'ส.ส.เพื่อไทย' ชี้ 'บิ๊กตู่' ตลกร้ายบริหารประเทศไม่เป็นเอาแต่กู้เงิน กลับโยนความผิดรัฐบาลยิ่งลักษณ์


เพิ่มเพื่อน    

ภาพจากเฟซบุ๊ก จตุพร เจริญเชื้อ

7 ก.ค.63 - นายจตุพร เจริญเชื้อ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การจัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ของรัฐบาล จัดโดยไม่ทราบถึงปัญหาที่แท้จริงของประเทศ ว่าประเทศประสบปัญหาเศรษฐกิจหนักแค่ไหน ขอเตือนรัฐบาลว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นหนักมากหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจมาตลอด ภายหลังการยึดอำนาจ ตั้งแต่ปี 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้ปัญหางบประมาณด้วยการกู้เงินมาตลอด แต่การกู้เงินหากใช้ให้เกิดประโยชน์ แก้ปัญหาได้ตรงจุดสามารถกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศ ไม่มีปัญหาจะกู้เท่าไหร่ก็ได้

"ที่ผ่านมารัฐบาลกู้เงินมา ไม่ได้เอาไปกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่กู้มาเพื่อมาใช้จ่ายในเรื่องที่ไม่จำเป็น เช่น กู้มาซื้ออาวุธ สร้างหอประชุมกองทัพ สร้างบ้านพักข้าราชการทั้งกระทรวงกลาโหมและแฟลตทหารเป็นจำนวนมาก เป็นการใช้งบประมาณมหาศาลในการดำเนินโครงการเหล่านี้ ดังนั้นเมื่อกู้เงินมาทำโครงการในลักษณะดังกล่าวก็ไม่เกิดมูลค่าหรือเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศได้"

นายจตุพร กล่าวอีกว่าจากการศึกษาการจัดทำงบประมาณในปี 64 พบว่า การจัดงบประมาณที่ไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ประการใด ไม่เกิดกำลังซื้อเพราะเงินไม่กระจายลงไปสู่ประชาชน จึงไม่เกิดกำลังซื้อและส่งผลให้เก็บภาษีไม่เป็นไปตามเป้าหมาย สุดท้ายรัฐบาลก็จะนำเงินคงคลังออกมาใช้จ่าย หากเป็นเช่นนี้รัฐบาลต่อๆไปก็จะไม่เหลือเงินในการพัฒนาประเทศ เพราะต้องหาเงินมาใช้หนี้จากการกระทำของรัฐบาลนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจมาก

"ส่วนกรณีที่รัฐบาลออกมาโทษรัฐบาลยิ่งลักษณ์ บริหารงานผิดพลาด ทำให้เก็บภาษีพลาดเป้านั้น ถือเป็นการกระทำที่น่าละอายและเป็นตลกร้ายมาก พล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศมา 6 ปีบริหารงานไม่เป็นแต่จ้องจะโทษแต่คนอื่น เป็นการโยนความผิดให้พ้นตัว เพราะพอบริหารงานพลาดก็โทษรัฐบาลอื่น ทั้งๆที่ความผิดพลาดเกิดมาจากการบริหารงานไม่เป็น แก้ปัญหาเศรษฐกิจผิดพลาด ประชาชนเดือดร้อน กลับกันหากรัฐบาลทำดีประชาชนมีความสุขท่านจะเป็นรัฐบาลนานแค่ไหนก็ไม่มีใครว่า แต่วันนี้อยากถามว่าจะหวงอำนาจไว้เพื่ออะไร"ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย กล่าว


ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา