ข่าวดีไร้ผู้ป่วยในประเทศ37วันติดไฟเขียวมวยต่อยได้แต่ห้ามมีคนดู


เพิ่มเพื่อน    

1 ก.ค.2563 - นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น  2 ราย ในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,173 ราย  หายป่วยสะสม 3,059 ราย ซึ่งไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 58 ราย  และไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกัน 37 วัน  สำหรับผู้ป่วยทั้ง 2 รายเข้าพักสถานที่กักตัวของรัฐ เดินทางมาจากประเทศคูเวต เป็นชายไทยอายุ 47 ปีและ อายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง  เดินทางถึงประเทศไทยวันที่ 29 มิ.ย. โดยทั้ง 2 ราย ผ่านการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ พบว่ามีอาการไอ มีไข้ จึงส่งตรวจ  ผลตรวจพบติดเชื้อ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 10,585,152 ราย และเสียชีวิต 513,913 ราย ส่วนคนไทยที่ตกค้างในต่างประเทศและจะเดินทางถึงประเทศไทยในวันเดียวกันนี้  4 เที่ยวบิน จำนวน 408 ราย  ในวันที่ 2 ก.ค. มี 2 เที่ยวบิน จำนวน 375  ราย สำหรับข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจ สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศอนุญาตให้ประชาชนใน 14 ประเทศเดินทางเข้าอียูได้ในวันที่ 1 ก.ค. โดยเป็นข่าวดีของไทยที่เป็น 1 ใน 14 ประเทศ ได้รับการคัดเลือกเป็นประเทศสามารถเดินทางเข้ากลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปได้ โดยการคัดเลือกจากเกณฑ์ที่ใช้จำนวนผู้ป่วยในรอบ 14 วัน แนวโน้มการติดเชื้อ และแนวทางของรัฐบาลในแต่ละประเทศที่ต่อสู้กับโรคระบาด เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่าสนามมวยสามารถจัดการแข่งขันโดยไม่มีคนชม และสามารถถ่ายทอดสดได้หรือไม่ และมีมาตรการรองรับอย่างไร  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ถ้าไม่มีคนดูสามารถจัดการแข่งขันได้  เพราะความเสี่ยงอยู่ที่กองเชียร์  หากจะมีการจัดแข่งจะต้องหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งจะเป็นผู้กำหนดมาตรการต่างๆ อาจจะต้องไปขออนุญาตหรือปรึกษาหารือก่อนจัดการแข่งขัน

เมื่อถามว่า วันแรกของการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบ อบ นวด ทาง ศบค.มีแนวทางในการเฝ้าระวังหรือคุมเข้มให้เป็นไปตามมาตรการต่างๆ อย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กิจการสีแดงเราให้ความสำคัญมาตลอด ผับ บาร์ คาราโอเกะ ตนขอให้ผู้ประกอบกิจการอ่านเพิ่มเติมในมาตรการต่างๆ รวมถึงมาตรการเสริมที่ออกมาในข้อกำหนดด้วย โดยจะมีหน่วยงานรับผิดชอบในส่วนของพื้นที่ ของจังหวัดทั้งหลายเข้าไปตรวจสอบโดยจะมีแอพพลิเคชั่นผู้พิทักษ์ไทยชนะเพื่อกันการแอบอ้าง จึงขอให้ทุกท่านมั่นใจในระบบของเรา 

เมื่อถามว่าตอนนี้ตัวเลขติดเชื้อต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นหลักแสนคนต่อวัน ไทยจะนำมาประเมินเพื่อควบคุมสถานการณ์อย่างไร ในการเตรียมรับมือหากระบาดรอบสอง  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า มีการประชุมในระดับกระทรวงสาธารณสุข และที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ยืนยันไทยมีความพร้อมเรื่องเตียง เวชภัณฑ์ และบุคลากรทางการแพทย์  เมื่อถามถึงมาตรการที่จะรองรับคนไทยที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในทางกฎหมายพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ บัญญัติไว้ 3 วิธี คือ 1.กลุ่มป่วย (แยกกัก)  2.กักกัน ประกอบด้วย สถานที่กักตัวของรัฐ  สถานที่กักตัวในระดับจังหวัด สถานที่กักตัวทางเลือก  สถานที่กักตัวทางเลือกในจังหวัด  สถานที่กักตัวในบ้าน การกักตัวในองค์กร และการกักตัวในโรงพยาบาล และ 3.คุมไว้สังเกต

เมื่อถามถึงกรณีพบไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน ในส่วนของไทยจะมีมาตรการรองรับอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้คือฤดูกาลของการแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่ ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการป้องกันตนเอง เพราะหลักการของโรคติดต่อคือทางเดินหายใจ เป็นอันเดียวกันที่เราเจอกับโควิด-19 หากเราป้องกันใส่แมส อยู่ห่างกัน หมั่นล้างมือ ปฏิบัติกันได้ ไม่ใช่เพียงแค่โควิด-19 ที่เราสามารถคุมได้ ไข้หวัดใหญ่อื่นๆที่ใช้วิธีการแพร่กระจายโรคแบบเดียวกันก็จะถูกจัดการได้ ซึ่งไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวหากใช้วิธีการนี้ ได้ผลเหมือนกัน ดังนั้นเราก็มีประสบการณ์เชิงบวกกันอยู่แล้ว ขอให้คงมาตรการต่างๆไว้ก็จะสามารถป้องกันได้  อย่างไรก็ตาม เมื่อประกาศเข้าสู่การผ่อนคลายระยะที่ 5 ซึ่งไทยทำได้ดีมา 4 ระยะแล้ว เราจะคงสภาพนี้ได้นานแค่ไหน ในขณะที่ต่างชาติติดเชื้อทะลุไป 10 ล้านคนแล้ว ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับคนไทย 60 ล้านคน ขอให้รักษาสุขอนามัยแบบนี้ไปตลอด เชื่อว่าจะผ่านพ้นกลับสู่ภาวะปกติได้โดยเร็ว
 


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'