'พท.'ผวา!งูกินกล้วยออกฤทธิ์ตั้งกมธ.ฯตรวจสอบเงินกู้ไม่ง่าย


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63-นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ส.ส.ภูมิใจไทย ส.ส.ประชาธิปัตย์ อีกจำนวนหนึ่ง เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ว่า ขณะนี้ส.ส.ฝ่ายค้าน และส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลอีกบางส่วนเป็นห่วงการใช้งบประมาณเงินกู้1.9ล้านล้านบาทว่า อาจจะไม่โปร่งใส ฝ่ายค้านปัจจุบันมี 211เสียง แต่ถึงเวลายกมือโหวต ร่วมกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาลอีกประมาณ 20-30เสียง ที่จะขอร่วมตรวจสอบด้วยนั้น พอถึงเวลาแล้ว คงอยู่ที่ฝ่ายรัฐบาลว่าเขาจะยอมหรือไม่ ถ้าไม่ยอม คงมีการใช้กำลังภายใน เพราะตอนนี้มีลิงหลายตัว ที่จะไม่ยอมมา ในจำนวนเสียง 211 เสียง ก็มีพวกที่ไปกินกล้วยหลายคน ถึงแม้ว่าฝ่ายค้าน จะหวังดีต่อประเทศชาติอย่างไร แต่ถ้าฝ่ายรัฐบาลไม่ยอม คงเป็นเรื่องยากที่จะตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ ซึ่งก็รวมไปถึง การเสนอพรบ.เพื่อขอแก้ไขพรก.ก็คงเป็นลักษณะเดียวกัน ที่เป็นเรื่องยากเหมือนกัน 

"อยากให้ทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นกรรมาธิการปปช. กรรมาธิการยุติธรรม ในสภาผู้แทนราษฎร ช่วยเป็นหูเป็นตาในการตรวจสอบการใช้งบประมาณ"

นายพิเชษฐ์ กล่าวถึงทิศทางการโหวตพรก.เงินกู้3ฉบับว่า ส.ส.หลายคนก็สะท้อนออกมาไม่เหมือนกัน บางคนอยากให้โหวตเห็นด้วยพรก.1ล้านล้านบาทที่จะมาช่วยเหลือเยียวยาประชาชน ส่วนพรก.ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด วงเงิน 5แสนล้านบาท อาจจะงดออกเสียง ขณะที่พรก.รักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ วงเงิน 4แสนล้านบาท ที่ดูแล้วจะเอาไปอุ้มเจ้าสัว อาจไม่เห็นด้วย แต่ในความเห็นส่วนตัวแล้ว อยากจะให้มีการงดออกเสียงทั้ง3ฉบับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดจะกลับคืนมาอีกเมื่อไหร่ ถ้าเงินไม่อนุมัติ การแก้ไขก็อาจจะไม่ทันสถานการณ์ ส่วนการใช้เงินจะใช้มาก ใช้น้อย ใช้ถูก ใช้ผิดอย่างไร ก็อยู่ที่เราช่วยกันร่วมตรวจสอบติดตาม


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก