'คุณหญิงหน่อย' รุดลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวระยอง วอนรัฐบาลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ค. 63 -  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายษรกฤต ผลลูกอินทร์ น.ส.นิศามาศ  เลาหรัตนาหิรัญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตลาดสตาร์ไนท์บาร์ซ่า จ.ระยอง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องชาวระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นทหารจากประเทศอียิปต์ เดินทางมาพักและท่องเที่ยวในจังหวัด ก

ารลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับจากพ่อค้าแม่ขายอย่างอบอุ่น ขอถ่ายภาพ มอบดอกไม้ รวมถึงได้ส่งเสียงให้กำลังใจ "สู้ๆ" ขณะเดียวกันคุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับประทาน"ต้มเลือดหมู" ที่ตลาดสตาร์ไนท์บาร์ซ่า ร่วมกับพี่น้องประชาชนที่มาเดินจับจ่าย ภายในตลาดด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ ได้สอบถามถึงปัญหาความทุกข์ยาก โดยเฉพาะยอดการค้าขาย ที่ตกลงกว่าครึ่ง ขณะที่บางร้านตกลงกว่าร้อยละ 70 เพราะลักษณะของเน้นการขายส่ง จึงมีสินค้าจำนวนมากที่ต้องรอกระจายออกไปสู่ผู้ค้ารายย่อย เมื่อได้รับผลกระทบ จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ค้ารายย่อย ชะลอการซื้อสินค้า สินค้าจึงตกค้างเสียหายจำนวนมาก เมื่อการค้าขาย ภายในตลาดเงียบเหงา จึงกระทบ ไปยังผู้ประกอบการ และภาคส่วนทางธุรกิจอื่นๆ ที่อยู่ในวงจร การค้าการขาย ให้ได้รับผลกระทบตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาคการท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรม รวมถึงภาคแรงงาน และการเกษตร

คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยจะสามารถ เป็นเสียงสะท้อนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวระยองได้คือ 1.นำปัญหาเหล่านี้ ไปพูดคุยในสภาฯเพื่อนำไปสู่การแก้ไข  อยากให้รัฐบาลมองข้อเท็จจริง การเยียวยาจำเป็น เพราะแม่ค้าได้รับผลกระทบ ของเหลือหนี้ก็เพิ่ม ควรจะช่วยเหลือ ทั้งผู้ประกอบการ คนค้าขายตัวเล็กๆ และประชาชน ที่ต้องหยุดงานอีก  2.ขณะนี้มาตรการของภาครัฐยังสับสน การสื่อสารระหว่างหน่วยงานของภาครัฐ ยังไม่สอดคล้องกัน เสียงหนึ่งยืนยันว่าระยองปลอดภัย แต่ขณะเดียวกันอีกส่วนหนึ่งเช่นประกาศของจังหวัดสุรินทร์ หรืออุบลราชธานี ระบุว่าห้ามคนมาเที่ยวระยอง หรือมาแล้วกลับไปจะถูกกักตัว 14 วัน ซึ่งเป็นการสื่อสารที่ขัดแย้งกันเอง ดังนั้นรัฐจะต้องจัดการให้ชัดเจน ต้องไม่มีหน่วยงานใดที่ออกประกาศมาขัดแย้งกันอีก เพราะนอกจากประชาชนจะกังวลเรื่องของโควิดแล้ว อาจทำให้กังวลว่าเมื่อเดินทางมาแล้วจะเกิดความยุ่งยาก 

3.ภาครัฐจะต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น โดยเฉพาะมาตรการไทยเที่ยวไทย ไม่ใช่ออกแพ็คเกจต่างๆแต่ประชาชนยังไม่มั่นใจ เช่น การออกแพ็คเกจให้มาเที่ยวระยอง แต่คนยังไม่มั่นใจจังหวัดระยองก็ทำให้ประชาชนไม่เดินทางมา เช่นเดียวกับอีกหลายจังหวัด หากมีสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกคนก็จะไม่ไปท่องเที่ยว เศรษฐกิจก็ไม่สามารถฟื้นตัวได้ การแก้ไขปัญหาไม่ใช่ด้วยเงินอย่างเดียว แต่ต้องใช้ปัญญา ใช้ความจริงใจ ใช้วิสัยทัศน์ ที่จะทำให้คนมั่นใจว่า พื้นที่ในประเทศไทยทุกพื้นที่ ปลอดภัยปลอดเชื้อ

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวอีกว่า ประเทศไทยไม่พบการติดเชื้อในประเทศมาแล้วกว่า 50 วัน มีเพียงบุคคลที่มาจากต่างประเทศเท่านั้น ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องกล้าประกาศ ว่าประเทศไทยปลอดโควิด-19 และสิ่งที่เป็นข้อบกพร่อง รัฐต้องเร่งป้องกันคือ ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางเรือ ทางอากาศ เพื่อไม่ให้เชื้อใหม่ เข้าในประเทศ ซึ่งจะเห็นได้จากกรณีการลักลอบเข้ามาของแรงงาน ซึ่งต้องคุมด้วยมาตรการที่เข้มข้นป้องกันเชื้อใหม่เข้ามา นอกจากนี้ รัฐต้องใช้จุดแข็ง โดยเฉพาะ การที่ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อ ซึ่งแลกมากับความเสียหายทางเศรษฐกิจให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ในช่วงบ่ายคุณหญิงสุดารัตน์ เดินทางมาพูดคุยกับผู้ประกอบการใน จ.ระยอง ซึ่งมีข้อแนะนำ ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 25 ก.ค. ซึ่งจะมีช่วงวันหยุดยาว และอยู่ในกรอบเวลาที่รัฐบาล สนับสนุนโครงการเที่ยวปันสุข ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ประชาชนและผู้ประกอบการของจังหวัดระยองเสียโอกาส รวมถึงการสนับสนุนงบประมาณหรือการส่งเสริมแพ็คเกจต่างๆ จะต้องพิจารณาให้ผู้ประกอบการหรือผู้ค้าผู้ขาย ในจังหวัดได้รับการดูแลเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะการกระตุ้น เศรษฐกิจผ่าน โครงการของภาครัฐ.
 


เฮ้อ..... ปลงสังขารตัวเองน่ะครับ! เห็น "เด็กส้ม" ในเข่งธนาธรกับ "เด็กแดง" ในเข่งทักษิณ หลอมเป็น "ม็อบล้มเจ้า" เกิดผลิตภัณฑ์ "รุ่นใหม่ ๓ นิ้ว"

ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'
'เผาหลอก-เผาจริง' ร่าง รธน.