'ดร.ธรณ์' จี้หน่วยงานเอาผิดคนจับปลาสวยงามจากแนวปะการัง พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมภูเก็ต


เพิ่มเพื่อน    

31 ก.ค.63 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเล ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการทะเลแห่งชาติ โพสต์รูปภาพจับปลาสวยงามจากแนวปะการัง เกาะราชาน้อย จังหวัดภูเก็ต พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า เพื่อนธรณ์ไปดำน้ำที่เกาะราชาน้อย ภูเก็ต เมื่อ 2-3 วันก่อน พบการกระทำผิดกฎหมาย โดยมีการจับปลาสวยงามจากแนวปะการัง ซึ่งเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จึงส่งภาพมาให้ผม ในภาพจะเห็นถุงใส่ปลาสวยงามจำนวนมาก คาดว่าเป็นปลาที่จับมาจากลอบในบริเวณนี้

เมื่อลองพิจารณาดูปลาที่จับได้ พบว่าบางชนิดอยู่ในบัญชีห้ามจับ/ครอบครอง ตามประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จ.ภูเก็ต (พ.ศ.2560 ประกาศมีอายุ 5 ปี) เช่น ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ฯลฯ เกาะราชาน้อยไม่ได้อยู่ในเขตอุทยาน แต่อยู่ในพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมดังกล่าว จึงขอแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาเร่งรัดการสอดส่องดูแลและจับกุมการกระทำผิด เพราะการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบนิเวศแนวปะการัง อีกทั้งยังทุบหม้อข้าว ทำลายการการท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ต้องอาศัยธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม

ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการทะเลแห่งชาติและคณะกรรมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ผมได้ส่งข้อความนี้ให้กับท่านผู้บริหารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับต่างๆ แล้วครับ


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'