เปิดผับได้ไม่เกิน6ทุ่ม เริ่ม1กค.ห้ามดื่มต่อร้านข้าวต้ม/ยํ้าจำเป็นยืดฉุกเฉิน1เดือน


เพิ่มเพื่อน    

  “ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เคาะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ระบุเพื่อให้ผ่อนปรนระยะที่ 5 ทำได้ ย้ำเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่อาจระบาดรอบ 2 ดูได้จากต่างประเทศ  ปัดไม่เกี่ยวกับการลิดรอนสิทธิ “หมอทวีศิลป์” เปิดรายละเอียดเฟส 5 ธุรกิจสีแดงเฮทั่ว ทั้ง “ผับ-บาร์-อาบอบนวด” 1 ก.ค.เปิดได้ แต่คงมาตรการเข้ม ระบุเที่ยงคืนสถานบริการต้องปิด หากที่ใดพบผู้ติดเชื้อลงดาบแน่ “สธ.” แจงข่าวดีวัคซีนเริ่มเห็นแสง ขยับทดลองในคนเร็วขึ้น

เมื่อวันจันทร์ ในเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์จากนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาราชการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ในฐานะตัวแทนรัฐบาลจีน ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 โดยมีหน้ากากอนามัย  1,300,000 ชิ้น, หน้ากาก N95 จำนวน 70,000 ชิ้น, ชุดตรวจ Test Kit COVID-19 จำนวน 150,000 ชุด และชุด PPE จำนวน 70,000 ชุด
ต่อมาเวลา 09.20 น. พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 88 ราย จากเงินบริจาคบัญชีสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จำนวน 2,980,000 บาท
โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทุกฝ่ายซาบซึ้งในการทำงานของบุคลากรในการรับมือกับภัยโควิด-19 เพราะไม่ว่าเป็นแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่างๆ จนเราได้รับการชื่นชมว่ามีระบบการแพทย์และสาธารณสุขที่เข้มแข็ง องค์กร Global COVID-19 หรือ (GCI) จัดคะแนนดัชนีและอันดับให้ไทยเป็นประเทศที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 เป็นอันดับ 2 จาก 184 ประเทศทั่วโลก จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของไทย แต่เรายังคงต้องทำเช่นนี้ต่อไป
    "มาตรการใดที่สามารถผ่อนคลายได้ก็จะผ่อนคลายให้ อะไรที่ยังติดปัญหาอยู่บ้างก็ขอให้ทุกคนเข้าใจ เพราะบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขได้เสียสละทั้งชีวิตและร่างกายเพื่อแก้ปัญหา ถ้าเราตัดสินใจอะไรที่รวดเร็วเกินไป ทำตามกระแสมากเกินไป ก็อาจทำให้ปัญหาเหล่านี้มันกลับมาใหม่อีก แล้วก็จะแก้คืนไม่ได้ดี” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
    พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า จะมีการประชุมกันอีกครั้ง เพื่อพิจารณามาตรการการผ่อนคลายในระยะที่ 5 และการทำงาน จึงขอชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจว่าไม่ใช่นายกฯ สั่งการคนเดียวทุกอย่างได้ นายกฯ เพียงกำหนดนโยบายและวิสัยทัศน์ลงไป รวมทั้งแนวทางการปฏิบัติ ต่อจากนั้นก็มีคณะทำงานต่างๆ ที่ไปพิจารณาถึงหนทางปฏิบัติที่ดีที่สุดแล้วให้ที่ประชุมยอมรับ จากนั้นนายกฯ จึงเห็นชอบตามมติที่ประชุม ถือเป็นการทำงานของรัฐบาล จึงขอให้ทุกคนไว้วางใจว่าทุกอย่างได้ผ่านการกลั่นกรองที่ดีที่สุดเพื่อประชาชน เราต้องร่วมมือกันทั้งสองฝ่าย และหวังว่าพลังจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของทุกภาคส่วนในวันนี้ จะแก้ปัญหาและส่งผลให้ประเทศไทยก้าวผ่านภาวะวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติด้านสาธารณสุขไปได้ด้วยดี
    จากนั้นในเวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาใน 5 เรื่องสำคัญ ได้แก่ มาตรการผ่อนคลายกิจกรรมกิจการในระยะ 5 อาทิ อาบอบนวด ผับ บาร์, การเดินทางของบุคคลจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ, มาตรการรองรับการศึกษาเด็กนักเรียนชายแดน, การเว้นที่บนรถโดยสาร และการขยายเวลาประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือนหรือไม่
“ยังต้องดูแลและดำเนินมาตรการเฝ้าระวังต่อไป แม้ไทยได้รับการยอมรับจากอาเซียน รวมไปถึงประเทศมหาอำนาจ ในการแก้ปัญหานี้ แต่การแพร่ระบาดในรอบสองก็พร้อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ จึงอยากให้ทุกคนระมัดระวัง และร่วมมือป้องกันต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ที่มีการผ่อนคลายกิจกรรมและกิจการจำนวนมาก รวมถึงการเปิดเรียน” นายกฯ กล่าวย้ำในที่ประชุม ศบค.
