'ประธานวิปฝ่ายค้าน' โยนรัฐบาลรับผิดชอบสภาล่ม แนะแก้รายงานปฏิรูปประเทศ หากเสนออีกก็ร่วมประชุมด้วยไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ค.63 - ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีการประชุมสภาฯล่ม เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า ฝ่ายค้านได้ให้รัฐบาลถอนรายงานการปฏิรูปประเทศเพื่อนำกลับไปทบทวนใหม่ และหากยังเสนอเข้ามาใหม่อีก ฝ่ายค้านจะพิจารณาว่าคงร่วมประชุมด้วยไม่ได้ โดยจะให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลพิจารณาไปฝ่ายเดียว หากฝ่ายค้านยังเข้าร่วมประชุมจะเป็นการประชุมที่มีข้อกังขาว่ารายงานดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะหลักใหญ่ที่ใช้พิจารณาเมื่อวันที่ 8 ก.ค. คือ 1.ไม่มีการปฏิรูปเป็นรายงานเท็จ 2.ในตัวรายงานขัดต่อรัฐธรรมนูญ และ 3.วัดใจ ส.ส.รัฐบาลว่าแม้แต่ส.ส.รัฐบาลเองก็ยังไม่เข้าร่วมพิจารณา ดังนั้น หากรัฐบาลนำกลับไปแก้และทบทวน ปัญหาทุกอย่างจะจบ

"องค์ประชุมเป็นความรับผิดชอบของทั้งสภาก็จริง แต่รัฐบาลต้องรับผิดชอบก่อน ซึ่งเป็นอย่างนี้มาตลอด มิเช่นนั้นเสียงข้างมากก็ไม่รู้จะมีประโยชน์อะไร รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบก่อน" นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า การทำงานของฝ่ายค้านเช่นนี้จะทำให้ฝ่ายค้านเสียหายหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า "ฝ่ายค้านจะเสีย ถ้าเราใช้วิธีนี้โดยไม่มีเหตุผลประกอบ ถ้าเรื่องที่ไม่มีเหตุผลแล้วเราไปนับองค์ประชุม ชาวบ้านก็จะเสียประโยชน์ ดังนั้น ฝ่ายค้านจะเลือกเอาเรื่องที่มีเหตุมีผล อย่างเช่นกรณีเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ซึ่งจะทำให้ฝ่ายรัฐบาลไปคิดเรื่องการปฏิรูปกันจริงๆ เราไม่ใช่การนับองค์ประชุมพร่ำเพรื่อ แต่จะใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนจริงๆ"


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'