'พท.'ผวา!งูกินกล้วยออกฤทธิ์ตั้งกมธ.ฯตรวจสอบเงินกู้ไม่ง่าย


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63-นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ส.ส.ภูมิใจไทย ส.ส.ประชาธิปัตย์ อีกจำนวนหนึ่ง เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ว่า ขณะนี้ส.ส.ฝ่ายค้าน และส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลอีกบางส่วนเป็นห่วงการใช้งบประมาณเงินกู้1.9ล้านล้านบาทว่า อาจจะไม่โปร่งใส ฝ่ายค้านปัจจุบันมี 211เสียง แต่ถึงเวลายกมือโหวต ร่วมกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาลอีกประมาณ 20-30เสียง ที่จะขอร่วมตรวจสอบด้วยนั้น พอถึงเวลาแล้ว คงอยู่ที่ฝ่ายรัฐบาลว่าเขาจะยอมหรือไม่ ถ้าไม่ยอม คงมีการใช้กำลังภายใน เพราะตอนนี้มีลิงหลายตัว ที่จะไม่ยอมมา ในจำนวนเสียง 211 เสียง ก็มีพวกที่ไปกินกล้วยหลายคน ถึงแม้ว่าฝ่ายค้าน จะหวังดีต่อประเทศชาติอย่างไร แต่ถ้าฝ่ายรัฐบาลไม่ยอม คงเป็นเรื่องยากที่จะตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ ซึ่งก็รวมไปถึง การเสนอพรบ.เพื่อขอแก้ไขพรก.ก็คงเป็นลักษณะเดียวกัน ที่เป็นเรื่องยากเหมือนกัน 

"อยากให้ทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นกรรมาธิการปปช. กรรมาธิการยุติธรรม ในสภาผู้แทนราษฎร ช่วยเป็นหูเป็นตาในการตรวจสอบการใช้งบประมาณ"

นายพิเชษฐ์ กล่าวถึงทิศทางการโหวตพรก.เงินกู้3ฉบับว่า ส.ส.หลายคนก็สะท้อนออกมาไม่เหมือนกัน บางคนอยากให้โหวตเห็นด้วยพรก.1ล้านล้านบาทที่จะมาช่วยเหลือเยียวยาประชาชน ส่วนพรก.ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด วงเงิน 5แสนล้านบาท อาจจะงดออกเสียง ขณะที่พรก.รักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ วงเงิน 4แสนล้านบาท ที่ดูแล้วจะเอาไปอุ้มเจ้าสัว อาจไม่เห็นด้วย แต่ในความเห็นส่วนตัวแล้ว อยากจะให้มีการงดออกเสียงทั้ง3ฉบับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่า สถานการณ์แพร่ระบาดจะกลับคืนมาอีกเมื่อไหร่ ถ้าเงินไม่อนุมัติ การแก้ไขก็อาจจะไม่ทันสถานการณ์ ส่วนการใช้เงินจะใช้มาก ใช้น้อย ใช้ถูก ใช้ผิดอย่างไร ก็อยู่ที่เราช่วยกันร่วมตรวจสอบติดตาม


วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"