ย้ำจำเป็นต่ออายุ พ.ร.ก.
    ภายหลังประชุม พล.อ.ประยุทธ์แถลงว่า วันนี้เราอยู่ในช่วงระยะเวลาที่สำคัญ เป็นช่วงเวลาที่จะทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ซึ่งเรายังมีความเสี่ยงอยู่หลายประการด้วยกัน โดยเฉพาะในการผ่อนคลายระยะที่ห้า ซึ่งมีความเสี่ยงค่อนข้างมาก แต่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของพวกเราทุกคน ทั้งประชาชน สถานผู้ประกอบการต่างๆ สิ่งสำคัญที่สุดอยากย้ำว่า สถิติของไทยที่ติดเชื้อไม่มากนัก มันเกิดจากอะไร ทุกคนต้องย้อนกลับไปว่ามันเกิดมาจากมาตรการควบคุมของเราอย่างเข้มงวด ในระยะแรกตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.เป็นต้นมา มีการใช้มาตรการพิเศษใช้ พ.ร.ก.จึงสามารถควบคุมได้ถึงจุดนี้ อันนี้คือเหตุผลและความจำเป็น สิ่งสำคัญที่สุดคือทำไมจำเป็นต้องมีเคยกราบเรียนมาหลายครั้งแล้ว ว่าเรามีกฎหมายกว่า 40 ฉบับที่หลายหน่วยงานถือไว้อยู่ ฉะนั้นหลายกิจกรรมไม่สามารถดำเนินการได้โดยทันที ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหรือปิดอะไรต่างๆ หรือการควบคุมคนเข้า-ออกประเทศ มันต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่างหลายประการ ซึ่งอาจไม่ทันต่อเวลาในการแก้ไขปัญหาตามสถานการณ์ จึงมีความจำเป็นต้องมี พ.ร.ก.ออกมา
    “ไม่ได้มุ่งหวังไปปิดกั้น ลิดรอนใครทั้งสิ้น เพราะทุกคนคือลูกหลานของเราทั้งสิ้น สิ่งสำคัญที่สุดที่ห่วงคือเรื่องการแพร่ระบาด ซึ่งปัจจุบันในต่างประเทศจะเห็นว่าหลายประเทศมาร่วมประกอบกิจกรรม อะไรก็ตามจำนวนมาก และทำให้ติดเชื้อโควิด-19 มากในลำดับต้นๆ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราต้องนำมาพิจารณา และวันนี้มีหลายเรื่องที่เข้าสู่มาตรการระยะที่ 5 ซึ่งทำไมเราต้องปลดล็อกมาตรการที่มีความเสี่ยง สิ่งสำคัญที่สุดคือเราเห็นใจผู้มีรายได้น้อย ผู้ที่ยังไม่มีงานทำ รวมถึงพวกที่ไม่มีรายได้ในการเลี้ยงดูครอบครัว นั่นคือเหตุผลประการหนึ่ง อีกประการคือ มาตรการความพร้อมในระบบสาธารณสุขของเราที่จะรองรับ หากมีสถานการณ์เกิดขึ้น แต่ไม่สามารถรับรองได้ว่าจะ 100% หรือไม่ 100% อยู่ที่คนไทยทุกคน ที่จะต้องร่วมมือกันทำตรงนี้ จึงจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
    เมื่อถามว่า นายกฯ ยืนยันว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่เป็นการลิดรอนสิทธิตามที่มีการพูดบนโลกโซเชียลใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์สวนว่า ลิดรอนอะไร เรื่องนี้มันคนละกาลเทศะ
    ต่อมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากอินเดีย 6 คน และสหรัฐอเมริกา 1 คน โดยผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,169 ราย และไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศเป็นเวลา 35 วัน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศอยู่ที่ 2,444 ราย และพบผู้ติดเชื้อในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 232 ราย โดยไม่มีผู้ป่วยหายเพิ่ม ยอดผู้ป่วยรักษาหายแล้วสะสมคงที่ 3,053 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 58 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย โดยอยู่อันดับที่ 95 ของจำนวนผู้ป่วยอันดับโลก
    นพ.สุขุมยังกล่าวถึงเตียงไอซียูของโรงพยาบาลในประเทศที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ ว่าขณะนี้อยู่ที่ 571 เตียง ส่วนจำนวนเตียงผู้ป่วยโควิด-19 อาการไม่รุนแรงอยู่ที่ 11,206 เตียง และเตียงทั่วไปอยู่ที่ 10,349 เตียง ด้านความพร้อมเวชภัณฑ์ต่างๆ หน้ากาก N95 มี 1,127,970 ราย ชุดป้องกัน PPE 511,578 ชุด และเครื่องช่วยหายใจที่ 11,096 เครื่อง นอกจากนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์สำหรับผู้ป่วยมีในสต๊อก 319,994 เม็ด สามารถใช้กับผู้ป่วยได้ 4,571 ราย ส่วนวัคซีนโควิด-19 ได้มีแนวทางดำเนินการเพื่อให้คนไทยเข้าถึง 3 แนวทาง 1.วิจัยพัฒนาในประเทศ 2.ทำความร่วมมือกับต่างประเทศ และ 3.จัดซื้อ-จัดหานำมาใช้ในประเทศ
“การพัฒนาวัคซีนได้ทดลองในสัตว์ ซึ่งอยู่ในระยะที่ 2 โดยฉีดกับหนูและลิง พบว่ามีภูมิคุ้มกันขึ้นมา ส่วนการทดลองในมนุษย์นั้น รายแรกจะฉีดในช่วง ต.ค. หรือเร็วกว่านั้นคือช่วง ก.ค. ซึ่งหากสำเร็จ ก็จะมีโรงงานผลิตได้ถึงปีละ 30 ล้านโดส ซึ่งเดิมคาดว่าการนำมาใช้ปลายปี 2564 ก็อาจเร็วขึ้นเป็นกลางปี 2564” นพ.สุขุมระบุ    
ธุรกิจกลุ่มสีแดงเฮ
ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงผลการประชุม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้เริ่มการประชุมโดยขอบคุณข้าราชการฝ่ายการเมือง ข้าราชการ และประชาชนที่ทำให้เราผ่านการผ่อนคลายระยะที่ 4 และเข้าสู่ระยะที่ 5 ซึ่งทำให้สถานการณ์ของไทยเป็นที่ไว้วางใจในระดับหนึ่ง แต่สถานการณ์ของโลกยังมีประเด็นปัญหาอยู่ ซึ่งนายกฯ เน้นย้ำ ศบค.เป็นตัวอย่างที่ดีในการทำงานแบบนิวนอร์มอล เช่น รับฟังปัญหาจากผู้ที่มีผลกระทบ โดยที่ผ่านมา ศบค.ชุดเล็กเปิดรับฟังปัญหา เช่น นวดแผนโบราณ ศิลปิน นักร้อง ห้างสรรพสินค้า และร้านเกม ทำให้กระบวนการพิจารณาตัดสินใจนำไปสู่แนวทางการลงมติต่างๆ มีการรับฟัง และ ศบค.มีการประชุมทุกวันไม่มีวันหยุดเลย ทำให้เห็นการบูรณาการความร่วมมือในทุกภาคส่วน
    นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า อีกประเด็นเรื่องการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 36 ที่เชื่อมโยงเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของโควิด-19 รวมถึงการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ พร้อมทิ้งท้ายเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เร่งการกลั่นกรองแผนงาน และการเสริมโอกาสศักยภาพของไทยหลังวิกฤติโควิด-19 คือการเป็นศูนย์กลางการรักษาพยาบาลทางการแพทย์ เป็นแหล่งอาหารของโลก และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ
    โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ศบค.ได้พิจารณามาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ตามที่ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้เปิดโรงเรียนและสถานศึกษาของรัฐบาล แต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ให้ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินกิจการได้โดยไม่จำกัดเวลา ในส่วนของสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ เช่น โรงเบียร์ โรงเหล้า และลานเบียร์ ให้เปิดกิจการได้ แต่ไม่เกินเวลา 24.00 น.ทุกกรณี รวมถึงร้านข้าวต้ม ขายสุราไม่เกินเวลา 24.00 น. ตามกฎหมายการจำหน่ายสุรา ทั้งนี้ ให้จำกัดผู้ใช้บริการตามพื้นที่ 4 ตารางเมตรต่อคน และห้ามร่วมโต๊ะกับกลุ่มอื่น ระยะห่างของโต๊ะ 2 เมตร มีฉากกั้น 1.50 เมตร ส่วนร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต ให้เปิดบริการ โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ 4 ตารางเมตรต่อคน จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชั่วโมงต่อรอบ และให้พักทำความสะอาด 15 นาที
    นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะที่กิจการอาบอบนวดและโรงน้ำชา ต้องมีใบอนุญาตบริการถูกกฎหมาย ผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนแอปพลิเคชันไทยชนะ สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าตลอดเวลา ยกเว้นขณะอาบน้ำ ต้องทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ ตรวจหาเชื้อโรคกลุ่มพนักงานเป็นระยะ พร้อมเฝ้าระวังโรคอื่นด้วย และห้ามค้าประเวณี อาจพิจารณาให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ส่วนรวมของร้าน โดยกิจกรรมเหล่านี้หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อในพื้นที่ใดต้องมีบทลงโทษ เพราะหากเกิดการติดเชื้อจะมีความสูญเสียตามมาทุกกิจกรรมและกิจการ ซึ่งก่อนได้รับการผ่อนคลายทุกสถานประกอบการจะยอมรับเงื่อนไขต่างๆ เพราะต้องการเปิดกิจการ แต่ต้องพิจารณาในส่วนนี้ เพราะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย
เปิดทาง 6 กลุ่มเข้าไทย
    นพ.ทวีศิลป์ระบุอีกว่า ที่ประชุมยังพิจารณาเห็นชอบเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขยายระยะเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน นอกจากนี้ยังพิจารณามาตรการผ่อนคลายการเข้ามาในราชอาณาจักร โดยกระทรวงการต่างประเทศเสนอการขยายกลุ่มชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย 6 กลุ่ม คือ 1.คู่สมรสและบุตรผู้ที่ได้รับอนุญาตทำงานในราชอาณาจักร 2.ผู้มีสัญชาติไทย ซึ่งมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร 3.คู่สมรสต่างชาติและบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของผู้มีสัญชาติไทย 4.ผู้ที่ไม่มีสัญชาติไทย แต่จำเป็นต้องเข้ามารับการรักษาพยาบาลในประเทศไทยและมีผู้ติดตาม 5.นักเรียน นักศึกษาต่างชาติ และผู้ปกครองของบุคคลดังกล่าว และ 6.ผู้ที่ไม่มีสัญชาติไทยที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษกับประเทศเป้าหมาย ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มนักธุรกิจและมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค โควตาที่กำหนดต้องสอดคล้องกับสถานที่พักที่รัฐกำหนด (ASQ) อาจกำหนดจำนวนเกิน 200 คนต่อวัน โดยประเทศเป้าหมายคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ซึ่งจะพิจารณาผู้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และการจัดทำข้อตกลงดังกล่าวจะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ ผู้เดินทางมาแบบธรรมดา ซึ่งอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานานต้องอยู่ในสถานที่ที่รัฐกำหนด 14 วัน และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง และกลุ่มที่ 2 คือผู้เดินทางมาแบบเร่งด่วน กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของไทย เดินทางมาระยะสั้นต่ำกว่า 14 วัน
    “ที่ประชุมยังพิจารณาหลักเกณฑ์ในการรองรับการเดินทางแขกของรัฐบาล ต้องมาเป็นคณะเล็ก ไม่เกิน 10 คน เดินทางเป็นระยะสั้น ตรวจเชื้อโควิดก่อนเดินทางและมาถึงไทย ให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพเชิญแขกระดับสูงจัดเจ้าหน้าที่ประจำคณะ และต้องมีสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคงติดตามประจำคณะ ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยยังได้เสนอเปิดด่านเพิ่ม 9 จุดทั่วประเทศ จากเดิมเปิดอยู่แล้ว 28 แห่งใน 22 จังหวัด ขณะที่กระทรวงคมนาคมยกเว้นข้อกำหนดการเว้นที่นั่งระหว่างบุคคลบนรถโดยสารสาธารณะ แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และความหนาแน่นผู้โดยต้องไม่เกิน 70%” นพ.ทวีศิลป์ระบุ
    นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการเปิดประเทศเพื่อท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือทราเวลบับเบิล ว่ามีเอกอัครราชทูตหลายประเทศติดต่อเข้ามา แต่เราต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจาก ศบค.  ส่วนความคืบหน้าเรื่องวัคซีนนั้น สัปดาห์นี้ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเริ่มทดลองในลิงอีกครั้งหนึ่ง ส่วนภาคเอกชนก็กำลังจะทดสอบ ซึ่งผลที่ออกมาค่อนข้างดี แต่ความจริงผลในสัตว์อาจดี แต่พอมาในคนผลก็อาจไม่เหมือนที่ทดลองในสัตว์ก็ได้ ซึ่งเขาคงมีวิธีการพัฒนาแก้ไข
    เมื่อถามว่า การทดลองในลิงจะต้องใช้เวลาเท่าไรถึงจะมาทดลองในคน นายอนุทินกล่าวว่า เขามีขั้นตอนอยู่ว่าต้องทำกี่ครั้ง  กว่าจะมาถึงคนได้ต้องผ่านขั้นตอนเยอะ ซึ่งเขาบอกว่าอย่างน้อยต้อง 9 เดือน ก็น่าจะในปีหน้า ส่วนตนเองก็พร้อมจะเป็นหนูทดลอง แต่กว่าที่เขาจะให้ฉีดในคนได้มันต้องปลอดภัยมากๆ และไม่ได้กลัวอะไร
    ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงการปรับปรุงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ว่าเรื่องดังกล่าวยังไม่มีการพิจารณาในที่ประชุม ศบค. เพราะต้องแยกออกมาพิจารณาเพื่อเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา คงต้องใช้เวลายาวพอสมควร อาจนานเป็นปี ดังนั้นคงไม่ทันที่จะนำมาแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ ส่วนจะเป็นเหตุผลในการขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.หรือไม่ อันนั้นไม่ทราบ
ค้านต่ออายุ พ.ร.ก.
    ส่วนที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคไม่เห็นด้วยในการต่ออายุ พ.ร.ก.ออกไปอีก 1 เดือน และไม่เห็นความจำเป็น เราสามารถใช้ พ.ร.บ.โรคระบาดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ แม้ตอนต้นของการแพร่ระบาดมีความจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เวลานี้ที่ไม่มีการแพร่ระบาดของโรคนานกว่า 34 วัน คงไม่จำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกต่อไป เพราะผลเสียกระทบต่อความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจ การใช้งบประมาณต่างๆ ต้องโปร่งใส ตราบใดยังคง พ.ร.ก.จะมีการใช้งบด้วยวิธีพิเศษทั้งหมด เราเกรงว่าจะเป็นข้ออ้างในการหาประโยชน์ โดยเฉพาะในโครงการเงินกู้ 4 แสนล้านบาท
    นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า การต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอาจเปิดช่องให้ทุจริตได้เยอะ เพราะหลังมีคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ และได้จัดการดำเนินการวินิจฉัยข้อระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง จากเดิมงบเกิน 5 แสนบาท ที่ต้องเข้าการประมูลอีบิดดิ้ง แต่ถ้ายังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังคงอยู่ ไม่ต้องจัดซื้อหรือีบิดดิ้ง สามารถใช้วิธีพิเศษได้ ดังนั้นการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ เพราะเพื่อยกเว้นการประมูลเพื่อควบคุมตรงนี้ไว้หรือไม่
    นายวัฒนา เมืองสุข คณะกรรมการยุทธศาสตร์ กล่าวว่า เหตุแห่งความจำเป็นของรัฐบาลไม่มีอยู่แล้วในการคง พ.ร.ก.จึงไม่มีเหตุผลในการขยายเวลา แต่คงมีเหตุผลทางการเมือง ควบคุมประชาชนไม่ให้ออกมาแสดงความคิดเห็น หรือเปิดช่องให้ทุจริตตาม รัฐบาลต้องยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที เพื่อให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ   
    วันเดียวกัน เครือข่าย People Go Network จำนวน 30 คน นำโดยนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ เครือข่ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์เพื่อขอให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเช่นกัน.


    
    

 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!