'เสริมสุข' เปิดเบื้องลึกปฏิบัติการอุ้ม 'วันเฉลิม' กลางกรุงพนมเปญ


เพิ่มเพื่อน    

6 มิ.ย.63 -  นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หรือเป๊บซี่ นักข่าวอาวุโส  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sermsuk Kasitipradit  โดยมีเนื้อหา ว่าความแตกต่างของการอยู่เป็นกับอยู่ไม่เป็น....ทั้งจักรภพ เพ็ญแข และ กี้ร์ อริสต์มัน หลบซ่อนตัวในกัมพูชามายาวนาน ภายใต้เงื่อนไขที่ทางกพช.แจ้งให้ทราบต้องยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองในกพช.ทั้งหมด ผิดจากเงื่อนไขนี้ขอไม่รับประกันความปลอดภัย  หากอยู่เป็น อยู่เฉยๆนิ่งๆจะไม่มีการส่งตัวคืนให้ทางการไทยจากที่ถูกร้องขอ ต่างจากวันเฉลิม เด็กน้อยที่อยู่ไม่เป็นขาดความรู้ความเข้าใจต่อการเมืองระหว่างประเทศไทยกพช. จนเกิดเหตุการณ์อุ้มหาย 

ความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงไทยกับสามประเทศอินโดจีน แนบแน่นหลังคสช.เข้ามาบริหารประเทศ ต่อเนื่องยาวมาถึงรัฐบาลเลือกตั้งของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงคสช.ทางการสปป.ลาวให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมจากการร้องขอของฝ่ายไทย ต่อการเคลื่อนไหวที่กระทบความมั่นคงในฝั่งลาวจากกลุ่มแดงสยาม ของนายสุรชัย แซ่ด่าน และกลุ่มสหพันธรัฐไทย ลุงสนามหลวง ชูชีพ ชีวสุทธ์  ที่หายสาบสูญจากช่วงต้นปี 61 หลังทางการลาวเตือนให้ยุติการเคลื่อนไหวในฝั่งลาว ที่จะกระทบความสัมพันธ์กับรัฐบาลไทย แต่นายสุรชัย และลุงสนามหลวงยังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องจนเกิดปฎิบัติการอุ้มหายจากกกล.นิรนาม 

ข่าวฟังว่าเป็นมือพิฆาตกลุ่มไซหลุนจากลุ่มน้ำแยงซีเกียง การอุ้มในฝั่งลาวหากทางการลาวไม่ไฟเขียวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก เมื่อว่ากล่าวตักเตือนแล้วไม่ฟังต้องรับผิดชอบเองกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนวันนี้ยังไม่มีใครพบตัวสองแกนนำล้มเจ้าแบ่งแยกดินแดน ส่งผลให้กลุ่มไฟเย็น112 ที่อยู่ในลาวต้องขอหลบหนีต่อไปฝรั่งเศส หลังทางการลาวไม่ให้หลบลี้ภัยในฝั่งลาว เพราะไม่ต้องการให้กระทบความสัมพันธ์ที่มีกับไทย

กรณีวันเฉลิม เมื่ออยู่ไม่เป็นเลยเกิดกรณีอุ้มหายตามมา  หากอยู่เป็นฟังคำตักเตือนของทางการกพช. อย่างกี้ร์ และจักรภพ อาจไม่พบชะตากรรมอย่างที่เกิดขึ้น  ใช้คอนโดที่พักในกรุงพนมเปญ เคลื่อนไหวปล่อยข่าวเฟคนิวส์ ผ่านเฟสอวตารหลายเฟส (ฝ่ายcyber IT ตรวจพบชื่ออวตารหลายเฟสที่ปล่อยข่าวเฟคนิวส์ มีที่มาเดียวกันกับนายวันเฉลิม) ถูกทางการพนมเปญตักเตือนหลายครั้งให้ยุติการกระทำลักษณะดังกล่าว เป็นที่ทราบดีผู้นำฮุนเซน ของกพช.เคยประกาศห้ามการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลไทยในกพช. ซึ่งเป็นเหตุผลที่ไฟเย็น112 เลือกที่จะไม่ไปปักหลักหลบซ่อนตัวต่อที่กพช.ท

ปฎิบัติการอุ้มหายที่เกิดขึ้นทำในช่วงพลบค่ำกลางกรุงพนมเปญ ต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก หากไม่ได้ไฟเขียวจากเจ้าบ้านยากที่จะเกิดขึ้นได้ การออกมาปฎิเสธของโฆษกตร.กพช. ไม่รู้เห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์อุ้มหายอย่างที่รายงานในฝั่งไทย ปฎิบัติการที่เกิดขึ้น เหมือนต้องการส่งสัญญานเตือนบอกผ่านถึงกลุ่มคนที่คิดใช้ดินแดนในประเทศอินโดจีนเคลื่อนไหวจะประสบชะตากรรมเดียวกัน ..กรณีลุงสนามหลวง หายสาบสูญในประเทศเวียตนาม ช่วงต้นปี 2561  หลังวางแผนไปเคลื่อนไหวต่อที่เวียตนาม อดีตนายทหารกองทัพอากาศที่เคลื่อนไหวใต้ดิน รวมถึงทำคลิปเฟคนิวส์กระจายออนไลน์เอาเด็กน้อยมานั่งเต้าข่าว มีรายงานว่าหายแว๊ปตอนเดินทางหลบหนีเข้าเวียตนามเช่นกัน..RIP