คลังปลุกท่องเที่ยว ลุ้นเพิ่มหักลดหย่อนภาษีถึง 50,000 บาทแถมแจกเงินสดให้ใช้


เพิ่มเพื่อน    

 

3 มิ.ย. 2563 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อออกมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวร่วมกัน เนื่องจากการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างมาก ซึ่งทั้งกระทรวงการคลัง และ ททท. จะมีมาตรการออกมาเป็นแพ็คเกจร่วมกัน โดยในสัปดาห์นี้ จะมีการหารือและสรุปมาตรการทั้งหมดที่คาดว่าจะออกมา รวมทั้งช่วงเวลาที่จะใช้มาตรการที่เหมาะสม

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง คิดว่ามาตรการจะต้องออกมาให้ทันในช่วงวันหยุดชดเชย ช่วงสงกรานต์ ที่คาดว่ารัฐบาลจะประกาศหยุดให้ในเดือน ก.ค. ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะคาดว่าจะมีการยกเลิกการใช้พระราชกำหนดควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ไม่มีการระบาดรอบ 2 และให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ตามปกติ ซึ่งมีส่วนสำคัญให้คนออกไปท่องเที่ยว ตรงตามวัตถุประสงค์ของมาตรการ

“กระทรวงการคลังเห็นว่าภาคการท่องเที่ยวต้องได้รับการดูแลก่อน เพราะเป็นภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมากที่สุด ไม่มีรายได้เข้ามาในช่วงหลายเดือน นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาไม่ได้ ในประเทศก็ยกเลิกวักหยุดยาวทั้งหมด ซึ่งการช่วยการท่องเที่ยว จะเป็นการช่วยกระตุ้นการใช้จ่าย การบริโภคภาคเอกชน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพยุงเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19” นายลวรณ กล่าว

สำหรับมาตรการท่องเที่ยวในส่วนของกระทรวงการคลัง อาจจะเป็นมาตรการภาษี เช่น การนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ส่วนจะได้ไม่เกิน 50,000 บาท ตามข้อเสนอขอภาคเอกชนหรือไม่ กำลังพิจารณาอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ที่ทำมาคือไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งรอบนี้ต้องมีแรงจูงใจมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้คนออกไปท่องเที่ยว ส่วนการแจกเงินสดให้ไปใช้จ่ายท่องเที่ยวโดยตรงเลย เหมือนการแจกเงิน 5,000 บาทต้องไปคิดดูก่อน เพราะประเด็นสำคัญคือ การทำให้คนออกไปเที่ยว หากแจกเงินแล้วไม่ไปเที่ยวคงไม่เกิดผล เพราะมาตรการนี้ต้องการฟื้นฟูการท่องเที่ยวเป็นหลัก


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย