รองโฆษก ตร.ชี้ม็อบนักศึกษาชุมนุมก่อนสิ้นเดือนก.ค. ถือว่าผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ค.63 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มีมติขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน ในเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะไม่ใช้บังคับกับการชุมนุมสาธารณะตามที่สื่อได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น ในช่วงนี้ประเทศไทย อยู่ในช่วงการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 ภายใต้การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำให้การชุมนุมในช่วงเวลานี้เป็นการละเมิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมทำกิจกรรมที่เป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ตามข้อกำหนดฉบับที่ 1 ข้อ 5 และการชุมนุมหรือทำกิจกรรมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ตามประกาศของ ผบ.สส./หัวหน้าผู้รับผิดชอบในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง

ซึ่งหากมีการชุมนุมทำกิจกรรมขึ้นในระหว่างนี้ ก่อนถึงสิ้นเดือน ก.ค.63 ถือว่าการชุมนุมทำกิจกรรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดตามข้อกำหนดข้างต้น ซึ่งจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม มาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ในประเด็นที่จะมีการงดเว้นบังคับตามข้อกำหนดที่ออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการชุมนุมดังกล่าวของทางรัฐบาล และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบค. ทราบว่า เจตนารมย์เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมและป้องโรคติดต่อเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองอย่างใด

ส่วนประเด็นที่ว่าการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ยังมีการห้ามชุมนุมอีกหรือไม่นั้น คงต้องรอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและข้อกำหนดที่ออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

ในส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นไปก่อนหน้านี้ ทั้งที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.63 และหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 ก.ค.63 การชุมนุมแสดงความเคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างจังหวัด ในหลายๆพื้นที่ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ คำสั่ง ข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า อยากจะให้ผู้ชุมนุมได้ตระหนักและเข้าใจข้อกฎหมายและระมัดระวังในการแสดงออก และคำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่ทราบหรือไม่ได้นึกถึงประเด็นนี้ ถ้าเป็นในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การชุมนุมก็สามารถทำได้ตามสิทธิเสรีภาพในกรอบที่กฎหมายกำหนด ของ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ

พร้อมทั้ง ขอฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองหรือครอบครัวของบุตรหลาน หรือ เยาวชนผู้ที่จะเข้าร่วมการชุมนุมด้วยว่า อยากให้มีการเตือนบุตรหลานและเยาวชน ต้องเคารพกฎหมาย ในการทำอะไรต่างๆ ถ้าหากว่าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาแล้ว ทำผิดกฎหมายแล้ว เจ้าหน้ารัฐก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลต่ออนาคตไม่มากก็น้อยและอาจมีประวัติการต้องโทษติดตัวไปตลอด ไม่สามารถลบออกไปได้


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?