'จตุพร'มองทะลุใจ'พ่อใหญ่จิ๋ว'ชี้ที่บอกลุงตู่อยู่ถึง10ปีแค่ประชดประชัน


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ค.63-นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างจัดรายการลมหายใจพีซทีวีเวทีทัศน์ที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวี ถึงกรณีพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ถึง 10 ปีว่า พล.อ.ชวลิตมองปรากฏการณ์หลายชั้น ที่พูดถึงคำว่า 10 ปีนั้นเป็นท่วงทำนองของการตอบคำถามแบบประชดประชัน แต่รายละเอียดทางการเมืองที่บอกว่า 88 ปีไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงนั้นคือคำตอบ เพราะพล.อ.ชวลิตคือเจ้าของคำที่ว่าการเมืองไทยเป็นวงจรอุบาทว์ คือ มีเลือกตั้งก็มีการยึดอำนาจ มีการต่อสู้ของประชาชนและบาดเจ็บล้มตายแล้วก็เลือกตั้ง แล้วก็ยึดอำนาจ 

"อย่างที่เราได้พูดกันทุกครั้งว่าการสลับเข้ามามีอำนาจ ก็อยู่ระหว่างทหารกับนักการเมืองและทหารก็เป็นส่วนใหญ่ นักการเมืองเป็นส่วนน้อย ประเทศไทยอยู่ในสถานะลุ่มๆดอนๆมาโดยตลอดแต่ฝ่ายที่ตายคือประชาชน และไม่ว่าทหาร หรือ นักการเมือง เข้ามามีอำนาจ ประชาชนก็ยังเป็นประชาชนอยู่วันยังค่ำนี่เป็นสัจธรรมที่ไม่เคยเปลี่ยน หากไม่คิดกันอย่างครบถ้วนในการต้องระดมคนดีมีฝีมือไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม ก็ยากที่จะฝ่าฟันทุกสถานการณ์นี้ไปได้ แต่ต้องยอมรับความเป็นจริงว่าความขัดแย้งที่ร้าวลึกมาอย่างยาวนานนั้น มันยาก เพราะหลักใหญ่ใจความคือเราอยู่ในสถานการณ์ที่ความรู้สึกแตกต่างกันอยู่เหนือปัญหาชาติ การต่อสู้วันนี้เอาคดีเดิมๆ ตายกลับกี่ชาติก็ไม่รู้จะครบหมดหรือไม่ แต่ความรู้สึกเดิมๆที่ประสบการณ์มานั้นสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์ในแต่ละเวลาไม่เหมือนกัน"

นายจตุพรกล่าวว่า พฤษภา 35 เราไม่เกิดปัญหาภาวะทางเศรษฐกิจแต่เรามีปัญหาทางการเมือง การชุมนุมแต่ละครั้งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอาจจะกระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจบ้าง แต่ไม่เลวร้ายจนถึงทุกวันนี้ถึงขั้นที่จะเป็นวิกฤติอย่างรุนแรง ดังนั้นหากยังคิดกันแบบเดิมไม่มีทางจะพาประเทศไทยไปรอดได้และตนก็ไม่รู้อีกกี่วัน คุกก็จ่อรออยู่ข้างหน้า ได้สอบถามเพื่อนในเรือนจำก็เป็นห่วง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์และ นพ.เหวง โตจิราการ ไม่รู้เมื่อไหร่เรือนจำจะส่งตัวไปยัง โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพราะสังขารไม่เอื้ออำนวย มีโอกาสได้แลกเปลี่ยน ทัศนคติกับคนที่มีมุมมองทางการเมืองแตกต่างกัน มีการยกตัวอย่างกรณีว่า ประเทศไทยในการพิจารณาคดีความทางการเมืองนั้นประเทศไทยไม่มีวิธีพิจารณาความทางการเมือง จึงนำวิธีพิจารณาความทางอาญามาใช้พิจารณาความทางการเมือง ดังนั้นโทษก็จะเป็นโทษทางอาญา แต่การต่อสู้ทางการเมืองนั้นตนยืนยันว่า ไม่ควรจะมีใครต้องติดคุกเเม้แต่วันเดียว เนื่องจาก การชุมนุมทางการเมืองเป็นทัศนคติทางการเมือง แต่สุดท้ายเมื่อไม่มี วิธีพิจารณาความคดีทางการเมือง ก็ไปใช้ประมวลวิธีพิจารณาความทางอาญา


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'