'จ่าโอ๋'ขอโทษเป็นต้นเหตุตร.โดนห้ามแต่งเครื่องแบบถ่ายรูปออกโซเชียล


เพิ่มเพื่อน    

9 เม.ย.61-จ.ส.ต.เลอศักดิ์ นนท์ขุนทด หรือ จ่าโอ๋ ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สน.พหลโยธิน ช่วยราชการฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งเคยออกมาร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ถูกผู้บังคับบัญชาเรี่ยไรเงินร่วมกับตำรวจชั้นประทวนรวม 11 นาย เพื่อนำไปซื้อเครื่องปรับอากาศติดตั้งในห้องสืบสวน สน.พหลโยธิน อย่างไม่เป็นธรรม ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "จ.ส.ต.เลอศักดิ์ นนท์ขุนทด" แชร์ข่าว https://www.thaipost.net/main/detail/6687 เรื่อง "ห้ามตร.แต่งเครื่องแบบถ่ายรูปออกสื่อโซเชียล" พร้อมระบุข้อความ "#ผมต้องขอโทษทุกๆท่านด้วยครับผมคือต้นเหตุ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก จ.ส.ต.เลอศักดิ์ แชร์ข่าวและโพสต์ข้อความดังกล่าว ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ให้กำลังใจ จ่าโอ๋ ในการปฎิบัติหน้าที่ และตั้งข้อสังเกตุในคำสั่งดังกล่าว หากมีการห้ามถ่ายภาพออกสื่อโซเชียลต่อไปเวลาตำรวจจับกุมผู้ต้องหาจะสามารถถ่ายภาพแถลงข่าวเผยแพร่ได้หรือไม่

ทั้งนี้ ข่าว"ห้ามตร.แต่งเครื่องแบบถ่ายรูปออกสื่อโซเชียล" เนื้อหาเป็นหนังสือคำสั่งของ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ลีลาเขตต์ ผู้บังคับการกองทะเบียนพล (ผบก.ทพ.) กำชับการปฏิบัติราชการของข้าราชการในสังกัดทะเบียนพล อ้างถึงการประชุมบริหารครั้งที่ 6 /2561 ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 กำชับการปฏิบัติของข้าราชการในสังกัดเกี่ยวกับการแต่งเครื่องแบบปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น ให้การปฏิบัติราชการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงกำชับให้ถือปฏิบัติตามหนังสือ สำนักงานกำลังพล ที่ 0009.09/8988 ลงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 โดยท้ายหนังสือดังกล่าว ผบก.ทพ.ระบุ ห้ามมิให้ข้าราชการตำรวจถ่ายภาพขณะแต่งเครื่องแบบตำรวจเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ทุกกรณี จึงแจ้งมาเพื่อทราบและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

ต่อมาพล.ต.ต.วิวัฒน์ ออกมาระบุว่า  ได้ออกหนังสือคำสั่งดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติเฉพาะในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองทะเบียนพล เพราะถ้าตำรวจแต่งกายไม่เรียบร้อย ผมยาว สีเครื่องแต่งกายไม่ถูกต้อง หากนำไปลงสังคมออนไลน์จะไม่ดีต่อตัวของผู้ใต้บังคับบัญชาเอง และอาจถูกจเรตำรวจลงโทษทางวินัยได้ จึงต้องกำชับป้องกันไว้ก่อน.


โลกนี้..... อยู่ยากขึ้นทุกวัน เห็นคลิประเบิดท่าเรือที่เลบานอน หลายคนคงคิดเหมือนกัน ณ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีที่ไหนในโลก ปลอดภัย และน่าอยู่กว่าประเทศไทยอีกแล้ว

'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง