'ทอ.'ยิงดาวเทียม “นภา-1”(NAPA-1) ขึ้นสู่อวกาศวันนี้


เพิ่มเพื่อน    

 

28 มิ.ย.2563 ตามที่กองทัพอากาศ กำหนดยิงนำส่งดาวเทียม "นภา-1" (NAPA-1) ซึ่งเป็นดาวเทียมเพื่อความมั่นคงดวงแรกของกองทัพอากาศ ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ด้วยจรวด Vega ของบริษัท Arianespace โดยยิงจาก Guiana Space Center ณ เฟรนช์เกียนา ดินแดนของสาธารณรัฐฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของทวีปอเมริกาใต้ แต่ด้วยปัจจัยด้านสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยจึงมีการเลื่อนกำหนดการยิงนำส่งดาวเทียมออกไปก่อน

ซึ่งล่าสุด กองทัพอากาศได้รับการยืนยันจากบริษัท Arianespace ว่ามีความพร้อมในการยิงนำส่งดาวเทียม ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 08.51 น. ตามเวลาประเทศไทย

ทั้งนี้ กองทัพอากาศขอเชิญผู้สนใจ รับชมการถ่ายทอดสดการยิงจรวด Vega เพื่อนำส่งดาวเทียมนภา-1(NAPA-1) และดาวเทียมอื่นๆ รวม ๕๓ ดวง โดยมีวิทยากรจาก ศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศกองทัพอากาศร่วมให้ข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจ โดยสามารถรับชมได้ทาง www.rtaf.live และเฟซบุ๊กเพจ "กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force" ตั้งแต่เวลา 8.30น. เป็นต้นไป

สำหรับดาวเทียมนภา-1(NAPA-1) เป็นดาวเทียมขนาดเล็ก (Nano Satellite) ซึ่งจะถูกส่งเข้าสู่วงโคจรแบบ Low Earth Orbit ที่ระดับความสูงประมาณ 500 กิโลเมตร มีภารกิจในการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจทางอวกาศ อีกทั้งยังสามารถใช้ขีดความสามารถของดาวเทียมในการสนับสนุนงานด้านบรรเทาสาธารณภัยของประเทศ เช่น การสนับสนุนข้อมูลพื้นที่จุดความร้อนเพื่อการดับไฟป่า และการสนับสนุนข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง ซึ่งเป็นก้าวแรกที่สำคัญในมิติความมั่นคงทางอวกาศ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับความมั่นคงของชาติ


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!