อว.เล็งขยายจ้างงานผู้ได้รับผลกระทบโควิด ระยะที่ 2 กว่า3.2หมื่นอัตรา


เพิ่มเพื่อน    


1มิ.ย.63-นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.) กล่าวในการแถลงข่าวการปฐมนิเทศผู้ได้รับการจ้างงานใน “โครงการ อว.สร้างงานในระยะที่ 1” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้แต่ละกระทรวงต้องเยียวยาประชาชนหลังวิกฤตโควิด – 19 ส่วนหนึ่งคือการจ้างงาน เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ โดยในส่วนของ อว.เราเริ่มด้วยโครงการ อว.จ้างงาน ระยะที่ 1 จำนวน 9,710 อัตรา จากหน่วยจ้างงาน 42 หน่วยงานของ อว. โดยการจ้างงานครั้งนี้ได้เริ่มแล้ว ได้ค่าตอบแทนเดือนละ 9,000 บาท และ ไม่ใช่แค่การสร้างงาน สร้างรายได้ แต่ต้องการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้ามาทำงานร่วมกับ อว.ได้เห็นช่องทางที่จะไปต่อ และมหาวิทยาลัยหรือหน่วยจ้างงานทั้งหมด ยังจะมีการปรับปรุงทักษะ เพิ่มและพัฒนาทักษะให้ประชาชนที่ได้รับการจ้างงาน นำไปใช้ในวิชาชีพในอนาคต เช่น การเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษ ถือเป็นการติดอาวุธทางปัญญา ตนอยากให้ประชาชนที่ได้รับการจ้างงานเห็นโอกาสใน 4 เดือนจากนี้ ไม่ว่าจะทำงานกับ อว.ด้านไหน โดยเฉพาะด้านการพัฒนาชุมชน หากสนใจจะเป็นผู้ประกอบการ อว.มีกองทุนเริ่มต้นธุรกิจให้ ถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่หลังโควิด – 19 ซึ่งโครงการ อว.สร้างงานในระยะที่ 1 มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 19,239 อัตรา รับได้ 9,730 อัตรา และหน่วยจ้างที่มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 2,845 คน 2.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวน 2,777 คน และ 3. มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จำนวน 1,267 คน

“สำหรับยอดผู้สมัครตามภูมิภาค พบว่า 1.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 8,108 คน ภาคใต้ จำนวน 4,697 คน ภาคเหนือ จำนวน 3,376 คน ภาคกลาง จำนวน 1,122 คน ภาคตะวันออก จำนวน 275 คน อย่างไรก็ตาม จากนี้ อว.จะเปิดรับการจ้างงานใน “โครงการ อว.สร้างงานในระยะที่ 2” ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด – 19 ระหว่างเดือนกรกฎาคม – กันยายนนี้ รวมระยะเวลา 3 เดือน อัตราค่าจ้าง 9,000 บาทต่อเดือน โดยคาดว่าจะรับสมัครงานได้ จำนวน 32,718 อัตรา และสามารถเปิดรับสมัครได้ทันทีหลังจากที่ได้รับอนุมัติงบประมาณจากสำนักงบประมาณในช่วงกลางเดือน มิถุนายนนี้ และที่สำคัญ อว.จะเสนอขอใช้งบประมาณจาก พรก.เงินกู้ เพื่อจ้างงานบัณฑิตจบใหม่และบัณฑิตที่ตกค้างรวมถึงบัณฑิตที่ว่างงงานจากโควิด – 19 อีก 2 แสนตำแหน่ง เป็นระยะเวลา 1 ปีและจะจ้างงานนักศึกษาอีก 1 แสนอัตรา เพื่อทำงานกับชุมชน พัฒนาชุมชน เป็นเวลา 1 ภาคเรียนและจะมีรายได้ติดปลายนวมเพื่อทดแทนรายได้จากการทำงานนอกเวลา”รมว.อว.กล่าว


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร