กรมศิลป์ฯ จวก"ช่องส่องผี"สร้างความเชื่อผิดๆ บิดเบือนประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมาไม่เคยอนุญาตให้ถ่ายทำในโบราณสถาน


เพิ่มเพื่อน    


   3ก.ค.63-  กรณีรายการช่องส่องผี  ดำเนินรายการโดยบ๊วย -เชษฐวุฒิ วัชรคุณ เรนนี่ -สุระประภา คำขจร และเจมส์- ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ  ตระเวนเล่าเรื่องลี้ลับโดย เข้าไปถ่ายทำรายการ ในโบราณสถาน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน รวมทั้งสร้างความเชื่อที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสังคม เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ ผู้อำนวยการผลิตรายการช่องส่องผี ได้ทำหนังสือ ขออนุญาตถ่ายทำรายการโบราณสถานหลายแห่ง มายังกรมศิลปากร  ทั้งพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์  รวมถึงวางแผนหล่อพระพุทธองค์หลวงพ่อเชียงแสน ที่ วัดกระซ้าย (ร้าง) ซึ่งเป็นโบราณสถาน โดยกรมศิลปากร ส่งหนังสือแจ้งกลับไม่อนุญาตให้ถ่ายทำรายการดังกล่าวเนื่องจาก อาจเป็นเหตุให้โบราณสถานเสียหายทำลาย ทำให้เสื่อมค่า ซึ่งหากฝ่าฝืนจะต้องระวางโทษตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ. โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504  

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มีการตรวจสอบพบว่า นายเชษฐวุฒิ  เข้ามาถ่ายทำรายการช่องส่องผี และนำไปเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 8 และ ยูทูปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งในส่วนนี้จึงส่งหนังสือแจ้งระเบียบการถ่ายทำสารคดีในเขตโบราณสถาน พ.ศ. 2547 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2548 ให้แก่นายเชษฐวุฒิ ให้รับทราบ โดยการถ่ายทำจะต้องส่งบทบรรยายเรื่องหรือสคริป หรือบทภาพยนตร์แบบฉากและเครื่องแต่งกาย จำนวนนักแสดงและบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณาอนุญาตด้วย 

  นายประทีป กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรมศิลปากร ได้แจ้งให้สำนักศิลปากรทั่วประเทศ บังคับใช้ระเบียบแนวปฏิบัติอย่างเคร่งครัด  ให้สอดส่อง ควบคุมไม่ให้ผู้ใดนำสิ่งกีดขวางต่างๆ มาใส่ในโบราณสถาน รวมทั้งให้รื้อย้ายทันทีที่พบเห็น ตลอดจนสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องทางประวัติศาสตร์ในโบราณสถานสำคัญต่างๆ ด้วย ขณะนี้ให้ทุกพื้นที่ติดตั้งป้ายแจ้งเตือน การตั้งรูปเคารพ เครื่องบูชา หรือ จัดพิธีกรรม  ให้ติดต่อขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนดำเนินงานทุกครั้ง รวมถึง ป้าย งดการวางเครื่องสักการะบนโบราณสถานให้วางในพื้นที่ที่กำหนด เนื่องจากที่ผ่านมา หลังรายการช่องส่องผีเผยแพร่ออกไปมีประชาชนแห่เข้ามาวางเครื่องสักการะ เซ่นไหว้จนเกลื่อนกราดโบราณสถานสกปรกเลอะเทอะต้องให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ทั้งนี้ กรมศิลปากรขอเตือนไปยังรายการต่างๆ ที่จะเข้าถ่ายทำในเขตพื้นที่โบราณสถานให้ยึดถือระเบียบปฏิบัติที่ระบุไว้ และหากพบมีการบุกรุกในยามวิกาลต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด 


     "การละเมิดเข้าโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษตามกฎหมายทั้งจำและปรับ กรมศิลปากรมีแนวทางชัดเจนไม่ยอมให้ถ่ายทำรายการที่สร้างความเสื่อมเสียให้โบราณสถานอีก และจะไม่ยอมให้ใช้พื้นที่โบราณสถานในการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่อสังคม สร้างความเชื่อผิดๆ โดยเฉพาะการบิดเบือนประวัติศาสตร์ รวมถึงแอบอ้างสื่อสารถึงบูรพกษัตริย์ ส่วนเรื่องความเชื่อเรื่องผีเป็นสิทธิของประชาชน อย่างไรก็ตาม ผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าสอดส่องดูแลพื้นที่ให้เข้มงวด เพื่อปิดช่องโหว่ในส่วนโบราณสถานที่ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำ จะไม่ให้เกิดกรณีแบบรายงานดังกล่าวอีก ถ้าเหตุการณ์ลักษณะนี้อีกก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย" นายประทีป กล่าว 


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'