'ปิยบุตร' ลงลำปางเขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น หน้าหงายเจอกองเชียร์บิ๊กตู่ขอจับมือบอกอย่าแตะสถาบัน


เพิ่มเพื่อน    

7 ก.ค.63 - ที่จังหวัดลำปาง นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และ นางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้เดินทางมาพบปะกับมวลชนลำปางที่ศาลาการเปรียญ ภายในวัดป่ารวก ซึ่งมีประชาชนร่วมรับฟังประมาณ 50 คน ซึ่งมีทั้งเยาวชน วัยรุ่นและคนทำงาน จนถึงผู้สูงอายุมาร่วมรับฟัง

นายปิยบุตร ได้พูดคุยถึงสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันและอนาคตที่คณะก้าวหน้าต้องการจะสนับสนุนบุคคลให้ลงสมัครในเวทีท้องถิ่นจากทั้งสิ้น 7,800 แห่ง แต่คาดว่าจะส่งสมัครประมาณ 4,000 แห่ง รวมถึงจังหวัดลำปาง เพราะต้องการให้ประชาชนในท้องถิ่นหันมาให้ความสนใจการเลือกตั้งท้องถิ่นให้มากขึ้นเพราะถือว่าอยู่ใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่มากกว่าการเลือกตั้งระดับชาติ ที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มตั้งพรรคอนาคตใหม่ได้ย้ำเสมอว่าเราไม่อยากเห็นการกระจายอำนาจ เพราะคำว่ากระจายคืออำนาจยังอยู่ที่ส่วนกลาง แต่มีการกระจายมาให้ท้องถิ่น ซึ่งจริงๆแล้วอำนาจเป็นของท้องถิ่นอยู่แล้ว เราจึงต้องการดึงอำนาจที่มีอยู่กลับมาให้ท้องถิ่น และที่ผ่านมาเห็นว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นประชาชนจะเลือกที่ตัวบุคคล แต่จากนี้อยากให้เลือกที่นโยบาย

นายปิยยุบตร ให้สัมภาาณ์ว่าวันนี้คณะก้าวหน้าให้ความสำคัญกับการกระจายอำนาจมาโดยตลอดตั้งแต่เป็นพรรคอนาคตใหม่ แล้วมาวันนี้ก็ยังให้ความสำคัญ นั่นคือคณะก้าวหน้าจะส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศซึ่งจะมีขึ้นกว่า 7,800 แห่ง อย่างน้อย 4,000 แห่ง เพราะต้องการพลิกมิติการเมืองท้องถิ่น เรียกว่าเขย่าการเมืองท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่กลุ่มการเมืองจะส่งผู้สมัครลงสมัครในนามเดียวกันทั้งหมดทั่วประเทศอย่างน้อย 4,000 แห่ง และจะเป็นครั้งแรกที่จะทำนโยบาย และจะเป็นครั้งแรกที่จะรณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงในการเลือกผู้บริหารท้องถิ่นของตนเอง จะต้องแข่งขันกันที่นโยบาย ไม่ใช่แข่งขันกันที่ใครรู้จักใคร ใครเป็นเพื่อน ใครเป็นญาติใคร อยากเชิญเยาวชนคนหนุ่มสาว คนรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ข้าราชการ ผู้รู้ ผู้อาวุโส ถ้าให้ความสนใจเข้ามารับสมัครกับคณะก้าวหน้า ซึ่งทางคณะจะมีวิธีการคัดสรรผู้สมัครอีกครั้ง

นางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ยืนยันว่าแม้ขณะนี้อาจจะมีกระแสว่าทางคณะก้าวหน้าให้การสนับสนุนคนนั้นคนนี้กลุ่มนั้นกลุ่มนี้เพื่อลงสมัครผู้บริหารท้องถิ่น ยังไม่เป็นความจริงเพราะขณะนี้ทางคณะก้าวหน้ายังไม่มีตัวเลือกและยังไม่สนับสนุนใครอย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการเปิดรับสมัครอยู่ ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการคัดสรร ดังนั้นจึงยังไม่มีตัวแทน อปท.ใดที่เราสนับสนุนอย่างเป็นทางการ ส่วนการรับสมัครจะเริ่มเปิดรับสมัครในวันที่ 15 ก.ค.นี้

นอกจากนี้นายปิยยุบตร ยังได้แสดงความไม่ค่อยพอใจเกี่ยวกับการเดินทางลงพื้นที่พบปะมวลชนของตนเองในแต่ละจังหวัดรวมถึงลำปาง เพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบตามประกบจำนวนมาก ที่วัดป่ารวกน่าจะมีกำลังเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์ประมาณ 30 นาย โดยระบุว่าเป็นเรื่องไม่ปกติที่เจ้าหน้าที่จะต้องมาคอยติดตามตัวเองไปทุกที่ เพราะตนเองเป็นคนไทยสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ทั่วประเทศและตนเองไม่ได้มาปลุกระดมอะไร มาพูดคุยเรื่องสถานการณ์การเมืองและมาบอกว่าจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งเท่านั้น แต่ก็เข้าใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาทำตามหน้าที่เพราะต้องทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่วิธีการแบบนี้ไม่ปกติ

"ทุกวันนี้ก็ยังไม่ทราบว่าตามผมเพราะอะไร อยากฝากถึงผู้บังคับบัญชาและถามว่าตามตนเองเพราะอะไร อาศัยอำนาจตามกฎหมายอะไร เลือกปฎิบัติหรือไม่ตามทุกคนไหม ในสายตาเจ้าหน้าที่เห็นตนเองเป็นศัตรูของชาติหรือถึงต้องตามทุกฝีก้าว อย่าใช้ข้ออ้างว่าเพื่อป้องกันความปลอดภัย อย่าใช้ข้ออ้างว่าหากไม่ทำผิดก็ไม่ต้องกลัว ใช้ข้ออ้างแบบนี้ไม่ได้ ในทางกลับกันต้องย้อนถามว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเสรีภาพมาตามตนเองทำไม เราไม่ได้ทำอะไรผิด"

หลังจากให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเสร็จก็ได้มีการถ่ายรูปกับมวลชน แต่ระหว่างนั้นได้มีคุณตาท่านหนึ่งซึ่งสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาหานายปิยบุตร โดยแสดงตัวว่าอยู่คนละฝ่ายแต่ก็เป็นคนไทยด้วยกันและได้ขอพูดคุยกับนายปิยบุตรถึงบางประเด็น ซึ่งนายปิยบุตรก็พยายามรับฟังและพยายามอธิบายในบางเรื่องเพื่อให้คุณตาสบายใจ ซึ่งไม่มีอะไรวุ่นวาย โดยใช้เวลาพูดคุยกันประมาณ 10-15 นาที ก่อนที่จะมีมวลชนขอถ่ายรูป ซึ่งคุณตาได้จับไม้จับมือและฝากนายปิยบุตรว่าให้กำลังใจ แต่ขอให้เว้นไว้เรื่องเดียวคือ เรื่องเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ชั่วโมงนี้.... "มงลง" สาวงามชื่อ "เสาวภา ไชยวิชา" ครับ! ในฐานะตัวแทน "พยาบาลทุกท่าน" ในสนามรบโควิด-๑๙

"เยรูซาเลม"ถึง"เข็มฉีด"
"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา