ผบ.ตร.เตือนคนรุ่นใหม่ อย่าตกเป็นเครื่องมือ กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

19 มิ.ย.63 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เสี่ยงกระทำความผิดมาตรา 112 หลังพบมีการเคลื่อนไหมากกขึ้น ว่า ใช้กฎหมายปกติไปก่อน  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ มาตรา 116 เพราะเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้พูดไปแล้ว  แต่ถ้ามีพยานหลักฐานแน่นจริงๆหรือ พอจะดำเนินคดีได้ ต้องนำเข้าสู่คณะกรรมการอีกครั้ง ส่วนกรณีทีมีการกระทำความผิดจากนอกประเทศมีฝ่ายความมั่นคงดูแลอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ เมื่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วจะมีกลุ่มต่างๆออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตอบว่า ก็เป็นห่วงอยากสร้างการรับรู้ความเข้าใจมากกว่า อย่าตกเป็นเครื่องมือ ในอดีตเห็นมาเยอะแล้ว การชักนำชี้นำในลักษณะแบบนี้มันล่อแหลม อย่าตกเป็นเครื่องมือทางโซเชียล เราไม่อยากดำเนินคดีใคร  

ส่วนที่มีกลุ่มนักศึกษามาเคลื่อนไหวด้วยนั้น ที่ผ่านมาการชุมนุมขนาดใหญ่เราใช้กฎหมายดำเนินคดีมาตลอดไม่อยากให้น้องๆคนรุ่นใหม่ถูกดำเนินคดี บางคนมาไม่รู้ตัวเพราะเพื่อนชวนมา ตัวอย่างมีให้เห็นแกนนำของแต่ละม็อบขณะนี้เข้าสู่กระบวนการศาลหมดแล้ว น้องๆที่เป็นเยาวชนอยู่เอาเวลาไปศึกษาหาความรู้ดีกว่า ใครจะชี้นำอย่างไรอยู่ที่ตัวเองด้วย ด้วยความเป็นห่วงเรารู้ว่าเขาทำอะไร ต้องการอะไร กฎหมายเริ่มนับหนึ่งแล้วยูเทิร์นกลับไม่ได้ มันต้องดำเนินการต่อไป 


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'