ส.ส.รัฐบาลซดเกาเหลา ‘เทพไท’เย้ยเจอสวนจุก!


เพิ่มเพื่อน    

  ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลซดเกาเหลารายวัน "เทพไท" ไม่เลิก! ยัน ส.ส.ทุกคนมีสิทธิวิจารณ์รัฐบาล หยามเด็กพลังประชารัฐเพิ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก ไล่กลับไปดูตัวเองว่าทำหน้าที่สมบูรณ์แล้วหรือยัง เหน็บได้เป็นผู้แทนฯ เพราะโหนกระแส "บิ๊กตู่" ส.ส.พลังประชารัฐสวนกลับ เป็น ส.ส.หลายสมัยเดินในสภาไม่มีใครคบ ลากยาวไปถึงพี่น้องมีคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีฯ

    เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงกรณีการนำสถิติดัชนีความโปร่งใสขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International-TI) มาเปรียบเทียบลำดับความโปร่งใสของรัฐบาลแต่ละชุด จนสร้างความไม่พอใจให้กับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐบางคนนั้น ว่าการอภิปรายของตนเป็นการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.คนหนึ่งที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ มีหน้าที่ตรวจสอบการบริหารงานของฝ่ายบริหาร เมื่อมีการเสนอแผนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา จึงจำเป็นต้องทำหน้าที่ในการอภิปราย เสนอแนะและติชมตามข้อเท็จจริง ถ้าหากรัฐบาลไม่อยากให้มีการอภิปรายในเรื่องนี้ ก็ไม่ควรนำเข้ามาสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร    
    นายเทพไทกล่าวอีกว่า ส่วนข้อกล่าวหาว่าอยู่ฝ่ายรัฐบาลไม่มีมารยาทในการแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนั้น ขอชี้แจงว่า    
    1.การอภิปรายวิจารณ์แผนยุทธศาสตร์ชาติเป็นการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร ถ้าอภิปรายผิดพลาดหรือพาดพิงให้รัฐบาล หรือฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้รับความเสียหาย ส.ส.ทุกคนในสภาก็สามารถใช้สิทธิ์ท้วงติง หรือประท้วงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้
    2.การทำหน้าที่เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และการอภิปรายก็อยู่ในกรอบของแผนยุทธศาสตร์ชาติ หากมีอภิปรายนอกประเด็นทำให้รัฐบาลเสียหาย ประธานที่ประชุม (นายชวน หลีกภัย) คงจะทักท้วงหรือให้ยุติการอภิปรายไปแล้ว
    3.การนำสถิติดัชนีความโปร่งใสขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International-TI) ขึ้นมาเปรียบเทียบความโปร่งใสของรัฐบาลแต่ละชุด ก็เป็นข้อมูลทางวิชาการที่สามารถตรวจสอบได้ว่า ปี พ.ศ.2553 สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ อยู่ในลำดับที่ 78 ปี, พ.ศ.2556 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อยู่ในลำดับที่ 102 และในปี พ.ศ.2559 และ พ.ศ.2562 สมัยรัฐบาล คสช.(พลเอกประยุทธ์) อยู่ที่ลำดับ 101 4.การอภิปรายเรื่องลำดับความโปร่งใสของรัฐบาลแต่ละชุด ตนได้เปรียบเทียบรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งกับรัฐบาล คสช.ที่มาจากรัฐประหาร ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลที่พรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำและพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคร่วมรัฐบาลแต่ประการใด
