'ดร.ธรณ์' จี้หน่วยงานเอาผิดคนจับปลาสวยงามจากแนวปะการัง พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมภูเก็ต


เพิ่มเพื่อน    

31 ก.ค.63 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเล ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการทะเลแห่งชาติ โพสต์รูปภาพจับปลาสวยงามจากแนวปะการัง เกาะราชาน้อย จังหวัดภูเก็ต พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า เพื่อนธรณ์ไปดำน้ำที่เกาะราชาน้อย ภูเก็ต เมื่อ 2-3 วันก่อน พบการกระทำผิดกฎหมาย โดยมีการจับปลาสวยงามจากแนวปะการัง ซึ่งเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จึงส่งภาพมาให้ผม ในภาพจะเห็นถุงใส่ปลาสวยงามจำนวนมาก คาดว่าเป็นปลาที่จับมาจากลอบในบริเวณนี้

เมื่อลองพิจารณาดูปลาที่จับได้ พบว่าบางชนิดอยู่ในบัญชีห้ามจับ/ครอบครอง ตามประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จ.ภูเก็ต (พ.ศ.2560 ประกาศมีอายุ 5 ปี) เช่น ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ฯลฯ เกาะราชาน้อยไม่ได้อยู่ในเขตอุทยาน แต่อยู่ในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมดังกล่าว จึงขอแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาเร่งรัดการสอดส่องดูแลและจับกุมการกระทำผิด เพราะการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบนิเวศแนวปะการัง อีกทั้งยังทุบหม้อข้าว ทำลายการการท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ต้องอาศัยธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม

ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการทะเลแห่งชาติและคณะกรรมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ผมได้ส่งข้อความนี้ให้กับท่านผู้บริหารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับต่างๆ แล้วครับ


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'