อย่าประมาท!ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ 4 รายจับตาพม่าติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 17 ราย


เพิ่มเพื่อน    

31 พ.ค.63- เมื่อเวลา 11.30 น.ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย โดยอยู่ในสถานกักตัวของรัฐทั้งหมด ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,081 ราย หายป่วยสะสม 2,963 ราย อยู่ระหว่างรักษา 61 รายในจำนวนนี้มีเพียง 1 ราย ที่มีอาการรุนแรง และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงเท่าเดิมคือ 57 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 4 ราย รายแรกเป็นเพศหญิง อายุ 37 ปี เป็นพนักงานนวด เดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. และเข้าพักในสถานกักตัวของรัฐที่ กทม. มีน้ำมูก หายใจลำบาก มีอาการปวดท้อง ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 พ.ค. เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเลิดสิน กทม.

ส่วนรายที่ 2-3 เป็นชายไทย อายุ 18 และ 19 ปี เป็นนักศึกษา เดินทางกลับจากตุรกี เมื่อวันที่ 29 พ.ค.และเข้าพักที่สถานกักตัวของรัฐที่ จ.ชลบุรี ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 พ.ค. แต่ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลบางละมุง จ.ชลบุรี และรายที่ 4 เป็นชายไทย อายุ 22 ปี เป็นนักศึกษาเดินทางกลับมาจากซาอุดิอาระเบีย โดยลงเครื่องที่มาเลเซียและเดินทางเข้าประเทศไทยทางด่านปาดังเบซาร์ ถึงไทยวันที่ 21 พ.ค. เข้าพักที่สถานกักตัวของรัฐที่ จ.นราธิวาส ตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ และตรวจซ้ำพบเชื้อในวันที่ 29 พ.ค. เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาส

พญ.พรรณประภา กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 6,156,438 เสียชีวิต 370,918 ราย ส่วนสถานการณ์เพื่อนบ้านใกล้เคียงที่ต้องจับตาคือ เมียนมาร์ ซึ่งมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึง 17 รายในวันเดียว ขณะที่ข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจ คือ เกาหลีใต้สั่งกลับมาปิดโรงเรียนอีกกว่า 500 แห่งหลังเพิ่งเปิดเรียนได้ไม่กี่วัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19กลับมาระบาดใหม่ในกรุงโซลและปริมณฑล รมว.สาธารณสุขเกาหลีใต้แถลงว่าการจัดงานต่างๆ ที่รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในเขตกรุงโซลจะถูกยกเลิกและเลื่อนออกไป และเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้สถาบันการศึกษาเอกชน ร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ปิดให้บริการจนถึงวันที่ 14 มิ.ย. และให้ประชาชนงดออกจากบ้านหรือจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ เป็นเวลา 14 วัน

เมื่อถามว่า กรณีผู้ป่วยไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลที่รัฐและเอกชน เช่น ต้องผ่าตัด แต่ต้องตรวจโควิด-19 ก่อน ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 3,650 บาท เหตุใดจึงต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเอง พญ.พรรณประภา กล่าวว่า การตรวจเชื้อโควิด-19มีความจำเป็นในการทำหัตถการที่มีความเสี่ยง แพทย์สามารถส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19ได้ ซึ่งผู้เข้ารับการรักษาสามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน.


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร