คลังปลุกท่องเที่ยว ลุ้นเพิ่มหักลดหย่อนภาษีถึง 50,000 บาทแถมแจกเงินสดให้ใช้


เพิ่มเพื่อน    

 

3 มิ.ย. 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อออกมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวร่วมกัน เนื่องจากการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างมาก ซึ่งทั้งกระทรวงการคลัง และ ททท. จะมีมาตรการออกมาเป็นแพ็คเกจร่วมกัน โดยในสัปดาห์นี้ จะมีการหารือและสรุปมาตรการทั้งหมดที่คาดว่าจะออกมา รวมทั้งช่วงเวลาที่จะใช้มาตรการที่เหมาะสม

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง คิดว่ามาตรการจะต้องออกมาให้ทันในช่วงวันหยุดชดเชย ช่วงสงกรานต์ ที่คาดว่ารัฐบาลจะประกาศหยุดให้ในเดือน ก.ค. ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะคาดว่าจะมีการยกเลิกการใช้พระราชกำหนดควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ไม่มีการระบาดรอบ 2 และให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ตามปกติ ซึ่งมีส่วนสำคัญให้คนออกไปท่องเที่ยว ตรงตามวัตถุประสงค์ของมาตรการ

“กระทรวงการคลังเห็นว่าภาคการท่องเที่ยวต้องได้รับการดูแลก่อน เพราะเป็นภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมากที่สุด ไม่มีรายได้เข้ามาในช่วงหลายเดือน นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาไม่ได้ ในประเทศก็ยกเลิกวักหยุดยาวทั้งหมด ซึ่งการช่วยการท่องเที่ยว จะเป็นการช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย การบริโภคภาคเอกชน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพยุงเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19” นายลวรณ กล่าว

สำหรับมาตรการท่องเที่ยวในส่วนของกระทรวงการคลัง อาจจะเป็นมาตรการภาษี เช่น การนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ส่วนจะได้ไม่เกิน 50,000 บาท ตามข้อเสนอขอภาคเอกชนหรือไม่ กำลังพิจารณาอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ที่ทำมาคือไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งรอบนี้ต้องมีแรงจูงใจมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้คนออกไปท่องเที่ยว ส่วนการแจกเงินสดให้ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวโดยตรงเลย เหมือนการแจกเงิน 5,000 บาทต้องไปคิดดูก่อน เพราะประเด็นสำคัญคือ การทำให้คนออกไปเที่ยว หากแจกเงินแล้วไม่ไปเที่ยวคงไม่เกิดผล เพราะมาตรการนี้ต้องการฟื้นฟูการท่องเที่ยวเป็นหลัก