'แทนคุณ' เผยรู้จัก 'วันเฉลิม' เป็นอย่างดี จวก 'รมต.ดอน' ไม่ได้เห็นความสำคัญของสิทธิมนุษยชน


เพิ่มเพื่อน    


แฟ้มภาพ

13 มิ.ย.63 - ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวงถึงกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกอุ้มหายไปในประเทศกัมพูชา ว่า ส่วนตัวรู้จักกับนายวันเฉลิมดีตั้งแต่สมัยทำงานด้านเยาวชนด้วยกันมา ซึ่งในฐานะที่ตนทำงานด้านสิทธิมนุษยชน ก็รู้สึกไม่สบายใจต่อกรณีดังกล่าว และมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน จึงขอเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดตามและช่วย
เหลืออย่างเร่งด่วน 

นายแทนคุณ กล่าวว่าส่วนการชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวของ รมว.ต่างประเทศ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ตนมองว่าเป็นการชี้แจงของคนที่มีตำแหน่งเป็นถึงระดับรัฐมนตรี แต่ไม่ได้เห็นความสำคัญของสิทธิมนุษยชน ซึ่งเราควรให้ความสำคัญกับคนไทยทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

"ขอให้รัฐบาลมีความจริงใจและให้ความสำคัญกับการติดตามตัวในวันเฉลิม หากรัฐบาลจะดำเนินการจริงๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการใช้สายสัมพันธ์ที่มีอยู่ โดยเฉพาะในส่วนของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีความสนิทสนมกับ พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกัมพูชา หากมีการยกหูพูดคุยกันแล้วขอให้ทางกัมพูชาติดตามคดีดังกล่าวก็เชื่อว่าจะสามารถทำได้ไม่ยาก" นายแทนคุณ กล่าว


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