'จตุพร' ด่าลั่น บ้าที่สุด พีต้า-ห้างสรรพสินค้าอังกฤษ หาไทยทารุณสัตว์ใช้ลิงเก็บมะพร้าว


เพิ่มเพื่อน    

6 ก.ค.63  - นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟซบุ๊กไลฟ์ PEACETALK ในหัวข้อว่า “บ้าที่สุด !! ลิง มะพร้าว ไทย อังกฤษ” ว่า ในยุคปัจจุบัน อังกฤษไม่รู้เลยหรือว่า ลิงเก็บมะพร้าวเป็นวิถีชีวิตปกติ และไม่มีใครมองเป็นการทารุนสัตว์

นายจตุพร เปรียบเทียบวิถีชีวิตการเกษตรของต่างประเทศ ซึ่งใช้สัตว์มาร่วมการผลิตว่า หลายประเทศในในยุคเก่านั้น ยังใช้ม้าลากรถในการขนส่งสินค้า ในอดีตอังกฤษยังใช้ช้างมาลากไม้ซุงที่ได้รับสัมปทานจากไทย ส่วนไทยใช้ควายลากไถ่ทำนาปลูกข้าว และมีอีกหลายประเทศก็ใช้สัตว์มาร่วมทำอาชีพเกษตรกรรม ทั้งใช้อูฐ ซึ่งไม่มีใครบอกว่าเป็นการทารุณสัตว์

ส่วน ซีต้า นั้น ไม่ใช่องค์กรเพิ่งตั้งขึ้นมาใหม่ในระยะปีหรือสองปีนี้ จะไม่รู้ถึงวิถีชีวิตชาวสวนปลูกมะพร้าวใช้ลิงเก็บมะพร้าว ซึ่งไม่ใช่การทารุณสัตว์เลยหรือ จึงถึงกับรณรงค์เรียกร้องบอยคอตสินค้าผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย

“ผมขอให้สถานทูตอังกฤษได้ทำความเข้าใจกันด้วย หากยังไม่เข้าใจก็จะบอตคอยมา เราก็ต้องบอยคอตสินค้าอังกฤษกลับเช่นกัน ขออย่าเอาลิงมาทะเลาะกันเลย เรื่องไม่เป็นเรื่อง และอังกฤษเป็นอะไรไป ไม่มีเหตุผลสิ้นเชิง เหมือนหมาป่ากับลูกแกะ”

นายจตุพร เรียกร้องว่า กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรรีบทำความเข้าใจกับอังกฤษ เพราะการกระทำที่ไร้เหตุผล เป็นเรื่องเกินไป และมันมากเกินไป

“ชักจะมากไป ที่กล่าวหาใช้ลิงเป็นเครื่องจักรเก็บมะพร้าววันละพันลูก ซึ่งเป็นเรื่องเท็จโดยสิ้นเชิง ขอให้เลิกกล่าวหา ไม่เช่นนั้นคงทะเลาะกัน โดยเราต้องบอยคอตสินค้าอังกฤษกลับเช่นกัน และจำเป็นต้องปฏิบัติการกันอย่างนั้น”

อีกทั้งย้ำว่า กรณีลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทารุณสัตว์นั้น เป็นสิ่งที่กระทบกับความรู้สึกของคนไทย เพราะเกิดความรู้สึกว่า ถูกรังแกกันเกินเหตุ เมื่อสถานการณ์ไทยช่วงนี้ คนไทยมีความเครียดกับโควิดกระทบเศรษฐกิจ เกิดความเดือดร้อน แล้วยังมาถูกซ้ำเติมกับเรื่องไม่เป็นเรื่องกันเลย ไม่ควรเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว หากไม่เลิก คงถูกคนไทยตอบโต้กลับ โดยการบอยคอตสินค้าอังกฤษด้วยเช่นกัน


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