'จุรินทร์' เตรียมเชิญผู้แทนสถานทูตลงพื้นที่ดูกระบวนการผลิตกะทิตั้งแต่ต้นทางจนแปรรูป


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ค.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกะทิไทยถูกแบน เพราะใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการ 3 เรื่อง โดยเรื่องแรกได้มีการขอให้ทูตพาณิชย์และเอกอัคราชทูตในประเทศที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงทำความเข้าใจว่าสถานการณ์การผลิตภาคอุตสาหกรรมในเรื่องผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปโดยเฉพาะกะทิ มีขั้นตอนกระบวนการผลิตตั้งแต่ดำเนินการจัดสวนถึงขั้นตอนกระบวนการแปรรูปจนกระทั่งได้มาซึ่งกะทิสำเร็จรูปมีขั้นตอนอย่างไร

ประเด็นที่สอง ภาคเอกชน โดยเฉพาะยี่ห้อดังที่ขายในต่างประเทศ เช่น ยี่ห้อชาวเกาะ ยี่ห้ออร่อยดี รวมทั้งสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปก็ยืนยันว่า จากนี้ไปจะเริ่มต้นดำเนินการจัดระบบที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่า ผลิตภัณฑ์แต่ละกล่อง มะพร้าวมาจากสวนไหนและมีกระบวนการเก็บและผลิตอย่างไร ซึ่งในวันที่ 22 ก.ค.นี้ ทางสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปไทย บริษัทอร่อยดี และบริษัทกะทิชาวเกาะร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ จะร่วมมือกันเชิญผู้แทนของสถานทูตในประเทศที่เกี่ยวข้องรวมถึงสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจ ร่วมกันเดินทางไปดูกระบวนการผลิตกะทิสำเร็จรูปว่า ดำเนินการตั้งแต่ส่วนต้นทางจนไปสู่การแปรรูปเป็นอย่างไร จนกระทั่งได้เป็นกะทิแปรรูปและกระบวนการส่งออกทั้งหมด​ คาดว่าจะเป็นในพื้นที่ภาคกลาง


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก