ซูเปอร์มาร์เก็ตผู้ดีเชื่อ'พีตา' แบนกะทิไทยใช้แรงงานลิง คู่หมั้นนายกฯผสมโรงด้วย


เพิ่มเพื่อน    

บีบีซีเผย ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษเลิกขายผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่ได้จากการใช้แรงงานลิง "พีตา" ระบุสวนมะพร้าวไทยบังคับลิงเก็บมะพร้าวได้วันละ 1,000 ลูก ขณะ "แคร์รี ไซมอนด์ส" คู่หมั้นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งพร้อมใจกันบอยคอต

    รายงานในเว็บไซต์ของบีบีซีเมื่อวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 กล่าวว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเก็บผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าว เช่น กะทิ, น้ำมะพร้าว และน้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวาง หลังจากมีการเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้มาจากการเก็บผลผลิตโดยใช้แรงงานลิง

    องค์กรพิทักษ์สัตว์ (พีตา) กล่าวว่า ลิงกังในไทยถูกจับออกมาจากป่าแล้วฝึกให้เก็บมะพร้าว สัตว์พวกนี้ถูกปฏิบัติเหมือน "เครื่องจักรเก็บมะพร้าว"

    ข้อมูลขององค์กรเอกชนแห่งนี้กระตุ้นให้ซูเปอร์มาร์เก็ตเวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป และบูตส์ ประกาศจะยุติการขายสินค้าเหล่านี้ ส่วนมอร์ริสันเผยว่าได้เก็บผลิตภัณฑ์ที่มาจากมะพร้าวที่ใช้แรงงานลิงออกจากชั้นวางขายสินค้าแล้ว

    แคร์รี ไซมอนด์ส นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นคู่หมั้นของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ทวีตเมื่อเช้าวันศุกร์ เรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งบอยคอตผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ส่วนทวีตในเวลาต่อมาเธอเจาะจงเรียกร้องห้างค้าปลีกเทสโกให้เลิกขายผลิตภัณฑ์พวกนี้ด้วย

    พีตาอ้างว่า พวกเขาตรวจพบว่าสวนมะพร้าว 8 แห่งในไทยบังคับให้ลิงเก็บมะพร้าวที่ส่งออกไปขายทั่วโลก ข้อมูลของพีตานั้นกล่าวว่า ลิงกังตัวผู้สามารถเก็บมะพร้าวได้ถึงวันละ 1,000 ลูก ในขณะที่คนเก็บมะพร้าวได้วันละประมาณ 80 ลูก

    รายงานบีบีซียังกล่าวด้วยว่า องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งนี้อ้างว่าพวกเขาค้นพบ "โรงเรียนฝึกลิงหลายแห่ง" ที่ฝึกให้ลิงเก็บผลไม้ รวมถึงขี่จักรยาน หรือเล่นบาสเกตบอล เพื่อให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว ลิงในโรงเรียนเหล่านี้ หลายตัวถูกจับออกมาจากป่าอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่เด็ก พวกมันมีพฤติกรรมในแบบแผนเดียวกันที่บ่งชี้ถึงความเครียดอย่างที่สุด

    พีตากล่าวว่า ลิงหลายตัวโดนจับล่ามโซ่ไว้กับยางรถยนต์เก่าๆ หรือขังในกรงแคบๆ พวกเขายังได้รับคำบอกเล่าว่าลิงจะโดนถอนฟันทิ้งถ้าพวกมันพยายามกัดคนฝึก

    เอลิซา อัลเลน ผู้อำนวยการพีตา กล่าวว่า สัตว์แสนรู้เหล่านี้ถูกปฏิเสธการกระตุ้นทางจิตใจ, มิตรภาพ, เสรีภาพ และทุกสิ่งทุกอย่างที่จะทำให้ชีวิตของพวกเค้ามีคุณค่าต่อการมีชีวิตอยู่ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อใช้ให้พวกเค้าเก็บมะพร้าว พีตาเรียกร้องให้คนดีๆ อย่าได้สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำจากมะพร้าวจากประเทศไทย.


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'