก.กู้เงินเชื่อไม่มีงูเห่า


เพิ่มเพื่อน    


29 พ.ค.63-นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางการลงมติในพระราชกำหนดจำนวน 4 ฉบับ ของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า วิปฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านจะหารือร่วมกันในวันที่ 30 พ.ค. แต่เชื่อว่าจะไม่ใช่การฟรีโหวต การลงมติในพระราชกำหนดในแต่ละฉบับอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ระดับหัวหน้าพรรคจะมีการพูดคุยกันให้เกิดความเข้าใจและจะเป็นมติร่วมกัน ซึ่งบรรยากาศการอภิปรายที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดีเพราะไม่มีการประท้วงและไม่กังวลว่าจะมีงูเห่าในฝ่ายค้าน เพราะรัฐบาลมีเสียงข้างมากพอแล้ว ทำให้งูเห่าตกงานและรัฐบาลเองก็ไม่เลี้ยงงูเห่าแล้ว ทุกคนจึงอยู่ในที่ตั้ง

สำหรับความเป็นไปได้ในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้เงินกู้นั้น ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วยก็สามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญได้ เท่าที่ฟังการอภิปรายมีนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วย แต่ไม่แน่ใจส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลคนอื่นๆจะเห็นด้วยหรือไม่ เพราะหากใช้เสียงฝ่ายค้านเพียงอย่างเดียวจะไม่พอต่อการตั้งคณะกรรมาธิการ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นฝ่ายค้านจะเดินหน้าสร้างกระบวนการการตรวจสอบโดยภาคประชาชนแทน

นายสุทิน กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณ ว่า สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวันที่ 5-6 มิ.ย. รัฐบาลต้องการให้มีการพิจารณาเต็มสภาด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อลงมติทั้งสามวาระรวดให้เสร็จไปในคราวเดียว ทั้งนี้ฝ่ายค้านยืนยันว่าจะไม่ปรับตัวเลขงบประมาณตามร่างกฎหมายงบประมาณ แต่ในทางกลับกันจะขอให้มีการปรับเพิ่มงบประมาณ 15% แทนด้วยการเกลี่ยงบประมาณประจำปี 2563 ในส่วนรายการที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดซื้ออาวุธ และการอบรมสัมมนา เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะให้ได้เงินราว 6 แสนล้านบาท และช่วยให้การกู้เงินลดลง

 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'