ไม่พลาด!อนุสรณ์ซัด88ปีประชาธิปไตยไม่เชื่อมั่นประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

24 มิ.ย.2563 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวว่า 88 ปีประชาธิปไตยไทย ยังคงยํ่าเท้าวนเวียนอยู่กับการรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ เขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ เลือกตั้ง ได้รัฐบาล ก่อนที่จะวนเวียนกลับสู่วงจรรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ การเลือกตั้ง และกลับคืนสู่วงจรรัฐประหาร เป็นวงจรที่ไม่รู้จักจบสิ้น 88 ปีประชาธิปไตยไทย จึงถูกเผด็จการทหารปกครอง มากกว่า รัฐบาลประชาธิปไตย ประเทศไทยเคยถูกจับตามองว่า เป็นประเทศที่สามารถพัฒนาเป็นประเทศต้นแบบด้านประชาธิปไตยในอาเซียน บางช่วงมีความหวังว่าจะมีประชาธิปไตยเต็มใบเป็นสากล แต่หลังรัฐประหารแทบทุกครั้งก็มีความพยายามแช่แข็งประเทศ สืบทอดอำนาจ จนหลายประเทศในอาเซียนแซงหน้า พร้อมๆกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนจากต่างประเทศที่ไหลเข้าไปลงทุนในประเทศดาวรุ่งประชาธิปไตยในอาเซียนแทนไทย เพราะเชื่อมั่นในกติกาที่เป็นมาตรฐานสากล ลงทุนแล้วไม่ถูกยึด ไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพ เปิดโอกาสให้แข่งขันอย่างเสรีเป็นธรรม สิ่งบ่งชี้ว่าประชาธิปไตยเบ่งบานงอกงาม ไม่ได้วัดที่จำนวนรัฐธรรมนูญว่าประเทศใดมีมากกว่า ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมากถึง 20 ฉบับ มากเป็นอันดับ 3 ของโลก เขียนแล้วฉีก ฉีกแล้วเขียน ไม่เกิดประโยชน์ ไม่ตอบโจทย์ในการพัฒนาประเทศ สาเหตุสำคัญที่ประชาธิปไตยไทยล้มลุกคลุกคลาน เพราะไม่เชื่อมั่นในประชาชน ไม่เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน ไม่เชื่อมั่นว่าประชาชนสามารถเลือกตัวแทนของตัวเองได้

“88 ปี ประชาธิปไตยไทย มีคำถามมาตลอด ว่า ประชาชนพร้อมหรือยัง ทั้งที่ประชาชนพร้อม มีแต่เผด็จการ รัฐราชการรวมศูนย์ ระบบที่ล้าหลัง กลุ่มได้ประโยชน์จากความเหลื่อมล้ำ ความพยายามสืบทอดอำนาจ ที่ไม่เชื่อมั่นในประชาชน” นายอนุสรณ์ กล่าว


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน