สหรัฐยกเลิกคำสั่งถอนวีซ่า นศ.ต่างชาติเรียนออนไลน์


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลสหรัฐยอมยกเลิกแผนการเพิกถอนวีซ่าของนักศึกษาต่างชาติที่ลงเรียนเฉพาะการศึกษาระบบออนไลน์แล้วเมื่อวันอังคาร หลังโดนมหาวิทยาลัยดังยื่นฟ้อง

    แอลลิสัน เบอร์โรห์ ผู้พิพากษารัฐบาลกลางสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคารที่ 15 กรกฎาคมว่า รัฐบาลสหรัฐตกลงที่จะยกเลิกคำสั่งที่จะเพิกถอนวีซ่าของนักศึกษาต่างชาติที่ลงเรียนทั้งหมดทางออนไลน์เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่เคยประกาศไว้เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนแล้ว

    ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเอ็มไอที ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ยื่นร้องต่อศาลให้ระงับประกาศนี้ของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ไอซ์) เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ระบุว่านักศึกษาต่างชาติที่มีแต่ชั้นเรียนออนไลน์จะต้องออกจากสหรัฐ หรือมิเช่นนั้นต้องเปลี่ยนไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีการสอนในชั้นเรียน

    มาตรการดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการผลักดันของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อกดดันให้สถานศึกษาต่างๆ ที่ปิดเรียนตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 กลับมาเปิดการเรียนการสอน แต่มหาวิทยาลัยกล่าวในคำฟ้องว่า คำสั่งดังกล่าวทำร้ายนักศึกษาอย่างมากมาย ทั้งกับตัวนักศึกษาเองและด้านการเงิน

    จากข้อมูลของสถาบันการศึกษาระหว่างประเทศ ในปีการศึกษา 2560-2561 มีนักศึกษาต่างชาติในสหรัฐมากกว่า 1 ล้านคน.


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'