"ณัฏฐพล"ฟุ้ง 1 ปี วางรากฐานศธ.แน่นปึ้กใครก็สานต่อได้


เพิ่มเพื่อน    
29ก.ค63-นายณัฏฐพล ทีปสุวรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ตนได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่ง รมว.ศธ. มาเป็นระยะเวลา 1 ปีแล้วนั้น ขณะนี้ถือว่าตนได้วางรากฐานการเปลี่ยนแปลงให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาพอสมควร โดยเฉพาะปัญหาที่ค้างของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไม่ว่าจะเป็นหลักเกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา หลักเกณฑ์การบรรจุข้าราชการครู การปรับปรุงการขอและเลื่อนวิทยฐานะ รวมถึงกรอบพัฒนาครูและผู้บริหารทั้งระบบ ซึ่งถือเป็นการสะสางปัญหาที่คั่งค้างของหน่วยงานในกำกับ เพื่อให้การทำงานมีความคล่องตัวมากขึ้น ส่วนการทำงานใดที่เป็นเรื่องยากตนพร้อมเดินหน้าช่วยตัดสินใจ โดยดูองค์ประกอบภาพรวมต่างๆ

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการวางกรอบแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของคุรุสภา การปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอน รวมถึงการยกระดับการเรียนการสอนอาชีวศึกษา สำหรับการทำงานของตนนั้นจะยึดหลักสะสางปัญหาที่คั่งค้างและเดินหน้าสู่อนาคตของการศึกษาไทย โดยเฉพาะการสร้างระบบเชื่อมต่อฐานข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศระหว่าง ศธ.โรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และนักเรียน เพื่อให้ได้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซึ่งอยากทำให้ทุกหน่วยงานบูรณาการงานให้เชื่อมโยงกันและมีความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน เพราะจะส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่าตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ตนวางรากฐานเอาไว้ไม่ว่าจะเป็น รมว.ศธ. คนไหนเข้ามาทำหน้าที่ก็สามารถสานต่อการทำงานได้ โดยที่ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาอีก


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน