'สาทิตย์' ชี้ผลงาน รมต.ประชาธิปัตย์ ยังไม่เข้าตาประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.ค.63 - นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่คาดว่าจะเป็นในเดือนหน้า ตอนนี้ยังไม่มีการคุยละเอียดชัดในการประชุมที่เสม็ด ระหว่าง ส.ส. กับรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ว่าต้องปรับตัวบุคคลอย่างไร ไม่ได้คุยเรื่องตัวบุคคล แต่ที่คุยแบบชัดเจนคือต้องมีการประเมินการทำงานของรัฐมนตรี ซึ่งการประเมินนี้ควรให้ ส.ส.มีส่วนเกี่ยวข้องในการมีส่วนร่วมที่จะไปประเมินด้วย เพราะ ส.ส.เองก็ทำงานกับประชาชนในพื้นที่ก็ควรจะมีโอกาสที่จะสะท้อนความคิดความเห็นได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่ทางฝ่ายบริหารพรรค โดยเลขาธิการพรรคก็รับว่าจะมีการประเมิน ส.ส. ก็จะไปกำหนดแนวทางประเมินมาภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งจะชัดเจนในสัปดาห์หน้า ว่าจะประเมินอย่างไร 

นายสาทิตย์ กล่าวว่าส่วนผลการประเมินออกมาแล้วจะนำไปสู่การปรับ ครม. หรือไม่ อย่างไร ยังไม่คุยกันเด่นชัด ปกติแล้วในพรรคประชาธิปัตย์ทุกครั้งที่เราร่วมรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นแกนนำหรือพรรคร่วมการปรับ ครม. ก็เป็นเรื่องปกติ ซึ่จะสัมพันธ์กันสองส่วน คือ 1. ในการปรับ ครม.ครั้งหน้าจะมีการส่งสัญญาณจากแกนนำ อย่าง พลเอกประยุทธ์ซึ่งเป็นอำนาจโดยตรงของท่าน ว่าจะมีการสลับสับเปลี่ยนกระทรวงหรือไม่ จะสัมพันธ์กับแต่ละพรรคที่จะมีตัวเลขเปลี่ยนไปของพรรคจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เรื่องนี้มีการคุยเหมือนกัน แต่ไม่ทราบว่าทางผู้บริหารพรรคไปคุยกับนายกฯอย่างไร 

2.โดยปกติทั่วไปทำงานไปสักระยะหนึ่งครบหนึ่งปีเมื่อประเมินการทำงานออกมาแล้ว อาจจะต้องดูผลที่ออกมา ถ้าผลถึงขั้นต้องสลับสับเปลี่ยนตัวบุคคลในกระทรวงใด ถ้าเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องปกติมันก็เกิดขึ้นได้ก็ต้องดูก่อน

ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าสำหรับผลงานของพรรคประชาธิปัตย์ถ้าให้พูดกันตรง ๆ ตนในฐานะเป็น ส.ส.ในพื้นที่ มองภาพรวมเรายังทำได้ไม่ดี ถึงขนาดที่เรียกว่าโดน หรือ เข้าตาประชาชน สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือการประกันรายได้ ตัวยางพารา ตัวปาล์ม ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด พูดเฉพาะฐานเสียงของเราทางภาคใต้ กับในภาคตะวันออก ประกันรายได้ยางพาราน่าจะเป็นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด เพราะเที่ยวนี้ช่วยประกันรายได้ช่วยชาวบ้านได้จริง  เพราะราคายางพาราตกต่ำลงไปมาก ปาล์มก็ตกต่ำลงไปเยอะ แต่ที่ช่วยได้มาก กรณีคนไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดิน ซึ่งไม่เคยได้ประโยชน์เลย แต่เที่ยวนี้พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ทั้งพานิชย์และเกษตรจับมือกัน ทั้งยางพารา ปาล์มได้หมด อันนี้น่าจะดีที่สุด 

"แต่ถ้าถามว่าถึงขนาดโดนใจคนหรือไม่นั้น ผมมองว่าดูจากโพลก็ชัดเจนแล้วยังไม่ถึงขนาดนั้น ซึ่งมองว่ารัฐมนตรีของพรรคต้องพยายามมากกว่านี้ ซึ่งการประชุมที่เสม็ดเราได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาว่าเรายังไม่ได้ดีถึงขนาดนี้ เพราะฉะนั้นต้องเสนอทำโพลของพรรคเองและโพลทั่วประเทศ รายภาค รายจังหวัด ซึ่งถ้าทำภายในสักเดือนนี้จะเห็นเด่นชัดเลยว่าที่ทำไปดีหรือไม่ คะแนนเสียงในแต่ละพื้นที่มันดีจริงหรือเปล่า ก็คงต้องรอตรงนั้น  แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ณ นาทีนี้ มองว่ายังไม่ดีถึงขนาดเราจะคุยกับใครได้ว่า เราเป็นรัฐบาลเที่ยวนี้เราทำได้ดีมาก"นายสาทิตย์ กล่าว


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'