นายกฯเผยยุทธศาสต์'รวมไทยสร้างชาติ'ไม่ได้รังเกียจใคร แต่ถ้าผิดให้กลับไปรับโทษก่อน


เพิ่มเพื่อน    

23 มิ.ย.63-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวคิดรวมไทยสร้างชาติ ในยุค New Normal ว่า ต้องเอาเข้าไปขับเคลื่อนในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ว่ารัฐบาลควรจะทำอย่างไรต่อไป โดยได้ให้หลักการในเรื่องนี้เพื่อปรับแผนปฏิบัติราชการทั้งหมด ซึ่งจะใส่แนวคิดรวมไทยสร้างชาติ หรือ New Normal เข้าไป ในยุทธศาสตร์ชาติ ที่มียุทธศาสตร์อยู่ 6 ด้านอยู่แล้ว นั้นคือพื้นฐานของประเทศ ขอทุกคนเข้าใจและมีส่วนร่วมในการปรับปรุงแผนดังกล่าว พร้อมทั้งจะมีระบบให้ประชาชนปรับปรุงติดตามความก้าวหน้าด้วย

"วันนี้ขอร้องอย่าสร้างความขัดแย้งในเรื่องที่ไม่ควร อย่าให้มีการละเมิดสถาบัน และละเมิดกฎหมาย เพราะกฎหมายทำให้สังคมสงบสุข ถ้าไม่ไปยุ่งกับเขามันก็ไม่มีใครถูกลงโทษ รัฐบาลไม่ต้องการลงโทษใครโดยเฉพาะผมเอง ถ้าไม่ผิดกฎหมายผมจะไปหาเรื่องทำไม ก็ประชาชนคนไทยด้วยกัน แต่ถ้าเขาหาเรื่องกับกฎหมายก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไรเหมือนกัน" 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า บางอย่างก็เหมือนนิยาย เขียนกันจนเป็นนิยาย แต่บางคนก็เป็นนิสัยของเขา เป็นพิธีกรบางทีก็พูดเลยเถิดไปเรื่อยมันก็เลยไม่จบเสียที หลายเรื่องควรจะจบก็ไม่จบ เรื่องอะไรก็ตามที่เคยเกิดขึ้นก่อนตนเข้ามา มันก็ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีก ถ้าไม่เกิดขึ้นบ้านเมืองก็จะไปของมันเรื่อย ๆ กลไกหลักของเรามีอยู่แล้วคือประชาชนไม่ใช่พรรค แต่เป็นความร่วมมือแบบประชารัฐ ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และประชาสังคมกลุ่มต่าง ๆ เคลื่อนไหวไปด้วยกันในเชิงสร้างสรรค์
.
นายกฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีแนวคิดรวมไทยสร้างชาติ จะมีมิติในการที่จะรวมคนไทยทุกกลุ่มเข้าด้วยกันใช่หรือไม่ว่า รวมทุกกลุ่ม แต่ไม่ใช่หมายความว่ากลุ่มใดที่มีการกระทำผิดกฎหมายแล้วจะดึงเข้ามา ต้องไปว่ากันตามคดีความให้จบสิ้นก่อน วันข้างหน้าหากมีการรับโทษกันแล้วก็จบ เพราะทุกคนก็เป็นคนไทยด้วยกัน แต่ถ้าไม่รับโทษแล้วจะทำอย่างไร ไม่เช่นนั้นคนก็ไม่เกรงกลัวการทำผิด อ้างเหตุผลอื่นมันไม่เหมาะ ยืนยันว่าไม่ได้รังเกียจใคร และไม่ได้เป็นศัตรูกับใครสักคน แต่อย่าจุดประเด็นเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งมันไม่ใช่ประเด็นแต่เป็นข้อเท็จจริง

"ถ้าทำการเมืองโดยที่ต้องเอาทุกคนเข้ามา ผิดถูกไม่เป็นไร กฎหมายก็จะเสียหมดทั้งประเทศ แล้วพวกคุณชอบกันหรือ ต้องการให้ประเทศไม่ต้องมีกฎหมายหรือมีกฎหมายอะไรก็ยกเลิกไปให้หมดเพราะว่าประชาธิปไตยอย่างนี้หรือ ความเป็นประชาธิปไตยต้องมีกฎหมาย กฎหมายคือประชาธิปไตยที่ให้ความเท่าเทียมกับทุกคน การจะไปเลือกลงโทษคนนี้แล้วไม่ลงโทษคนนั้นมันทำไม่ได้ เพราะถือเป็นกฎหมายกลาง" 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็นับถือกฎหมายเหมือนท่านทุกคน ตนต้องระมัดระวังการใช้กฎหมายและยังมีกฎหมายฉบับอื่น ๆ อีกโดยเฉพาะกฎหมายบริหารราชการแผ่นดินที่ต้องระมัดระวังตัวเอง กฎหมายส่วนราชการก็ต้องรักษาไว้ทุกฉบับ ไม่ใช่มองการเมืองอย่างเดียว พวกท่านก็ต้องทำความดีของท่านกันต่อไปวันข้างหน้า ประชาชนเองก็มี 2-3 ฝ่าย เสมอ เพียงแต่ทำอย่างไรให้ประชาชนยอมรับได้ ทั้งหมดต้องยอมรับกฎหมายก่อนเพราะกฎหมายคือข้อยุติ ขอให้ไปดูและศึกษากฎหมายต่าง ๆ เขียนว่าอย่างไร ใครจะผิดจะถูก ใครจะบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ อยู่ที่การตัดสินของศาล อยู่ในกระบวนการเขาว่าอย่างไรก็ต้องดูหลักการของข้อกฎหมายมีอยู่ทุกฉบับ ฝากไว้ด้วยขอให้ช่วยศึกษาจะได้ช่วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดถึงแนวคิดเรื่องรวมไทยสร้างชาติ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดผิดตลอดเวลาว่าเป็นเรื่องของ "ไทยรักษาชาติ" จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องส่งสัญญาน พล.อ.ประยุทธ์ เรายังเขิน ๆ เมื่อรู้ตัวว่าพูดผิดด้วยกล่าวว่า "อ้าว! ผมพูดผิดหรือไทยรักษาชาติคือพรรคการเมือง ที่ถูกยุบไปแล้ว ทำไมผมถึงพูดผิดทุกวัน ทำไมถึงติดคำนี้ก็ไม่รู้"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ท่องซ้ำว่า "รวมไทยสร้างชาติ" ถึง 3 ครั้ง เพื่อให้จำได้ ก่อนกล่าวว่า "ขอร้องสือว่าอย่าไปเขียนให้มันผิดเอาสิ่งที่ผมพูดถูกก็แล้วกันเพราะแต่ละวันผมพูดเยอะ คิดเยอะ เอกสารเต็มโต๊ะอ่านทั้ง วันทั้งคืนจนตาแฉะไปหมด แล้วกฎหมายต้องดูทุกตัว"


โทษทีเถอะ.... มัวไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลซะ ๒ วัน เรื่อง "ตำรวจ-อัยการ" สั่งไม่ฟ้อง "นายบอส เรดบูล" เลยเหมือนผม "สับไกค้าง"

ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?