สมุนไพร...แก้ปวดเมื่อยผู้สูงวัย


   

    “สมุนไพรไทย” ช่วยได้ทุกโรค ไม่เว้นแม้แต่อาการปวดเมื่อยจากการนั่งรถหรือเดินทางยาวๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือการคุณตาคุณยายที่นั่งนอนอยู่กับบ้านเป็นเวลานานๆ และมักประสบกับการนั่งโอยลุกโอย “สมุนไพรฤทธิ์ร้อน” ช่วยคุณได้ เนื่องจากอิริยาบถดังกล่าวเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ไม่ดี จึงเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริโภคสมุนไพรซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน เพื่อดูแลสุขภาพคนวัยหลัก 5 หลัก 6 

(ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร)

    เริ่มจากคุณหมอต้อม-ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ให้ข้อมูลว่า “การปวดเมื่อยกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งนิ่งเป็นเวลานานๆ ช่วงเดินทางในวันปีใหม่ไทย หรือการที่ผู้สูงอายุไม่ชอบขยับเขยื้อนร่างกาย ซึ่งภาวะดังกล่าวจะทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ดี จึงเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อยตามแขน ขา เป็นต้น สำหรับการบริโภคสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ร้อนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยคลายปวดเมื่อยได้ เนื่องจากมีสรรพคุณที่กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เริ่มจาก “ขิง” ที่ผู้สูงอายุสามารถดื่มเป็นน้ำขิง โดยจิบวันละ 3 เวลา ขณะที่เดินทางไกล โดยบรรจุลงในกระติกน้ำใบเล็กๆ นอกจากนี้ สมุนไพรฤทธิ์ร้อนดังกล่าวยังช่วยป้องกันอาการวิงเวียนศีรษะและเมารถยนต์ได้เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์จาก “ลูกยอ”  

(ลดอาการอักเสบตามร่างกายด้วยสมุนไพรฤทธิ์ร้อนอย่าง “น้ำตะไคร้”)

    ส่วนสมุนไพรที่ช่วยป้องกันอาการบาดเมื่อยลำดับต่อมาที่สามารถหาได้ในครัว ได้แก่ “หอม-กระเทียม” โดยลูกหลานสามารถปรุงเป็นเมนูซุปหอมและกระเทียมให้ผู้สูงอายุรับประทาน และสำหรับบ้านไหนที่ชอบปลูกพืชผักสวนครัวอย่าง “ตะไคร้” ลูกหลานสามารถปรุงเมนู “น้ำตะไคร้” ให้ผู้สูงอายุดื่มก็ดีต่อสุขภาพเช่นกัน เนื่องจากมีสรรพคุณป้องกันการอักเสบ จึงลดช่วยอาการปวดเมื่อยได้ทางหนึ่ง หรือจะนำ “ใบบัวบก” มาคั้นเป็นน้ำให้คุณตาคุณยายรับประทาน ก็ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต อีกทั้งยังเป็นการลดอาการร้อนใน และเติมน้ำให้ร่างกายได้อีกด้วย เนื่องจากช่วงหน้าร้อนผู้สูงอายุจะไม่นิยมดื่มน้ำ จึงเป็นสาเหตุของอาการผิวแห้ง น้ำสมุนไพรดังกล่าวจึงช่วยได้ 

 

     หรือจะบริโภค “ลูกยอแคปซูล” ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ก็สามารถทำได้เช่นกัน ที่ลืมไม่ได้คือ “เถาวัลย์เปรียงแคปซูล” ก็ช่วยลดอาการปวดเมื่อยในผู้สูงอายุได้ดี อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรแก้อาการปวดเมื่อยที่ปลอดภัย และลดการอักเสบไปด้วยในตัว ปิดท้ายกันที่สมุนไพรไทยในรูปแบบของการถู ทา นวด เพื่อแก้อาการปวดเมื่อยได้ดี อย่าง “สเปรย์กระดูกไก่ดำ” ของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยคลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี”.
 

(สเปรย์กระดูกไก่ดำ” ของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ใช้สำหรับทา ถู นวด ป้องกันการเมื่อยล้าจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน)


เงินนี่...ชักน่ากลัวขึ้นทุกวัน!นับวันจะใช้ซื้อได้ทุกอย่าง จนมองไม่เห็นว่าจะมีอะไรไปหยุดมันได้ถึงจุดหนึ่ง โลกไม่แตก แต่มนุษย์จะตกต่ำ เมื่อสังคมให้ค่าเงินเหนือความเป็นมนุษย์

นี่ไง....'ใบเสร็จปล่อยกู้พรรค'
เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'