    "อยากจะให้ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐคนดังกล่าวได้ไปทบทวนบทบาทการทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรของตัวเองก่อนว่า ได้ทำหน้าที่ ส.ส.ได้สมบูรณ์แล้วหรือยัง เพราะเพิ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก ไม่ได้แสดงบทบาทในสภาผู้แทนราษฎรเลย ได้เป็น ส.ส.ก็เพราะโหนกระแสพลเอกประยุทธ์เข้ามา และถ้าหากจะท้วงติงการทำหน้าที่ของตนในสภาผู้แทนราษฎร ก็ควรนำไปพูดในสภาไม่ใช่ออกมาตีโพยตีพายข้างนอก เพื่อสร้างราคาค่างวดให้ตัวเองต่อผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น" นายเทพไทกล่าว
    ด้านนายสมบัติ อำนาคะ ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ว่า นายเทพไทเป็น ส.ส.มาหลายสมัย ควรจะทำตัวให้มีราคา มีเพื่อน มีพี่มีน้องในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่เดินไปไหนมาไหนในสภา เดินคนเดียวไม่มีใครเขาเดินด้วย ก็เพราะว่าเป็นคนเอาดีเข้าตัวชั่วให้คนอื่น ตัดสินคนนั้นคนนี้ โดยลืมมองตัวเอง พี่น้องตัวเองที่ยังมีคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราชเมื่อปี 2557 นึกว่าเพื่อน ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรเขาไม่ทราบถึงพฤติกรรมที่เป็นอยู่
    ส.ส.สระบุรี พรรค พปชร.กล่าวต่อว่า อยากจะฝากไปถึง ส.ส. เทพไท ว่าขอให้ท่านทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรในจังหวัดของท่านให้พี่น้องประชาชนรักและศรัทธาดีกว่า ขออย่าให้มาทำตัวเป็นคนที่ชอบวิจารณ์คนนั้นคนนี้ว่าดีไม่ดีโดยไม่มองตัวเองก่อน การเมืองประเทศไทยในวันนี้คือการพัฒนาประเทศ ให้พี่น้องประชาชนอยู่ดีกินดี ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ ที่ผ่านมาประเทศไทยนั้น ได้เกิดการทะเลาะกันในเรื่องความคิดการชี้นำที่ผิดๆ ทำให้ประเทศไทยนั้นติดกับดักมาร่วม 20 ปี
    วันนี้ประเทศไทยของเรากำลังเดินหน้าพัฒนาประเทศ อยากจะขอให้ทุกคนทำหน้าที่ของของตัวเองในวันนี้วันข้างหน้าให้สมบูรณ์ และขอให้มีความรู้สึกสำนึกในหน้าที่ในความรับผิดชอบของแต่ละคนจะดีกว่ามั้ย
    "ถ้านักการเมืองอย่างนายเทพไทคิดได้แต่เอาคนนั้นคนนี้มาเปรียบเทียบ แล้วเอาสถิติความคิดมาวิจารณ์ ชี้นำ ผมว่าไม่ถูกต้อง วันนี้ประเทศไทยโดยการบริหารของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกลาโหม ได้มีพัฒนาบริหารประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล มาถูกที่ถูกทางแล้ว ในสภาผู้แทนราษฎรก็มีฝ่ายค้านที่ทำหน้าที่ตรวจสอบด้วยเหตุด้วยผล ฝ่ายรัฐบาลก็บริหารประเทศด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม สามารถตรวจสอบได้ เป็นประชาธิปไตยที่สวยงามอยู่แล้วในเวลานี้ ก็ไม่ทราบว่าท่าน ส.ส.เทพไทจะไปละเมอเพ้อพกอะไรกับสิ่งที่ผ่านมา"
    นายสมบัติกล่าวว่า วันนี้คนรุ่นใหม่ๆ เยาวชนที่ติดตามการเมือง ชอบการเมือง คนเหล่านี้จะเป็นกำลังหลักของชาติในอนาคต มีความสนใจการเมือง อยากมาเสียสละเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อประเทศชาติ แต่ที่ไม่กล้าเข้ามาก็เพราะมีนักการเมืองแบบนายเทพไท
    "ท่านเทพไทควรให้เกียรตินักการเมืองด้วยกัน ต่างคนต่างมีหน้าที่ คุณควรจะเสียสละเวลา เสียสละความคิด แล้วลงไปพื้นที่อยู่กับพื้นที่ เพื่อไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนของคุณจะดีกว่า" นายสมบัติกล่าว.

 

 


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน