ปศุสัตว์บุรีรัมย์ แจ้งเตือนหน้าฝน ระวังโรคปากเท้าเปื่อยระบาดใน 'โค-กระบือ-แพะ-แกะ'


เพิ่มเพื่อน    

30 มิ.ย.63 - นายอภิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดบุรีรัมย์ สภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศชื้น จะทำให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพอ่อนแอ เอื้อต่อการติดเชื้อโรคง่าย จึงได้ขอแจ้งให้เกษตรกรผู้เลี้ยง โค-กระบือ หมั่นดูแลสุขภาพสัตว์ ซึ่งปัจจุบันจังหวัดบุรีรัมย์ มีประชากรโค อยู่กว่า 250,000 ตัว กระบือกว่า 98,000 ตัว แพะกว่า 5,300 ตัว แกะกว่า 1,200 ตัว กระจายอยู่ในพื้นที่ 23 อำเภอ ทั้งจังหวัด

สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อยและโรคคอบวมให้โค กระบือ แพะ แกะ ของเกษตรกรที่เลี้ยงไว้ให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคปากเท้าเปื่อยในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีอากาศชื้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดสัตว์ได้ง่าย จึงแนะให้เกษตรกรควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพสัตว์เลี้ยงของตนเอง ทั้งให้หมั่นทำความสะอาดเล้า โรงเรือนอยู่เสมอ

“ทั้งนี้ ได้กำชับให้ปศุสัตว์อำเภอทั้ง 23 อำเภอ เร่งออกฉีดวัคซีนให้โค กระบือ แพะ แกะ หรือสัตว์กลีบคู่ที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคดังกล่าวให้ครอบคลุม ขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ได้นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย และโรคคอบวมระบาดที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และปศุสัตว์อำเภอได้ทุกแห่งให้ครบทุกตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวด้วย”

นายอภิชาติ กล่าวว่า ขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ได้เฝ้าระมัดระวัง หากพบว่า โค-กระบือ มีอาการป่วยผิดปกติ มีแผลตามริมฝีปาก กลีบเท้า น้ำลายไหล เซื่องซึม หรือป่วยตายผิดปกติ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ หรือปศุสัตว์จังหวัด เข้าไปตรวจสอบเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ไม่ให้มีการแพร่ระบาดขยายเป็นวงกว้าง ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือได้


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'