เอี่ยม-โฆษกพรรคเพื่อไทย สุดหยาม 'อาชีวะช่วยชาติ' โหนสุดตัวม็อบเยาวชนปลดแอกเพื่อประชาธิปไตย


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ค. 63 - ภายหลังกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ รวมพลังปกป้องสถาบัน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ รวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย  พร้อมอ่านแถลงการณ์ต่อต้านการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ประกอบด้วยนิสิต นักศึกษา โดยเชื่อว่ากลุ่มดังกล่าวมีเป้าหมายไกลกว่าการเรียกร้องประชาธิปไตยนั้น 

ล่าสุดมีท่าทีจากนักการเมืองพรรคเพื่อไทย โดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์รูปภาพผู้รวมชุมนุมกับกลุ่มอาชีวะ ซึ่งบางส่วนเป็นผู้สูงวัย พร้อมระบุข้อความเย้ยหยันในทวิตเตอร์ว่า  "#อาชีวะช่วยชาติ ช่วยหายใจให้ทันก่อนไหม ?"

ก่อนหน้านี้นายอนุสรณ์  กล่าวถึงกรณีข้อเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วประเทศว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ มีความจริงใจ จะถอดสลักความขัดแย้งจากสถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ที่แผ่ขยายวงกว้างออกไปในแทบทุกจังหวัด พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหยุดซื้อเวลา ลอยตัวเหนือปัญหา แสดงภาวะผู้นำ การแก้ไขรัฐธรรมนูญภายใต้แนวคิดการตั้งส.ส.ร.เป็นแนวทางที่ดี แต่อาจช้าและใช้เวลามาก ตอนจะออกแบบกติกาลับลวงพรางเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น พล.อ.ประยุทธ์ ไปตามนักร่างรัฐธรรมนูญหลังการรัฐประหารมาออกแบบวางค่ายกล บิดเบือนเจตนารมณ์ประชาธิปไตยของประชาชน แต่ตอนแก้ไข เพียงแต่มีความจริงใจ ให้ประเทศเดินหน้าได้ ไม่เสี่ยงต่อการรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่าเกิดภาวะสุญญากาศทางการเมือง เพราะรัฐธรรมนูญแก้ไขไม่ได้ หรือแก้ไขได้ยาก

สิ่งที่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ต้องการให้มีการแก้ไขเร่งด่วนมี 2 เรื่อง คือ1.เปลี่ยนกลับไปใช้ระบบเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ คือ ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ตรงตามเจตนารมณ์ในการเลือกส.ส.ของประชาชน2.ยกเลิกบทเฉพาะกาล ตัดสิทธิ์ ส.ว.ไม่ให้ โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า เมื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 เรื่องนี้แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ควรแสดงความจริงใจ โดยการประกาศลาออก แล้วยุบสภา เลือกตั้งใหม่ เชื่อว่าจะสามารถถอดสลักความขัดแย้งได้ เวลา 6 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ซื้อเวลา การปฏิรูปเป็นเพียงวาทกรรมลวงที่ไม่มีอยู่จริง ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายที่ประชาชนทั้งประเทศจะลุกขึ้นมาประกาศว่าจะไม่ทนอีกต่อไป.


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"