อัยการแจงคดี 'เสี่ยไฮ้' กับพวกฆ่าอำพรางศพ


เพิ่มเพื่อน    

1 มิ.ย. 63 - นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีเสี่ยไฮ้ฆ่าอำพรางศพ ว่า จากการตรวจสอบไปยังนายธรรมภณ จิรธรรมประดับ อัยการจังหวัดสระบุรี ทราบว่า คดีนี้เมื่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองโดน ส่งสำนวนให้อัยการอัยการจังหวัดสระบุรี เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 เป็นการรับสำนวนในระหว่างการฝากขัง นายสันติ หรือไฮ้ จึงทองดี และนายนิวัฒน์ หรือแจ็ค เฉลิมวัฒน์ ผู้ต้องหาที่ 1 และผู้ต้องหาที่ 2 เป็นครั้งที่ 7 โดยจะครบวันสุดท้ายในวันที่ 13 มีนาคม 2563 เท่ากับเหลือเวลาให้อัยการพิจารณาเพียง 1 วัน โดยพนักงานสอบสวนถือสำนวนไว้ 83 วัน เมื่อได้สำนวนมาทางอัยการจังหวัดสระบุรีได้รายงานไปยังสำนักงานอธิบดีอัยการภาค 1 

ก่อนที่นายศิริชัย วิทยโชคกิติคุณ อธิบดีอัยการภาค 1 จะเรียกสำนวนไปพิจารณา เนื่องจากเป็นคดีสำคัญและอยู่ในความสนใจของประชาชน พร้อมตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาโดยเร่งด่วน และมีประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติมทันทีในวันที่ 12 มีนาคม 2563 ทำให้ไม่สามารถที่จะยื่นฟ้องให้ทันภายในวันที่ 13 มีนาคม 2563 ได้ ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติมมีการจับกุมนายมาโนช สอบสวัสดิ์ ผู้ต้องหาที่ 3 ได้ กระทั่งได้รับผลการสอบสวนเพิ่มเติมครบถ้วนในวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 คณะทำงานจึงมีคำสั่งทันทีในวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 โดยสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 3 ทั้งหมด ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ช่วยกันซ่อนเร้นทำลายศพ และทำให้เสียทรัพย์ โดยในส่วนของผู้ต้องหาที่ 3 ที่จับกุมได้ภายหลังนั้นอยู่ระหว่างฝากขัง ทางพนักงานอัยการจังหวัดสระบุรีจึงได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาที่ 3 ไปก่อนในวันที่ 12 พฤษภาคม 2563

นายประยุทธ กล่าวต่อไปว่า ส่วนผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 ที่ปล่อยขาดไป ทางพนักงานอัยการได้แจ้งให้พนักงานสอบสวนไปนำตัวมาส่งให้อัยการในวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้งสองไม่มาตามกำหนดนัด พนักงานอัยการจึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนสภ.หนองโดน ดำเนินการขอศาลจังหวัดสระบุรี ออกหมายจับนายสันติ ผู้ต้องหาที่ 1 และนายนิวัฒน์ ผู้ต้องหาที่ 2 ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563  ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนจะติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองมายื่นฟ้องต่อศาลต่อไป

"ท่านอธิบดีอัยการภาค 1 ให้ความสำคัญในการทำพิจารณาสำนวนด้วยความละเอียดรอบคอบ เพราะเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน จึงนำสำนวนมาพร้อมตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาสำนวนทันที แต่ด้วยเงื่อนเวลาที่ทางพนักงานสอบสวนส่งสำนวนมาให้ก่อนวันครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายเพียงหนึ่งวันนั้น ประกอบต้องสอบสวนเพิ่มเติม ทำให้จำเป็นต้องปล่อยขาด ก่อนที่ผลการสอบสวนเพิ่มเติมจะได้มาครบถ้วน จึงดำเนินการยื่นฟ้องผู้ต้องหาทัง 3 ทันที ส่วนการติดตามตัวผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 มายื่นฟ้องต่อศาลนั้นเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่ต้องติดตามจับกุมมาให้ได้" รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าว


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'